นศ.ญี่ปุ่นสร้างแก้วเปลี่ยนน้ำหนักเพื่อพิสูจน์ว่า น้ำหนักแก้วเปลี่ยนรสชาติก็เปลี่ยนได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทีมนักจัยรุ่นเยาว์ชาวญี่ปุ่นได้เปิดตัวอุปกรณ์ควบคุมน้ำหนักที่ยึดติดกับแก้ว โดยทำให้แก้วที่คุณถือหนักหรือเบากว่าความเป็นจริง ฟังดูเหมือนจะไม่ได้มีประโยชน์อะไร แต่คุณอาจไม่รู้ว่าการเปลี่ยนน้ำหนักสามารถเปลี่ยนการรับรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มที่คุณกำลังดื่มได้อีกด้วย

ตามปกติแล้ว มีประสาทสัมผัสหลายอย่างที่เราใช้เวลาทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่ม ไม่ใช่แค่การรับรสเท่านั้น นั่นจึงทำให้เชฟจำเป็นต้องสรรสร้างค์อาหารที่ดูดีสะดุดตา หรือบาริสตาที่ต้องอาศัยกลิ่นหอมของกาแฟดึงดูดลูกค้า แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “น้ำหนักแก้ว” ก็มีอิทธิพลต่อการรับรู้ของนักดื่มเกี่ยวกับเครื่องดื่มที่พวกเขากำลังดื่มอยู่

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียวได้พิสูจน์สิ่งนี้ผ่านอุปกรณ์อันชาญฉลาดที่สามารถเปลี่ยนน้ำหนักของแก้วโดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของมัน

มาซาฮารุ ฮิโรเสะ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโตเกียวเป็นผู้ริเริ่มไอเดีย “แก้วเปลี่ยนน้ำหนัก” หลังจากที่เขาได้มีโอกาสไปทัวร์ยุโรป และสังเกตว่า ไม่ใช่เพียงแค่ไวน์จะมีรสชาติแตกต่างจากไปในแต่ละประเทศเท่านั้น แต่รูปลักษณ์และน้ำหนักของแก้วก็แตกต่างกันด้วย

เขาจึงตั้งสมมุติฐานว่า น้ำหนักของแก้วน่าจะมีผลต่อประสบการณ์การดื่มของเรา จากนั้นเขาก็เริ่มต้นทำการทดลองเพื่อพิสูจน์ทฤษฎีนี้

มาซาฮารุได้รับความช่วยเหลือจาก มาซาฮิโกะ อินามิ นักศึกษาอีกคนที่ช่วยสร้างอุปกรณ์หน้าตาแปลก ๆ แต่มีที่วางแก้วและกลไกทำให้แก้วหนักขึ้นหรือเบาลงได้

ตัวถ่วงน้ำหนักที่สามารถเลื่อนไปมานี้จะเปลี่ยนไปตามจุดศูนย์ถ่วงเมื่อเกิดการเอียงแก้วขึ้น หากมันเลื่อนไปข้างหน้าเข้าหาตัวคุณ แก้วจะมีน้ำหนักเบาขึ้น

และหากมันเลื่อนไปข้างหลัง คุณก็จะรู้สึกว่าแก้วในมือคุณหนักขึ้นกว่าเดิม

อุปกรณ์ของมาซาฮิโกะสามารถปรับน้ำหนักเพิ่ม-ลดได้ถึง 10 ระดับ โดยสามารถสร้างความแตกต่างของน้ำหนักแก้วที่ถือได้มากที่สุดถึง 31.7 กรัม

สิ่งที่มาซาฮารุต้องการคือ การแทรกแซงการรับรู้รสชาติในขณะที่คุณยกแก้วดื่มด้วยการเปลี่ยนน้ำหนักของแก้วให้แตกต่างไปจากที่คุณคาดคะเนไว้

มาซาฮารุได้ทำการทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 20 คน โดยให้ดื่มไวน์ผ่านแก้วที่อยู่ในอุปกรณ์นี้ ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้น้ำหนักต่างกันได้ และผลลัพธ์ก็ออกมาน่าสนใจไม่น้อย

ในคลิปวิดีโอที่แสดงถึงผลการจะพบว่า ผู้คนต่างถูกเพิ่มและลดน้ำหนักในรูปแบบที่แตกต่างกันผ่านการควบคุมของผู้ทดลอง ผู้ทดลองรายแรกรู้สึกว่าการมีน้ำหนักแก้วที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ไวน์รสชาติดีขึ้น และเขาก็สัมผัสได้ว่าแก้วมันหนักขึ้นเช่นกัน

แต่ผู้ทดลองรายต่อมาไม่รู้สึกว่าน้ำหนักแก้วมีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด แต่รสชาติของไวน์กลับเปลี่ยนแทน

ผู้ทดลองรายต่อมาบอกว่ามันดื่มง่ายขึ้น มันยากที่จะพูดให้ชัดเจนได้ แต่ดูเหมือนว่ารสชาติมันจะแรงขึ้น

ผู้ทดลองอีกรายรู้สึกว่า น้ำหนักที่เปลี่ยนไปมา ทำให้รู้สึกว่าปริมาณของไวน์มีการเปลี่ยนแปลง

สรุปว่ามีหลายคนสัมผัสได้ถึงรสชาติที่เปลี่ยนไป ในระหว่างที่น้ำหนักของแก้วมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และอาจต้องทำการพิสูจน์กันให้ละเอียดมากขึ้นต่อไป

สำหรับผลงานแก้วเปลี่ยนน้ำหนักที่ทำให้การรับรู้รสชาติของเครื่องดื่มเปลี่ยนไปนี้ มาซาฮารุและมาซาฮิโกะจะนำเสนอผลงานของพวกเขาภายในงาน SIGGRAPH E-Tech 2021 ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ