บริษัทนี้สร้างพีระมิดเครื่องซักผ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

วิธีหนึ่งในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เหลือน้อยที่สุดคือการจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ในระดับที่เข้มข้นยิ่งขึ้น

การวิจัยล่าสุดโดย Currys PC World บริษัทผู้ค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า 68% ของชาวอังกฤษสับสนเกี่ยวกับสถานที่และวิธีกำจัดขยะอิเลกทรอนิกส์ของตัวเอง แม้ว่าจะมีสภาท้องถิ่น สถานบริการ และผู้ค้าปลีกเสนอบริการรับคืนฟรี

เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชน Currys ได้เลือกวิธีที่น่าสนใจด้วยการหยิบเอาเครื่องซักผ้าเก่ามาสร้างเป็นพีระมิดในเดือนกันยายนในช่วงสัปดาห์รีไซเคิลแห่งชาติ ซึ่งมันกลายเป็นพีระมิดเครื่องซักผ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

พีระมิดดังกล่าวประกอบไปด้วยเครื่องซักผ้ารีไซเคิลจำนวน 1,496 เครื่อง ฐานของมันแต่ละด้านมีความยาว 9.64 เมตร และประกอบด้วยเครื่องซักผ้า 256 เครื่อง

พีระมิดมีความสูง 13.60 เมตร โดยไม่มีการใช้สายสลิงยึดโยงโครงสร้างแต่อย่างใด แต่พวกเขามีทีมงานที่ช่วยสนับสนุนและมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อให้ภารกิจนี้ประสบความสำเร็จ

การใช้เครื่องซักผ้าไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เนื่องจาก Currys จำเป็นต้องรีไซเคิลเครื่องซักผ้าเทคโนโลยีเก่าเป็นจำนวน 65,000 ตันในทุก ๆ ปี ซึ่งเครื่องซักผ้าทั้งหมดที่ใช้เป็นส่วนหนึ่งที่จะถูกนำไปรีไซเคิลอยู่แล้ว

นอกจากนั้น พีระมิดเครื่องซักผ้าคือหนึ่งในโครงการ “ชีวิตใหม่ไม่ใช่การฝังกลบ” ที่เป็นโครงการให้ชีวิตใหม่แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่าผ่านการรีไซเคิล ซ่อมแซม และส่งคืน

ขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมาก เนื่องจากผู้คนโดยเฉลี่ยจะทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 3.3 ตันตลอดช่วงชีวิตของพวกเขา ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 1.45 ล้านตันต่อปีในสหราชอาณาจักร

ที่มา : guinnessworldrecords | เรียบเรียงโดย เพชรมายา