ศิลปินโชว์ภาพสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ถ้ามันมีจริงอยู่รอบตัวเราวันนี้

ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 ศิลปินได้พยายามวาดภาพของสิ่งมีชีวิต (โดยเฉพาะไดโนเสาร์) และสภาพแวดล้อมในยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์เข้ากับจินตนาการของตนผ่านการค้นพบฟอสซิลและการศึกษาโดยนักโบราณคดีในสมัยนั้น

อย่างไรก็ตาม การดูจากลักษณะของฟอสซิลไม่อาจบ่งบอกลักษณะที่แท้จริงของสัตว์เหล่านั้นได้ว่ามีรูปร่างลักษณะอย่างไร ดังนั้นการเปิดเผยลักษณะที่แท้จริงของพวกมันจึงเป็นงานที่ยากมากในขณะนั้น แต่ในปัจจุบันนี้ด้วยความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ก็ทำให้ศิลปินและนักโบราณคดีทราบว่าพวกมันดูเป็นอย่างไรเมื่อหลายแสนหลายล้านปีก่อน

และนี่คือผลงานของศิลปินและนักบรรพชีวินวิทยาที่รู้จักกันในชื่อ Paleorex ที่สร้างสรรค์ผลงานของเขาผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวโดยมีเป้าหมายให้ทุกคนได้เห็นว่า ถ้าสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อาศัยอยู่รอบตัวเราในทุกวันนี้ พวกมันจะดูเป็นอย่างไร

1. เวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor)

หนึ่งในไดโนเสาร์ชื่อดังที่ถูกทำให้คนเข้าใจผิดถึงรูปร่างลักษณะของมันหลังจากที่ปรากฎตัวในภาพยนตร์ Jurassic Park แต่จริง ๆ แล้วมันมีลักษณะคล้ายกับนกในยุคปัจจุบัน ที่โดดเด่นที่สุดก็คือการที่มันมีขน

2. สไมโลดอน (Barbourofelis)

หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ‘เสือเขี้ยวดาบ’ เป็นนักล่าที่ดุร้ายที่อาศัยอยู่บนโลกของเราบนทวีปอเมริกาจนถึง 10,000 ปีที่แล้ว จุดเด่นของมันก็คือเขี้ยวที่มีขนาดใหญ่ที่วัดความยาวได้ถึง 28 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวที่มากถึง 250 กิโลกรัม

3. ไทรเซอราทอปส์ (Triceratops)

หนึ่งในไดโนเสาร์ที่มีชื่อเสียงที่สุด กะโหลกศีรษะของมันคือหนึ่งในสัตว์บกที่ใหญ่และโดดเด่นที่สุด ด้วยเขา 3 เขาที่เป็นเอกลักษณ์ มีจอยปากเหมือนกับนกแก้ว และแผงคอขนาดใหญ่ มันถูกมองว่าเป็นไดโนเสาร์ที่แข็งแกร่ง และมีเขาที่ช่วยป้องกันการโจมตีจากนักล่าขนาดใหญ่อย่างเช่นทีเร็กซ์

4. แบรคิโอซอรัส (Brachiosaurus)

ไดโนเสาร์ซอโรพอดขนาดมหึมา เป็นหนึ่งในสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดที่เคยอยู่บนโลกของเราโดยมันมีความยาวประมาณ 26 เมตร และมีน้ำหนักมากกว่า 50 ตัน ความใหญ่ของมันเรียกได้ว่าเป็นภูมิคุ้มกันต่อนักล่าทั้งหมดบนโลก ถึงแม้ร่างกายมันจะใหญ่โต แต่มันมีขนาดของศีรษะที่เล็ก และมีคอที่ยาวมาก เพื่อให้มันสามารถกินใบไม้ที่อยู่สูงได้

5. อาร์กโดดัส (Arctodus)

หมีหน้าสั้นยักษ์ คือสัตว์กินเนื้อบนบกที่ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุดในอเมริกาเหนือในช่วงยุคน้ำแข็ง ลักษณะของมันที่เด่นที่สุดก็คือมีหน้าที่สั้นมาก มันคือหนึ่งในหมีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา โดยมีน้ำหนักตัวมากถึง 700 กิโลกรัม มันมีความสูงกว่าหมีกริซลีในปัจจุบันมาก แต่ดูผอม แขนขาเรียวกว่า ซึงทำให้มันมีน้ำหนักตัวไม่มากเท่าที่ควร แต่นั่นแสดงให้เห็นว่ามันคือนักล่าที่ว่องไวมาก ๆ

6. แพคิเซอฟาโลซอรัส (Pachycephalosaurus)

ลักษณะที่โดดเด่นของไดโนเสาร์ชนิดนี้คือกะโหลกศีรษะที่มีทรงโดมสูงซึ่งประกอบขึ้นจากกระดูกแข็งที่หนามากที่หุ้มสมองเล็ก ๆ ของมันให้ปลอดภัย ปุ่มกระดูกจำนวนมากที่ด้านหน้าและด้านข้างทำให้ใบหน้าของมันดูแปลกตาขึ้นไปอีก มันอาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส ซึ่งปัจจุบันคืออเมริกาเหนือ

7. อินโนสเตรนเซเวีย (Inostrancevia)

อาศัยอยู่ปลายยุคเพอร์เมียนโดยมีจุดเด่นคือฟันที่มีลักษณะใหญ่แบบเขี้ยวดาบ มีลำตัวประมาณ 3.5 เมตร หนักกว่า 300 กิโลกรัม และมีกระโหลกศีรษะขนาดใหญ่ที่วัดได้ยาวถึง 60 เซนติเมตร อินโนสเตรนเซเวียอยู่ในลำดับบน ๆ ของห่วงโซ่อาหารในแถบรัสเซีย โดยกินสัตว์กินพืชขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในดินแดนนี้

8. แบมบิแรปเตอร์ (Bambiraptor)

ไดโนเสาร์ในยุคครีเทเชียสที่โตเต็มที่จะมีความยาวได้ถึง 1.5 เมตร แต่อาจมีน้ำหนักเพียงแค่ 5 กิโลกรัมเท่านั้น โครงกระดูกของมันคล้ายคลึงกับนกสมัยใหม่ ร่างกายมีขนปกคลุม มันคือนักวิ่งที่รวดเร็วและเป็นนักล่าที่ดุร้าย

9. โดริกนาธัส (Dorygnathus)

ไดโนเสาร์บินได้ขนาดเล็กที่อาศัยอยู่บนโลกเราเมื่อ 180 ล้านปีก่อน โดยมีปีกสั้นที่ยาวประมาณ 1.5 เมตร ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของมันก็คือฟันอันน่าทึ่งที่มีความยาวและแหลมคมมาก เหมาะสำหรับการจับเหยื่อที่เป็นสัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่นปลาและหมึกทะเลยุคก่อนประวัติศาสตร์

10. โพรเซราโทซอรัส (Proceratosaurus)

ไดโนเสาร์ที่มีรูจมูกและหงอนบนศีรษะขนาดใหญ่ มันอาศัยอยู่ในช่วงจูลาสสิกตอนกลางที่ปัจจุบันคือประเทศอังกฤษเมื่อประมาณ 167 ล้านปีก่อน มันคือนักล่าที่มีฟันแหลมคม และเป็นบรรพบุรุษดึกดำบรรพ์ของทีเร็กซ์อีกด้วย

11. อัลโลซอรัส (Allosaurus)

หนึ่งในนักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุคจูราสสิก อัลโลซอรัสอยู่ที่จุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารโดยมีแนวโน้มว่าจะล่าไดโนเสาร์กินพืชเสียเป็นส่วนใหญ่ มีความยาวเฉลี่ย 9.5 เมตร หรือฟอสซิลบางชิ้นก็บ่งบอกว่ามันอาจยาวได้ถึง 12 เมตร มีจุดเด่นตรงโหนกที่ยืนออกมาเหมือนกับเขาบริเวณดวงตา ทำหน้าที่เหมือนที่บังแดดให้กับดวงตา

12. ยูทาห์แรปเตอร์ (Utahraptor)

นักล่าแห่งยูทาห์เป็นแรปเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโดยมีความยาวได้ถึง 7 เมตร มีกรงเล็บรูปเคียวขนาดใหญ่ และเช่นเดียวกับแรปเตอร์สายพันธุ์อื่น ๆ คือมีขนปกคลุมร่างกาย ขนาดของยูทาห์แรปเตอร์สอดคล้องกับแรปเตอร์ในภาพยนตร์จูลาสสิกมากกว่า เนื่องจากความเป็นจริงแล้วเวโลซีแรปเตอร์มีขนาดตัวที่ไม่ต่างจากไก่

13. สไปโนซอรัส (Spinosaurus)

นี่คือคือไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดโดยมีความยาวถึง 15 เมตร มีครีบขนาดใหญ่บนหลังที่ถูกเชื่อว่าใช้เพื่อควบคุมอุณหภูมิร่างกาย หรือไม่ก็ดึงดูดเพศตรงข้าม สไปโนซอรัสใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในน้ำและว่ายน้ำโดยใช้หางที่มีครีบอันทรงพลัง ฟันของมันคล้ายกับจระเข้และหมาะสำหรับจับปลา ขาหน้ามีกรงเล็บโค้งและแข็งแรงเพื่อจับเหยื่อ โดยเท้าของมันมีพังผืดเหมือนกับนกทะเล

14. ชิลเทอเรียม (Chilotherium)

เป็นสกุลของแรดยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่อาศัยอยู่ในช่วงยุคไมโอซีนและไพลิโอซีนในเอเชียและยุโรปตะวันออก ความสูงของมันพอ ๆ กับผู้ชายที่โตเต็มวัย และมีน้ำหนักราว 1 ถึง 2.5 ตัน ลักษณะเด่นของมันคืองาที่โค้งขึ้นมาโดยเกิดจากฟันกรามที่ขยายใหญ่ขึ้น

15. เทอโรแดคทิลลัส (Pterodactylus)

ไดโนเสาร์บินได้ที่โดดเด่นที่สุดที่อาศัยอยู่ในช่วงปลายจูลาสสิกในเยอรมนี มันมีปีกที่กว้างตั้งแต่ 50 เซนติเมตรจนถึง 1 เมตร จุดเด่นของมันคือจงอยปากที่ยาวและแคบมาก มีฟันแหลมคม และมีหงอนบนกระโหลกศีรษะที่ประกอบด้วยเนื้อเยื่ออ่อนเป็นส่วนใหญ่ และจะแข็งขึ้นตามอายุของมัน

16. เก็ตซัลโกตลัส (Quetzalcoatlus)

ถูกตั้งชื่อตามเทพเจ้าที่มีรูปลักษณ์เป็นงูใหญ่ของชาวแอซแท็ก มันคือสัตว์มีกระดูกสันหลังบินได้ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีความสูงถึง 5.5 เมตรหรือเทียบเท่ากับยีราฟ ปีกของมันกว้างพอ ๆ กับเครื่องบินขับไล่ มีจงอยมากที่แหลมคมคล้ายกับนกกระสา และอาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือเมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อน

17. แดโอดอน (Daeodon)

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่คล้ายหมูที่อาศัยอยู่ปลายยุคโอลิโกซีนและยุคไมโอซีนตอนต้นเมื่อประมาณ 20 ล้านปีก่อนในอเมริกา ถึงแม้ว่ามันจะมีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับหมูแต่ก็ใกล้ชิดกับฮิปโปมากกว่า แดโอดอนมีกระโหลกศีรษะขนาดใหญ่ มีเขี้ยวที่ยื่นออกมาคล้ายหมูป่า มีกล้ามเนื้อและร่างกายที่แข็งแรงและมีขนาดใกล้เคียงกับแรดในปัจจุบัน

18. ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus Rex)

ไดโนเสาร์ที่ทุกคนรู้จักกันดี มันคือนักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและดุร้ายที่สุดที่เคยอาศัยอยู่บนโลกเราใบนี้ ความยาวของมันวัดได้ตั้งแต่ 12-13 เมตร สูง 4.3 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 9-18 ตัน มีร่างกายขนาดใหญ่ ฟันแหลมคม ขากรรไกรที่ทรงพลัง และแน่นอนว่ามันอยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารเมื่อประมาณ 65 ล้านปีก่อน

ที่มา : Instagram | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา