คนแบบคุณ เป็นอาชีพไหนบน Facebook

บนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบนเฟสบุ๊ค เรามักจะเห็นพฤติกรรมคนที่หลากหลาย คนส่วนใหญ่มักโพสต์เรื่องราวในหลายๆ ด้าน ของชีวิต เพราะชีวิตเราไม่ได้มีด้านเดียว แต่ก็จะมีกลุ่มคนอยู่ประเภทนึงที่ วันๆ พวกเขาเหล่านี้จะนำเสนอมุมๆ เดียว คือประมาณว่า “อินจัด” ซึ่งผมจะมอบอาชีพให้กับพวกเขาเหล่านี้ละกัน พวกคุณก็ลองดูว่า คุณเป็นคนมีอาชีพบนโลกออนไลน์แบบนี้ด้วยรึเปล่า?

1. นักปราชญ์

พวกนี้วันๆ มักจะโพสต์แต่คำคม กลอนซึ้งๆ กินใจ ปรัชญาชีวิตเก๋ๆ เท่ๆ ซึ่งบางทีเจ้าตัวโพสต์เองยังไม่เข้าใจสิ่งที่โพสต์นั้นถ่องแท้เลย

2. ตลก

พวกนี้จะโพสต์แต่เรื่องตลกๆ ภาพตลกๆ คนกลุ่มนี้มักมีอารมณ์ขัน อยากให้คนรอบข้างมีความสุข สนุกกับชีวิต พวกนี้มักตั้งหน้าตั้งตารอคนมาฮา ถ้าคนอื่นไม่ฮา ตัวเองจะเครียดแทน

3. นักข่าว

ถ้ามีเพื่อนเป็นนักข่าว คุณจะไม่พลาดเรื่องราวเหตุบ้านการเมืองเลย เพราะพวกเขาจะแชร์แต่ข่าวร้อนๆ ประเด็นเด็ดๆ พร้อมกับใส่ข้อความวิเคราะห์วิจารณ์อย่างเมามัน ถือคติแชร์ก่อนได้เปรียบ

4. นางแบบ นายแบบ

แน่นอนว่าเฟสบุ๊คของพวกเธอและพวกเขาเหล่านี้จะเต็มไปด้วยรูปตัวเอง มีแต่รูปตัวเองจริงๆ ให้ตายเหอะ ขนาดเพื่อนแท็ครูปตัวเองมาบางทียังลบทิ้ง เพราะเพื่อนมันถ่ายแล้วเสือกไม่รีทัชรูปให้

5. แม่ค้า พ่อค้า

แน่นอนอีกเหมือนกันว่าหน้าวอลล์ของพ่อค้า แม่ค้าจะต้องเต็มไปด้วยสินค้า เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ครีมผิวขาว สิ่งที่น่าสงสารของพ่อค้าแม่ค้าคือ เพื่อนๆ มักจะซ่อนโพสต์ของพวกเขาหมด

6. ไกด์

คุณจะได้เห็นรูปสวยๆ วิวดีๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เต็มไปหมด พวกเขาจะทำให้คุณอิจฉาได้ตลอดว่า วันๆ พวกมึงไม่ทำงานทำการกันเหรอวะ เที่ยวบ่อยชิบหาย

7. นักชิมอาหาร

ไม่ต่างจากไกด์ เพราะนักชิมอาหารจะโชว์อาหารจานเด็ดแทบทุกมื้อที่พวกเขากิน ซูมแล้วซูมอีกยังกับทีวีแชมป์เปี้ยน บางทีเพื่อนๆ ก็เซ็งเหมือนกัน เพราะเปิดมาเจอตอนหิวพอดี

8. เกมเมอร์

อย่าว่าพวกเขาเป็นเด็กติดเกม เพราะพวกเขาคือเกมเมอร์ นักเล่นเกม นักแคสเกม นักขอตังแม่ไปเล่นเกม นักอะไรก็แล้วแต่ รู้แต่ว่า พวกเขาจะวุ่นวายกับกลุ่มสังคมคนเล่นเกมด้วยกันเท่านั้น

9. นักสืบ

นักสืบพวกนี้มักจะอยู่เงียบๆ ไม่ค่อยโพสต์แต่จะเน้นส่องซะมากกว่า เวลาใครมีประเด็นอะไร ใครดราม่าก็มักจะไปตามส่อง ตามสืบ ตามเสือก เหมือนเป็นพวกจิตนิดๆ แต่เรียกง่ายๆ คือพวกอยากรู้เรื่องชาวบ้านนี่แหละ

10. นักประชาสัมพันธ์ นักการตลาด

คุณจะได้เห็นบทความการตลาดเก๋ๆ เทคนิคโปรโมทแบรนด์อย่างไรให้น่าสนใจอะไรเทือกๆ นี้ บนหน้าวอลล์ของพวกเขา รวมไปถึงคำเก๋ๆ เท่ๆ ที่พวกเขาคิดขึ้นมาเองเพื่อสอนพวกเรา แต่เพื่อนส่วนใหญ่มักเข้าไม่ถึงหรอก

11. นักสังคมสงเคราะห์

พวกนี้ขี้สงสาร มักจะชอบแชร์ “ทุกข์ชาวบ้าน” ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น เด็กหาย หมาหาย ควายโดนรถชน คุณยายขายของ คนอื่นอาจจะมองว่าพวกนี้โลกสวย แต่มันก็ดีกว่าโลกเสื่อม ใช่ไหมล่ะ

12. พี่เลี้ยงเด็ก

เป็นอาชีพจำเป็นของคุณพ่อคุณแม่ ที่มักจะโพสต์แต่รูปลูกตัวเองเต็มไปหมด ไม่รู้จะเยอะไปไหน ราวกับปริมาณรูปลูกจะต้องเท่ากับปริมาณความรักที่คุณแม่มอบให้ แต่มันก็น่ารักดีนะ

13. หัวคะแนน

อาชีพนี้มักไม่ค่อยได้เห็นในช่วงนี้ละ แต่ก่อนอาชีพนี้จะมีเยอะ มักโพสต์เชียร์พรรคการเมืองที่ตนเองชื่นชอบ และโพสต์ด่าพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ถ้าอินจัดหน่อยก็ลามลงมาด่าคนเชียร์ฝ่ายตรงข้ามด้วย แค่นี้นะ กูไปล่ะ ฟิ้ววว !!

โดย : พี่หมี เพชรมายา