จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าร่างกายมนุษย์ไม่รับรู้ความเจ็บปวดอีกต่อไป

มนุษย์เราทุกคนล้วนต้องการหลีกหนีจากความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะการเจ็บปวดทางกายที่อาจทำให้คุณกลายเป็นยอดมนุษย์ไปได้หรือไม่ หากคุณกลายเป็นมนุษย์ที่ไร้ซึ่งความเจ็บปวดอีกต่อไป

ฟังดูอาจเป็นเรื่องราวแฟนตาซี แต่ในชีวิตจริงก็มีคนแบบนี้เช่นกัน และมันถูกเรียกว่า CIP หรือ “อาการไม่ไวความเจ็บปวดแต่กำเนิด” เป็นความไม่สามารถรู้สึก (และไม่เคยรู้สึก) ถึงความเจ็บปวดทางกายตั้งแต่กำเนิดที่พบได้น้อยมาก

อาการของผู้ที่มีอาการ CIP ถูกรายงานครั้งแรกในปี 1932 หลังจากที่ชายคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับขวาน เขาไม่กรีดร้องหรือมีน้ำตาใด ๆ แต่การโกงความเจ็บปวดได้ ไม่ได้หมายความว่าเขาจะโกงความตายได้

การใช้ชีวิตโดยการไม่รู้สึกกลัวต่อความเจ็บปวดแต่กำเนิดจะทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะมีอายุขัยที่สั้นลง ในตอนแรกพ่อแม่ของคุณอาจรู้สึกดีที่ลูกของตัวเองไม่ร้องไห้ แต่เมื่อคุณเริ่มหัดเดินความโล่งใจของพวกเขาจะกลายเป็นความกังวลแทน

ตามปกติแล้วร่างกายของเราจะสามารถเดินได้ วิ่งได้ กระโดดโลดเต้นได้ โดยค่อย ๆ เรียนรู้จากการลองผิดลองถูกเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บบนร่างกาย

ตั้งแต่การกัดลิ้นโดยไม่ได้ตั้งใจในขณะที่ฟันเริ่มขึ้น จนไปถึงการสะดุดเท้าของตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณจะไม่ได้เรียนรู้ประสบการณ์ความรู้สึกเจ็บปวด และอาจใช้ชีวิตอยู่กับผ้าพันแผลและเฝือกตลอดเวลา

“การเป็นมนุษย์ไร้ความรู้สึก” อาจทำให้คุณโด่งดังในโรงเรียนอีกด้วย ข้อดีจากการใช้ชีวิตแบบนี้ก็คือ คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดจากอุบัติเหตุหรือโรคภัยใด ๆ ให้คุณต้องทนทุกข์ได้เลย

เมื่อโตขึ้น หากคุณเป็นผู้หญิงคุณอาจโชคดีที่ไม่รู้สึกเจ็บปวดจากการคลอดลูก แต่คุณจะไม่รู้อะไรเลยเวลาที่มีความผิดปกติกับร่างกายตัวเอง ในขณะที่ผู้คนบนโลกต่างใช้ยาแก้ปวดประมาณ 14,000 ล้านโดสต่อวัน ซึ่งความรู้สึกเจ็บปวดมีข้อดีคือมันสำคัญต่อการอยู่รอดของคุณจริง ๆ

ท้ายที่สุดเมื่อร่างกายคุณไม่มีระบบแจ้งเตือน คุณจะไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรที่ไม่ดีในร่างกายของคุณบ้าง คุณจะไม่ได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บได้อย่างทันท่วงที

ในปัจจุบัน มีบริษัทยาที่ตระหนักถึงภาวะที่หายากนี้ พวกเขาต้องการเรียนรู้อาการนี้รวมถึงการหาวิธีรักษาเช่นกัน ตัวอย่างเช่นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของแคนาดาที่ชื่อว่า Xenon Pharmaceuticals ที่กำลังศึกษาอาการ CIP โดยหวังว่าจะนำไปต่อยอดเพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดเรื้อรังได้

ในทางตรงกันข้าม ยังมีบริษัทยาอื่น ๆ ที่กำลังพัฒนายาเพื่อช่วยทำให้ผู้คนรู้สึกเจ็บปวด มันอาจฟังดูแปลก ๆ แต่ตอนนี้มียาที่สามารถควบคุมการผลิตเอ็นดอร์ฟินมากเกินไป แต่มันยังใช้ไม่ได้ผลกับทุกคน และยังมีอีกมากที่เราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับอาการไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่กำเนิด

คำถามคือ ถ้าคุณมีอาการ CIP คุณจะยินดีที่จะใช้ชีวิตแบบไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ หรือไม่ หรือจะพยายามรักษาให้ตัวเองหายดีกลับมาเป็นเหมือนคนปกติกันแน่

ที่มา : insh.world | เรียบเรียงโดย เพชรมายา