ทำไมเบาะรถทัวร์หรือรถบัสถึงมีลวดลายน่าเกลียดและชวนสับสน

หากใครที่เคยขึ้นรถบัส คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเบาะของรถบัสถึงดูเหมือนกับพรมที่มีลวดลายงง ๆ ชวนสับสน มันมักเต็มไปด้วยจุด ขีด หรือลวดลายบางอย่างที่ประดับประดาอย่างมีสีสัน และมันมักเป็นแบบนั้นไม่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นรถบัสจากที่ไหนก็ตาม

จริง ๆ แล้วมันมีเหตุผลที่ซ่อนอยู่และคุณอาจไม่เคยรู้

ที่นั่งในรถบัสได้รับการออกแบบเพื่อให้ดวงตาของเราจับจ้องไปยังลวดลายเหล่านั้นแทนที่จะสนใจไปที่คราบสกปรกที่แฝงอยู่ ซึ่งมันเป็นเหมือนภาพลวงตาที่ทำให้เรามองข้ามคราบสกปรกไปอย่างไม่น่าเชื่อ

มาลองชมคลิปการทำความสะอาดที่นั่งนี้ แล้วคุณจะเห็นว่า จากเบาะที่ดูไม่น่าจะเลอะเทอะมากในตอนแรก แต่มันกลับเต็มไปด้วยคราบสกปรกมากกว่าที่เราคิด

แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่เบาะรถบัสหรือแม้แต่ขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ถูกทำให้มีลวดลายเช่นนี้ ถึงแม้การซ่อนคราบสกปรกจะเป็นเหตุผลหลัก แต่ก็มีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่น ความทนทาน และเป็นลวดลายที่ไม่มีวันล้าสมัย

แฮร์เรียต วอลเลซ-โจนส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Wallace Sewell สตูดิโอออกแบบที่ตั้งอยู่ในอังกฤษซึ่งเป็นผู้ออกแบบลวดลายผ้าสำหรับ ‘ขนส่งสาธารณะลอนดอน’ กล่าวกับ BBC ว่า วัสดุที่พวกเขาเลือกใช้คือผ้า Moquette ซึ่งเป็นผ้าทอหนานุ่มที่มีลายถักด้านหน้ามักถูกใช้ทำพรมหรือผ้าคลุม ซึ่งมีความทนทานมากกว่าผ้าทอแบบปกติทั่วไป และยังเป็นสารหน่วงไฟตามธรรมชาติอีกด้วย

ซึ่งนั่นค่อนข้างสมเหตุสมผลเพราะในแต่ละวัน มีผู้คนจำนวนนับไม่ถ้วนที่นั่งบนเบาะเหล่านี้ วัสดุอย่างผ้าฝ้ายจะทนทานน้อยกว่ามาก และจะทำให้ผ้าเกิดการบิดเบี้ยวและหลุดลุ่ยได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนเรื่องของความ ‘ล้าสมัย’ แฮร์เรียตกล่าวว่า ไม่มีอะไรที่ทำให้ที่นั่งดูทันสมัยได้ เนื่องจากเทรนด์แฟชั่นมากจะเปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว ดังนั้นสิ่งที่ดูทันสมัยในวันนี้อาจล้าสมัยในวันหน้า

และนั่นก็คือเหตุผลทั้หมด ว่าทำไมเบาะบนรถบัส รสทัวร์ หรือรถเมล์ มักจะมีลวดลายแบบนี้

ที่มา: ladbible