ตำนานหมอผีซิมบับเว ที่เสกน้ำมันดีเซลออกจากก้อนหินได้

เรื่องนี้จะสอนให้คุณูรู้ว่า การศึกษาสำคัญมากแค่ไหน

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคมปี 2007 ซิมบับเวต้องเจอกับพิษเศรษฐกิจอย่างรุนแรง โดยมีอัตราเงินเฟ้อสูงสุดที่สุดเป็นประวัติการณ์อย่างไม่เคยมีมาก่อน

สินค้าต่าง ๆ เริ่มขาดแคลนเนื่องจากราคาเชื้อเพลิงพุ่งสูง ประเทศไม่มีเงินทุนสำรองสำหรับซื้อน้ำมันอีกต่อไป โรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีในขณะนั้น ยังเคยมีไอเดียที่จะนำทรัพยากรธรรมชาติในประเทศตัวเองอย่างเช่น ทองคำ ไปทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนกับน้ำมันจากลิเบียที่มี มูอัมมาร์ กัดดาฟี เป็นผู้นำ

เรียกได้ว่าหน้ามืดตามัวกันแล้วในตอนนั้น

แต่จู่ ๆ ก็มีข่าวดีที่ฟังดูน่าเหลือเชื่อเกิดขึ้นว่า โรตินา มาวุงกา ผู้นำทางจิตวิญญาณหรือหมอผีของชนเผ่าแห่งหนึ่งในเมืองชินโฮยี สามารถเสกน้ำมันดีเซลให้ไหลออกจากหินได้

นั่นจึงทำให้มูกาเบส่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและตำรวจไปตรวจสอบทันที

หมอผีหญิงซิมบับเวผู้นี้หลอกคณะรัฐมนตรีได้อย่างสนิท เธอได้รับทั้งบ้าน รถยนต์ ที่ดิน และเงินก้อนโตจากนักการเมืองระดับสูงของประเทศ โดยสัญญาว่าจะใช้คาถาเรียกน้ำมันดีเซลให้ไหลออกมาจากก้อนหิน

แต่แทนที่จะใช้คาถา เธอกลับซื้อน้ำมันดีเซลมาจำนวนหนึ่งแล้วต่อท่อจากถังน้ำมันที่ซ่อนเอาไว้ ส่งน้ำมันออกมาจากก้อนหิน แต่นั่นก็เพียงพอที่จะหลอกรัฐมนตรีและคณะ

พวกเขากลับไปหามูกาเบ แต่ก็ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ว่าทำไมเธอถึงเสกน้ำมันออกมาจากก้อนหินได้ และนั่นทำให้มูกาเบตัดสินใจส่งรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เหมืองแร่ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมไปถึงคณะผู้แทนของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจชั้นนำอีกจำนวนหนึ่งไปตรวจสอบอีกครั้ง

สุดท้าย โรตินา มาวุงกา ปฏิเสธที่จะเสกน้ำมันอีกครั้ง เนื่องจากเธออ้างว่าไม่ได้ตกลงว่าจะเสกน้ำมันไปใช้ในเชิงพาณิชย์ และนั่นทำให้เธอถูกจับในข้อหาฉ้อโกง และถูกตัดสินจำคุกนานถึง 27 เดือน