เศรษฐีที่ประหยัดที่สุดในโลก ค้นหาของในถังขยะกิน

เรื่องราวแปลก ๆ นี้เป็นของชายชาวเยอรมวัย 80 ปี ที่ได้ชื่อว่าเป็นเศรษฐีที่ประหยัดที่สุดในโลก โดยเขาหาเลี้ยงชีพตัวเองด้วยอาหารและสิ่งของในถังขยะ แม้จะมีทรัพย์สินมูลค่ารวมหลายล้านยูโรก็ตาม

ไฮซ์ บี. เป็นคุณปู่ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนคนไร้บ้านที่สามารถหลอกคนอื่นได้ เขามีเงินติดบัญชีธนาคารเพียง 15 ยูโร หรือประมาณ 580 บาท แต่นั่นเป็นเพราะเขาเพิ่งถอนเงินออกมา 700,000 ยูโร (ราว 27.2 ล้านบาท) เพื่อซื้อบ้านใหม่หลังที่ 10 ของเขา รวมถึงการโอนเงินอีก 100,000 ยูโร ไปฝากประจำเพื่อสร้างดอกเบื้อ

ไฮซ์อ้างว่าเขาใช้ชีวิตอย่างประหยัดมาทั้งชีวิต ดังนั้นเขาจึงไม่จำเป็นต้องใช้เงินไปกับสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการ เขามีความสุขมากกว่าด้วยการปะทังชีวิตด้วยอาหารที่พบในถังขยะและสะสมสิ่งของต่าง ๆ ที่คนอื่นทิ้งเอาไว้

“บางทีก็อาจจะซื้อน้ำมันสำหรับเอามาทอดอะไรสักอย่าง แต่ส่วนใหญ่แล้วผมหาอาหารจากถังขยะ” ไฮซ์กล่าว

“ผู้คนมักกินทิ้งกินขว้างมากจนเลี้ยงพอทั้งครอบครัวคุณได้ ตัวอย่างเช่น ผู้คนซื้อไส้กรอกหนึ่งห่อ กินไปชิ้นหนึ่ง แล้วที่เหลือก็โยนทิ้งลงถังขยะ”

จริง ๆ แล้วคุณปู่รายนี้ตกเป็นข่าวครั้งแรกในปี 2021 หลังจากมีรายงานว่าเขาเป็นเจ้าของบ้าน 7 หลังและอะพาร์ตเมนต์ 2 ห้อง รวมถึงมีเงินในบัญชีธนาคารมากถึง 500,000 ยูโร ก่อนที่ในปัจจุบันเขาเพิ่งกลายเป็นเจ้าของบ้านหลังที่ 10 ไปหมาด ๆ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เขามักจะซื้อบ้านในบริเวณใกล้เคียงกัน เพื่อที่จะได้ขี่จักรยานเข้าไปได้หากว่ามีอะไรต้องซ่อมแซม โดยที่ไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อให้ช่างมาจัดการ

“ช่างคิดค่าซ่อม 55 ยูโรต่อการทำงานแค่ครึ่งชั่วโมง” ไฮนซ์กล่าว พร้อมเสริมว่า บ้านส่วนใหญ่ของเขาไม่ได้ปล่อยเช่าอีกด้วย เพราะค่าเช่าไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาบ้าน และสิ่งสำคัญก็คือ เขาไม่ได้ต้องการเงินมากมายอะไรอยู่แล้ว

โชคดีที่ไฮนซ์เป็นอดีตวิศวกรไฟฟ้าเขาจึงจัดการเรื่องการดูแลบ้านได้ค่อนข้างดี รวมไปถึงเขายังได้รับเงินบำนาญเดือนละ 3,600 ยูโร (ราว 140,000 บาท) และเงินบำนาญอื่น ๆ อีก 156 ยูโร (ราว 6,000 บาท) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเขาจะนำมันไปฝากธนาคาร เพราะไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายอะไร

โดยในแต่ละเดือน เขาจะใช้จ่ายเงินแค่เพียง 5 ยูโร ไปกับค่าอาหาร และค่าอินเทอร์เน็ตสำหรับแล็ปท็อปของเขาเท่านั้น โดยที่เขาไม่มีโทรศัพท์มือถือ เพราะเขาจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกเดือนละ 10 ยูโร

ส่วนวิถีชีวิตของเขาส่วนใหญ่มักจะใช้ไปกับการเก็บสะสมสิ่งของที่คนอื่นทิ้งเอาไว้ โดยปั่นจักรยานไปรอบ ๆ เมืองเพื่อหาสิ่งที่เขาต้องการ แต่เขาก็แทบไม่ได้ใช้พวกมันเลย เพราะเขามักจะนำของเหล่านี้ไปแลกกับอาหารที่เขาได้รับจากเพื่อนบ้าน

เนื่องจากเขาไม่มีครอบครัวที่จะมอบมรดกให้ ไฮนซ์จึงไม่รู้ว่าจะมอบทรัพย์สินของเขาให้เขาถ้าหากเขาต้องจากไป เขามีญาติห่าง ๆ อยู่บ้าง แต่พวกเขาเหล่านั้นก็บอกว่าไม่มีเงินจ่ายภาษีมรดก

ไฮนซ์กล่าวว่า เขายังไม่มีไอเดียกับเรื่องนี้ แต่บางทีเขาอาจยกบ้านให้กับใครสักคนที่มาเช่าบ้านของเขาก็เป็นได้

ที่มา: bild