นอร์เวย์สร้างห้องน้ำสาธารณะกลางธรรมชาติ ที่งดงามที่สุดในโลก

ดินแดนในแถบสแกนดิเนเวีย (นอร์เวย์, สวีเดน และเดนมาร์ก) ขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามของธรรมชาติอย่างมาก นอกจากนั้นเราก็มักจะได้เห็นสถาปัตยกรรมของมนุษย์ที่มักสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเราได้ตลอดเวลา และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชม 1 ในสถานที่ๆ น่าทึ่ง ที่เราอาจไม่เคยรู้จักมันมาก่อน

เมื่อเร็วๆ นี้ นอร์เวย์ได้ทำการเปิดตัว “ห้องน้ำสาธารณะ” ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำสาธารณะที่งดงามที่สุดในโลก

ถ้ามองเข้ามาแบบผ่านๆ คุณอาจคิดว่ามันคือศูนย์ปฎิบัติการณ์อะไรสักอย่างที่ถูกทันสมัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่มีอะไรมากไปกว่าห้องน้ำสาธารณะที่ใครๆ ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้

ห้องน้ำสุดหรูนี้ถูกออกแบบโดย มาริต จัสติน เฮาเจน และ แดน โซฮาร์ 2 สถาปนิกชาวนอร์เวย์ ที่พิสูจน์ให้คุณได้เห็นว่า ห้องน้ำสาธารณะก็สามารถกลายเป็นแลนด์มาร์คของเมืองได้เช่นกัน

สำหรับห้องน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนน Fv7 บริเวณพื้นที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อว่า Uredd ไม่ห่างจากเมือง Gildeskål มากนัก

ห้องน้ำสาธารณะนี้จะอยู่ระหว่างเส้นทางชมธรรมชาติ Helgelandskysten ที่มีความยาวมากกว่า 433 กิโลเมตร ทางรัฐบาลนอร์เวย์ได้ใช้เงินลงทุนกว่า 1.5 ล้านยูโร หรือประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะของพวกเขาให้กลายเป็นผลงานศิลปะที่ทันสมัย

“จุดชมวิวจากห้องน้ำแห่งนี้สวยงามไม่เหมือนใคร รวมถึงยังมีม้านั่งเพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวได้อย่างมากมายอีกด้วย” สไตเนอร์ สการ์ ผู้จัดการดูแลเส้นทางกล่าว

เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว ใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวชมเส้นทางธรรมชาตินี้ ก็สามารถแวะไปใช้บริการห้องน้ำสาธารณะที่งดงามที่สุดในโลกได้ แถมยังได้ชมวิวสวยๆ ที่เป็นจุดเด่นของนอร์เวย์ได้อย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ