นักวิทย์พยายามหาสาเหตุว่า ทำไมบางคนถึงไม่ติดโควิด

นักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อค้นหาสาเหตุว่า ทำไมบางคนไม่ติดเชื้อโควิด-19 และบางคนก็ไม่แสดงอาการเลยแม้ว่าจะติดเชื้อแล้วก็ตาม

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะที่หลายคนระมัดระวังตัวเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่รอดพ้นจากการติดเชื้อ แต่บางคนกลับไม่เคยติดโควิดเลย แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ปฏิบัติตัวด้วยความระมัดระวังก็ตาม

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามไขปริศนานี้โดยพยายามมุ่งประเด็นไปที่ อายุและเชื้อชาติ ซึ่งเป็นข้อมูลที่เจ้าถึงได้ง่ายที่สุด แต่ดูเหมือนว่าพวกเขายังต้องการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อหาผลลัพธ์ทางวิทยาศาตร์ที่น่าเชื่อถือได้

ในสหราชอาณาจักร บริษัทที่ชื่อว่า Open Orphan ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้โดยนำอาสาสมัครคนหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดีจำนวน 36 คนที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปี มาสัมผัสกับเชื้อไวรัสโดยตรง

หลังจากนั้นก็กักตัวเอาไว้ในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมเป็นเวลา 17 วันเต็ม นอกจากนั้นยังมีการควบคุมเวลานอนให้เท่ากันหมดคือตื่นนอนเวลา 6.00 น. และไม่นอนเลยจนกระทั่ง 23.30 น.

ปรากฎว่า ครึ่งหนึ่งของ 36 คนในการทดลองนี้ มีคนที่ติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการใด ๆ และบางคนก็ไม่ติดเชื้อเลย

ดร.แอนดรูว์ แคชโพล ผู้ดูแลการศึกษานี้กล่าวว่า มีผู้คนประมาณ 50-70% เท่านั้นที่จะมีอาการป่วย มันมีปัจจัยบางอย่างที่ยังไม่ถูกค้นพบว่า ต้นเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้คืออะไร

มีแนวโน้มว่า ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับ ‘ภูมิคุ้มกันลึกลับ’ ในร่างกายเรา อาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมหรือระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่มีเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไม

ดร.แอนดรูว์กล่าวว่า ปัจจัยทั้งหมดที่เราไม่ทราบเกิดขึ้นข้างในร่างกายของเรา และสิ่งแวดล้อมเองก็มีผลสำคัญเช่นกัน

ในขณะที่ ประพัต ชา นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยโทรอนโตอธิบายว่า “ปกติแล้วมีเพียงไม่กี่คนที่ดูเหมือนจะหลีกหนีจากการติดเชื้อได้ มันเป็นแค่เรื่องของเวลาและสายพันธุ์ของไวรัส”

ก่อนหน้านี้ ดร.คลิโอนา โอฟาร์เรลลี ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวิทยาเปรียบเทียบและชีวเคมี จากวิทยาลัยทรินิตีดับลิน เคยออกมาพูดถึงเหตุผล 4 ประการที่ทำไมบางคนถึงไม่ติดโควิด เช่น ภูมิหลังทางเศรษฐกิจและสังคม สุขภาพโดยรวม และพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ “ภูมิคุ้มกันโดยกำเนิดที่มีลักษณะเฉพาะ” ซึ่งนั่นคือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กำลังค้นหาอยู่

“ในอุดมคติแล้ว เรากำลังมองหาคนที่สามารถต้านทานไวรัสได้ ทั้งในช่วงการระบาดระลอกแรกและล่าสุดคือโอไมครอน” ดร.คลิโอนากล่าว

“เราต้องการหาคนที่มีผล PCR เป็นบวก ในขณะที่พวกเขาแชร์ห้องอยู่กับคนที่มีผลตรวจ PCR เป็นลบเสมอ”

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่งานง่าย เพราะพวกเขากำลังมองหาลักษณะทางพันธุกรรมบางอย่างที่สามารถต่อต้านไวรัสได้โดยธรรมชาติ

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา