แพทย์ชาวตุรกีโด่งดังบนไวรัลจากการผ่าตัดเสียงผู้คนให้เปลี่ยนไป

คุณเคยคิดฝันว่าตัวเองจะมีเสียงที่ไพเราะเหมือนนักร้องหรือนักพากย์ที่คุณชื่นชอบหรือไม่ บางทีนั่นอาจเป็นเป้าหมายที่เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าคุณยินดีจะขึ้นเขียงผ่าตัดเสียงของคุณเอง ศัลยแพทย์ชาวตุรกีราวนี้อาจช่วยคุณได้

ดร.คูร์ซัต เยลเคน เป็นศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดเพื่อเพิ่มคามทุ้มของเสียงมาเป็นเวลานานกว่า 15 ปีแล้ว และเขาอ้างความต้องการของผู้คนที่อยากเปลี่ยนเสียงตัวเองกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน ดร.คูร์ซัต ดำเนินการผ่าตัดเสียงให้กับผู้คนราว 100-150 คนต่อปี ตั้งแต่ผู้บริหารที่ต้องการน้ำเสียงที่เข็มแข็งมากขึ้น จนไปถึงบุคคลข้ามเพศที่ต้องการเปลี่ยนเสียงตัวเองให้ตรงกับเพศใหม่ของพวกเขา

ศัลยแพทย์ชาวตุรกีที่จบจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สามารถปรับปรับระดับเสียงและโทนเสียงของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงต่ำลงหรือสูงขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเอง

“เสียงเป็นส่วนที่เราแยกออกไม่ได้จากภาพลักษณ์ของคน ๆ หนึ่ง ซึ่งมันอาจส่งผลต่ออาชีพการงานหรือชีวิตส่วนตัวได้ หากพวกเขาเกิดไม่มั่นใจในเสียงของตัวเอง” ดร.คูร์ซัตกล่าว

“ยกตัวอย่างเช่น คนที่ทำงานในตำแหน่งผู้บริหารอาจต้องการเสียงที่มีอำนาจมากขึ้น ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการมีเสียงที่ต่ำลงหรือมีความแมนกว่าเดิม”

ดร.คูร์ซัตอธิบายว่าแพทย์จะใช้วิธีฉีดยาชาเพื่อผ่าไปที่บริเวณเหนือลูกกระเดือกราว 2.5 เซนติเมตร จากนั้นก็เป็นการตัดกระดูกอ่อนเพื่อปรับโทนเสียงของคุณตามต้องการ

ที่น่าสนใจก็คือ แพทย์สามารถพูดคุยกับคุณได้ในระหว่างการผ่าตัดเพื่อหาโทนเสียงใหม่ที่คุณต้องการ รวมถึงการทดลองเสียงใหม่ได้ ณ ตอนนั้นทันที

“เราสามารถเปลี่ยนความหนา ความยาว และความตึงของเส้นเสียง เพื่อทำให้เสียงสูงขึ้นหรือต่ำลง” ดร.คูร์ซัตกล่าว

หลังผ่าตัด คุณไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นใด ๆ และสามารถกลับบ้านได้ทันที ถึงแม้เสียงที่ถูกผ่าตัดมาจะแห้งในตอนแรก แต่จะค่อย ๆ เข้าที่ในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากแผลในคอหาย และคาดว่าจะฟื้นตัวเต็มที่หลังจากผ่านไป 8 เดือน

ก่อนหน้านี้ ผลงานของ ดร.คูร์ซัตไม่ได้ถูกพูดถึงมากนัก แต่หลังจากที่ผลงานของเขาปรากฎบนวิดีโอ TikTok ก็กลายเป็นไวรัลทันที และนั่นทำให้เขาเลือกใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการโปรโมตผลงานของตอนเองด้วยการโพสต์วิดีโอ Before & After

คำถามคือ คุณเคยคิดอยากจะเปลี่ยนเสียงตัวเองหรือไม่ หรือมีใครที่คุณรู้จักอยากจะเปลี่ยนเสียงตัวเองบ้าง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา