ชาวเน็ตสงสัย ทำไมสะพานข้ามแม่น้ำแห่งนี้ถึงต้องสร้างเป็นวงกลม

ภาพสะพานแห่งนี้เคยกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์มาแล้ว ดูเผิน ๆ มันคือสะพานข้ามแม่น้ำที่มีลักษณะเป็นวงกลมที่สวยงาม แต่ถ้าหากคุณมองลึกลงไปก็จะเกิดข้อสงสัยที่ว่า ทำไมถึงไม่สร้างสะพานเป็นเส้นตรงไปเลยเพราะมันง่ายกว่ามาก เนื่องจากไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ ที่ต้องสร้างสะพานอ้อมเป็นวงกลมแบบนี้ หรือจะเป็นเหตุผลเรื่องความสวยงามกันแน่

ลากูนา การ์ซอน (Laguna Garzón) คือสะพานที่ทอดข้ามทะเลสาบการ์ซอน ที่ตั้งอยู่ในเมืองการ์ซอน ประเทศอุรุกวัย มันถูกออกแบบโดย ราฟาเอล วิโนลี สถาปนิกชื่อดังที่เคยมีผลงานกับสนามบินคาร์ราสโกที่ทันสมัยของอุรุกวัย และตึกระฟ้า 432 Park Ave ในนิวยอร์ก

ก่อนหน้าที่จะมีสะพานแห่งนี้ วิธีเดียวที่ผู้ใช้รถใช้ถนนจะสามารถข้ามทะเลสาบแห่งนี้ได้นั่นก็คือ การใช้ “แพ” เพื่อนำรถยนต์ข้ามไปทีละคัน ซึ่งมันเป็นอะไรที่ช้ามาก ส่วนผู้คนเดินเท้าจะต้องใช้บริการเรือข้ามฟากที่มีเพียง 2 ลำ และเรือจะวิ่งได้ก็ต่อเมื่อมีอากาศแจ่มใสเท่านั้น

จนกระทั่งในเดือนกันยายนปี 2014 สะพานลากูนา การ์ซอน จึงถูกสร้างขึ้นและใช้เวลาเพียงปีกว่า ๆ เท่านั้นก็สามารถเปิดใช้ได้ ส่วนสาเหตุที่มันถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นวงกลม ก็เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องชะลอความเร็วก่อนที่จะข้ามไปถึงอีกฝั่งของทะเลสาบ

นอกจากนั้น การที่มันมีรูปทรงที่โดดเด่น จึงทำให้สะพานแห่งนี้สร้างชื่อเสียงและกลายเป็นจุดสนใจให้กับผู้คนในประเทศอีกด้วย

โครงการนี้ใช้งบประมาณไปทั้งหมด 11 ล้านเหรียญ (ราว 330 ล้านบาท) แต่เงินทุน 10 ล้านเหรียญ (ราว 300 ล้านบาท) กลับเป็นเงินทุนจาก เอดูอาร์โด คอนสแตนตินี เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ชาวอาร์เจนตินา

คอนสแตนตินีกล่าวว่า สะพานแห่งนี้จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จุดชมวิว ที่พักผ่อนสำหรับนักตกปลา และเชื่อมโยงวัฒนธรรมระหว่างย่าน โรชา และ มัลโดนาโด ที่อยู่คนละฟากของทะเลสาบเข้าด้วยกัน

“มันเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และจะเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวชายฝั่งย่านโรชา” คอนสแตนตินีกล่าว

“เราสามารถพัฒนาความเจริญที่เกิดขึ้นระหว่าง 2 ฝั่งของทะเลสาบได้เพียง 35% ในขณะที่อีก 50% จะต้องทุ่มเทไปกับการพัฒนาพื้นที่สีเขียวตามธรรมชาติ”

ย่านมัลโดนาโดของอุรุกวัยถือเป็นพื้นที่ที่ถูกพัฒนาแล้ว ในขณะที่พื้นที่ในโรชาส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร คอนสแตนตินีจึงหวังว่า สะพานแห่งนี้จะช่วยพัฒนาความเจริญให้กับฝั่งโรชาได้มากขึ้น

ปัจจุบัน สะพานลากูนา การ์ซอน มีรถยนต์ที่วิ่งผ่านมากกว่า 1,000 คันต่อวัน รวมถึงผู้คนเดินเท้าที่ใช้มันข้ามฝั่งไปมาอีกมากมาย รวมถึงยังมีเส้นทางปั่นจักรยานอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจที่สุด นอกจากการที่มันเป็นวงกลมก็คือ สะพานแห่งนี้ถูกสร้างมาจากเงินลงทุนส่วนใหญ่ของเอกชนที่ต้องการพัฒนาย่านชุมชนให้มีความเจริญมากยิ่งขึ้น แถมเขายังไม่ใช่คนในประเทศอุรุกวัยอีกด้วย

ที่มา : businessinsider | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ