ทำไมบางคนถึงนอนไม่หลับเวลาที่ไม่ได้ห่มผ้าห่ม แม้มันจะทำให้คุณร้อนก็ตาม

มีหลายคนที่ชอบเปิดแอร์นอนให้เย็นฉ่ำแล้วขดตัวนอนอยู่ภายใต้ผ้าห่ม แต่ก็มีหลายคนที่ติดผ้าห่มต้องซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่มตลอดเวลา แม้ว่าอากาศภายในห้องจะไม่ได้เย็นก็ตาม มีไม่กี่เหตุผลที่สามารถอธิบายการติดผ้าห่มของคุณได้

1. ผ้าห่มควบคุมอุณหภูมิร่างกายของเรา

มนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่น นั่นหมายความว่าร่างกายอุณหภูมิในร่างกายของเราจะคงที่ แตกต่างจากสัตว์เลือดเย็นที่เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม นั่นหมายความว่าอุณหภูมิในร่างกายเราจะช่วยให้เราอบอุ่นอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม เวลาที่เราหลับ อุณหภูมิร่างกายเราจะค่อย ๆ ลดลง และเราจะมองหาสิ่งที่ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายของเราให้กลับมาคงที่ และผ้าห่มก็คือตัวช่วยอย่างดี ถึงแม้ในคืนที่ร้อนอบอ้าว หลายคนก็ขอแค่ให้มีผ้าห่มคลุมเท้าเอาไว้ก็ยังดี

2. ผ้าห่มเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมการนอน

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ทำอะไรไปตามความเคยชินจนติดเป็นนิสัย (Creatures of Habit) อะไรที่เคยทำอยู่ก็จะทำอย่างนั้นใช้อย่างนั้น นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องการผ้าห่มอยู่เสมอ คุณอาจเป็นคนที่ใช้ผ้าห่มมาตลอดชีวิต และมันจะถูกบันทึกเอาไว้ว่านี่คือกิจวัตรประจำวันในชีวิตของคุณ ดังนั้นเมื่อเราเข้านอน การดึงผ้าห่มมาคลุมร่างกายก็เหมือนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกร่างกายว่าได้เวลานอนหลับพักผ่อนแล้ว

3. ผ้าห่มช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

เซโรโทนิน คือหนึ่งในสารเคมีที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความสุขและความสงบให้กับร่างกายเรา เมื่อเราเครียดและเกิดความวิตกกังวล จะส่งผลให้เรานอนหลับยาก แต่เมื่อเราปกคลุมร่างกายตัวเองเอาไว้ จำนวนสารเซโรโทนินก็จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้น และช่วยขจัดความเครียดเหล่านั้นให้หายไป

4. ผ้าห่มช่วยให้เราง่วงนอน

ผ้าห่มช่วยสร้างสิ่งที่เรียกว่า ไมโครไคลเมท (Microclimate) หรือ ภูมิอากาศเฉพาะจุดย่อม ๆ ที่ช่วยปกป้องอุณหภูมิไม่ให้เปลี่ยนแปลงมากนัก ปัจจัยต่าง ๆ ที่อยู่ภายนอกจะไม่ส่งผลกระทบต่อผิวหนังบนร่างกายของเราอีกด้วย ดังนั้นเราจะง่วงนอนและนอนหลับได้เร็วขึ้นเมื่อมีการรบกวนต่อร่างกายน้อยลง

5. ผ้าห่มทำให้เรารู้สึกปลอดภัย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลาที่เรารู้สึกกลัว เรามักจะคลุมโปงอยู่ใต้ผ้าห่ม นั่นแสดงให้เห็นว่าผ้าห่มทำให้เรารู้สึกปลอดภัยเวลาที่เราอยู่ในนั้น โดยเฉพาะตอนที่เรายังเป็นเด็ก สิ่งที่เรากลัวมักจะเป็นความมืด และสิ่งที่ช่วยบรรเทาความกลัวได้ดีที่สุดก็คือการอยู่ใต้ผ้าห่มที่ปกปิดร่างกายของเราอย่างสมบูรณ์ มันคืออุปกรณ์ที่น่าทึ่งที่ใช้ต่อสู้กับความกลัวของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และความรู้สึกของเราเวลาที่อยู่ใต้ผ้าห่มก็ไม่เคยจางหายไปถึงแม้ว่าเราจะโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม

ใครที่นอนติดผ้าห่มอยู่ตอนนี้คงได้คำตอบแล้วว่า ทำไมเราถึงต้องนอนห่มผ้าทุกครั้ง

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ