ชาวเน็ตงง ทำไมกูเกิ้ลคำว่า White American Doctor แล้วเจอแต่หมอผิวสี

โลกเราล้วนเต็มไปด้วยข้อสงสัย โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นกับความผิดพลาดบนเทคโนโลยี ถึงแม้เราจะมองว่ามันอาจเป็นความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรม แต่โปรแกรมเหล่านี้คือสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เพิ่งกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์เมื่อเร็ว ๆ นี้

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า @__TheProphecy ได้กล่าวว่า “ฉันไม่รู้ว่าใครแฮคอัลกอริทึมของกูเกิ้ลหรือเปล่า แต่ฉันกำลังร้องไห้ กูเกิ้ลคำว่า white American doctor และนี่คือภาพผลลัพธ์”

คุณคิดว่าภาพที่ออกมาควรเป็น คุณหมอชาวอเมริกันผิวขาวอยู่ใช่ไหมล่ะ ? แน่นอนว่าคุณคิดผิด เพราะนี่คือผลลัพธ์ที่แท้จริงที่เกิดขึ้น

ดูเหมือนว่าจะมีการเข้าใจอะไรผิดบางอย่างเกี่ยวกับการค้นหาของกูเกิ้ล เพราะภาพที่ปรากฏขึ้นมาเป็นคุณหมอผิวสี แอฟริกัน-อเมริกัน แทบทั้งสิ้น และนั่นทำให้เรื่องนี้กลายเป็นกระแสบนโลกทวิตเตอร์ มีคนกดไลก์โพสต์ของเธอมากกว่า 2.3 แสนครั้ง

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีคนสงสัยเรื่องผลลัพธ์การค้นหาแบบนี้ ครั้งหนึ่ง แดนนี ซัลลิแวน ผู้ประสานงานการค้นหาสาธารณะของกูเกิ้ลได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับปรากฏการณ์แปลก ๆ ที่คล้ายกันนี้ว่า

“เวลาที่ผู้คนโพสต์ภาพคู่รักผิวขาว พวกเขามักจะใช้คำว่า ‘คู่รัก’ เท่านั้น โดยที่ไม่ได้ระบุเชื้อชาติลงไป แต่เวลาที่มีคู่รักต่างเชื้อชาติกัน แล้วมีการระบุคำว่า ‘white’ ลงไป การค้นหาภาพของเราก็จะอ้างอิงคำนั้น”

เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จึงได้ออกมาอธิบายเรื่องนี้ให้ทุกคนเข้าใจ ก่อนอื่นถ้าคุณลองค้นหาคำว่า white american doctor คุณจะพบว่ามันได้ผลลัพธ์การจัดอันดับภาพแบบนี้จริง ๆ ว่าแต่ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ?

จากภาพดังกล่าวจะเห็นว่า ในเว็บไซต์ดังกล่าวมีการระบุชื่อภาพและคำอธิบายของภาพนี้ โดยมีคีย์เวิร์ดของทั้ง 3 คำครบถ้วน

มาดูจาก Code ในเว็บเพจหน้านั้น โดยมันคือคีเวิร์ดที่อยู่ในหัวข้อ H1 แน่นอนว่ากูเกิ้ลจะให้ความสำคัญกับการค้นหาด้วยชื่อที่เราระบุลงไป

โดยคำว่า white ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสีผิวของคุณหมอเลย แต่คำว่า isolated white หมายถึงพื้นหลังของภาพที่เป็นสีขาวนั่นเอง

พูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเป็นคำเรียกหมอของชาวอเมริกัน พวกเขาก็จะใช้คำว่า doctor แต่ถ้าเป็นคุณหมอผิวสีก็จะมีคำว่า african-american doctor ระบุในภาพ ซึ่งคำว่า american doctor จะส่งผลต่อการค้นหามากกว่า ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้เรามักเห็นภาพ “คุณหมอผิวสีที่พื้นหลังขาว” บนกูเกิ้ลจำนวนมาก

และเมื่อเรื่องนี้กลายเป็นกระแส สำนักข่าวจากทั่วโลกก็จะนำไปทำข่าว ทำให้ภาพคุณหมอผิวสีจากข่าวปรากฏขึ้นมาต้น ๆ ในการจัดอันดับการค้นหาอีกด้วย

หลักการนี้ใช้ได้หมดไม่ใช่แค่คุณหมอ แต่รวมถึง white American nurse หรือนางพยาบาลอเมริกันผิวขาว

white American engineer หรือ วิศวกรอเมริกันผิวขาว

white American family หรือ ครอบครัวอเมริกันผิวขาว

และสิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้น ไม่ใช่แค่สิ่งที่เกี่ยวกับคนอเมริกันเท่านั้น คนยุโรปก็เป็นเหมือนกัน เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งลองค้นหาคำว่า portraits of European people หรือภาพพอร์ตเทรตของชาวยุโรป และก็ปรากฏเป็นภาพการค้นหาเหล่านี้

หากใครที่สนใจเรื่องนี้ลองไปใช้คำที่กล่าวมาลองค้นหาด้วยตัวเองดู แล้วจะพบว่ากูเกิ้ลทำให้เราสับสนได้มากแค่ไหน

ที่มา : boredpanda | searchenginejournal | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ