ถ้าคุณทำงานศิลปะล้ำค่าในพิพิธภัณฑ์พัง คุณจะต้องโดนอะไรบ้าง

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้มาเยี่ยมชมหรือเป็นพนักงานพิพิธภัณฑ์มีวิธีแก้ปัญหาในกรณีที่มีคนสร้างความเสียหายให้กับงานศิลปะหรือโบราณวัตถุโดยไม่ตั้งใจ วันนี้เพชรมายาจะมาบอกว่า พิพิธภัณฑ์จะจัดการกับปัญหาอย่างนี้อย่างไร ไปดูกันเลย

1. หากคุณทำลายสิ่งของบางอย่างในพิพิธภัณฑ์ คุณไม่ต้องจ่ายเงินซื้อมัน

หากคุณสร้างความเสียหายให้กับงานศิลปะ เช่น ภาพวาด ประติมากรรม หรือแจกันโดยไม่ได้ตั้งใจ ในท้ายที่สุดแล้วพิพิธภัณฑ์จะเป็นผู้รับผิดชอบในการบูรณะ เนื่องจากพวกเขาเป็นสถาบันขนาดใหญ่ จึงระมัดระวังอย่างมากกับสิ่งที่เก็บไว้ข้างใน

ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงมีนโยบายประกันแบบพิเศษซึ่งครอบคลุมทุกสิ่งทุกอย่างมากเท่าที่คุณจะจินตนาการได้
ด้วยเหตุผลดังกล่าว พิพิธภัณฑ์อาจะให้คุณกรอกเอกสารที่มีชื่อของคุณเพื่อวัตถุประสงค์ในการประกัน พวกเขาอาจจะสั่งห้ามคุณเข้าพิพิธภัณฑ์ แต่นั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมาก จากนั้นกรมธรรม์ประภันภัยจะดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการบูรณะ

2. หากคุณเผลอทำลายโบราณวัตถุที่ไม่สามารถถูกแทนที่ได้

เมื่อคุณเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ คุณควรให้ความเคารพ ไม่ว่าคุณจะซุ่มซ่ามหรือไม่ก็ตาม คุณอาจจะทำลายสิ่งสำคัญ แต่คุณไม่ต้องกังวลจนเกินไป

สำหรับพิพิธภัณฑ์ ผู้เข้าชมทั้งหมดถือเป็นแขก ดังนั้นผู้เข้าชมจึงไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟู นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังมีกองทุนที่สนับสนุนเงินค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟูและอนุรักษ์โบราณวัตถุอีกด้วย

3. หากคุณสร้างความเสียหายและเป็นพนักงานของพิพิธภัณฑ์

คุณอาจโชคดีที่ได้ใช้เวลาทั้งวัน ทำงานในพิพิธภัณฑ์ที่รายล้อมไปด้วยผลงานศิลปะที่น่าทึ่ง เพลิดเพลินกับประวัติศาสตร์เป็นกิจวัตรประจำวัน แต่ก็เช่นเดียวกับในที่ทำงานอื่น ๆ คุณสามารถทำผิดพลาดได้ แต่อาจมีราคาที่ต้องจ่ายแพงกว่าปกติ

ในปี 2014 ภารโรงในพิพิธภัณฑ์อิตาลีโยนงานศิลปะสมัยใหม่ลงในถังขยะ ซึ่งเขาเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกองขยะเนื่องจากเป็นการกระทำที่ไม่ได้ตั้งใจ ทางพิพิธภัณฑ์จึงเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โชคดีสำหรับเขาที่พิพิธภัณฑ์มีประกันพิเศษสำหรับกรณีที่พนักงานทำผลงานศิลปะเสียหาย ซึ่งก็หวังว่าต่อไปเขาจะระมัดระวังมากกว่านี้

4. พิพิธภัณฑ์ต่างพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่พิพิธภัณฑ์ได้ปรับปรุงวิธีการบำรุงรักษางานศิลปะ พิพิธภัณฑ์อย่าง Getty Center ในแคลิฟอร์เนีย สามารถทนต่อความเสียหายจากไฟไหม้ได้ เนื่องจากใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก พวกเขายังมีระบบอากาศที่ป้องกันควันไม่ให้เข้ามาและมีสปริงเกอร์ดับเพลิงเป็นทางเลือกสุดท้ายในกรณีฉุกเฉิน

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอเมริกันวิทนีย์ในนิวยอร์กสร้างกำแพงป้องกันน้ำท่วมแบบพิเศษหลังจากพายุเฮอริเคนแซนดี้เข้าโจมตีในปี 2012 เพื่อป้องกันน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นจากแม่น้ำฮัดสัน นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นกระจกตรงหน้าต่างหรือด้านหน้าภาพวาด จะใช้เป็นกระจกที่มีการเคลือบป้องกันรังสียูวีแบบพิเศษ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะรังสียูวีสามารถทำร้ายสีในภาพวาดได้

5. หากคุณตั้งใจทำพัง แน่นอนว่าคุณต้องได้รับโทษ

หากคุณไม่ได้ตั้งใจ ทุกอย่างก็เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเจตนาไม่ดีและตั้งใจทำลายงานศิลปะประเภทใดก็ตามในพิพิธภัณฑ์ มันจะมีผลตามมาอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับผู้เข้าชมที่ถือไม้เซลฟี่ที่ต้องไปค้างคืนในห้องขัง หลังจากทำลายรูปปั้นในโปรตุเกส เช่นเดียวกัน หากคุณสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินสาธารณะ มีความเป็นไปได้สูงที่คุณจะติดคุกสัก 2-3 ปี ก็เป็นได้

ที่มา: brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ