พนักงานผู้ซื่อสัตย์ทำงานบริษัทเดียวนาน 84 ปี จนเป็นสถิติโลก

การทำงานที่บริษัทเดียวนานนับ 10 ปี ถือเป็นเรื่องยากที่น้อยคนนักจะทำได้ ในขณะที่หลายคนสามารถอยู่ยาวไปจนเกษียณได้จากการทำงานเพียงแค่บริษัทเดียว แต่สำหรับชายคนนี้สามารถทำได้มากกว่านั้น

นี่คือเรื่องราวของ วอลเตอร์ ออร์ธมันน์ คุณปู่วัย 100 ปี จากบราซิลที่ทำงานให้กับบริษัทเดิมมาตั้งแต่ปี 1938 จนทำให้เขาได้รับการบันทึกจากกินเนสส์อย่างเป็นทางการว่าเป็น “พนักงานที่จงรักภักดีที่สุดในโลก”

วอลเตอร์เริ่มทำงานให้กับ Industrias Renaux S.A. บริษัทสิ่งทอในเมืองบัสควอ รัฐซานตากาตารีนา ของบราซิล ในวันที่ 17 มกราคม 1938 ตอนที่เขาอายุได้ 15 ปี เขาเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยในแผนกจัดส่งสินค้า หลายปีต่อมา เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นผู้ช่วยฝ่ายธุรการ และในที่สุดก็ได้มาเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาทำงานให้กับบริษัทแห่งเดิมมาตลอดซึ่งยาวนานมาถึง 84 ปี วอลเตอร์มีโอกาสเดินทางไปเจรจาธุรกิจมาแล้วทั่วโลก เขาได้รับค่าจ้างเป็นเงินที่แตกต่างกันถึง 9 สกุล และเดินทางมาแล้วเกือบทุกสายการบินในประวัติศาสตร์การบินของบราซิล

“คุณต้องชอบทำงาน ผมเริ่มทำงานด้วยความตั้งใจและด้วยจิตวิญญาณของนักสู้” วอลเตอร์กล่าว

เมื่อถูกถามถึงสิ่งที่ทำให้เขาทำงานมานานกว่า 8 ทศวรรษ วอลเตอร์อธิบายว่า คุณจะไม่สามารถทนได้นาน หากคุณทำอาชีพนั้นแล้วรู้สึกว่ามันเป็นการทำงาน

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 วอลเตอร์ ออร์ธมันน์ ได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการในกินเนสส์บุก เนื่องจากเขาทำงานให้กับบริษัทเดียวยาวนานที่สุดในโลก คือ 84 ปี 9 วัน ในขณะที่ชายวัย 100 ปีผู้นี้ ยังไม่มีแผนที่จะเกษียณตัวเองจากบริษัท นั่นหมายความว่าเขาก็จะสร้างสถิตินี้ต่อไปเรื่อย ๆ ตราบที่เขายังมีลมหายใจอยู่

วอลเตอร์เล่าย้อนกลับไปถึงบริษัท Industrias Renaux S.A. ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็น RenauxView ว่า เขาทำงานตั้งแต่บริษัทไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีโทรศัพท์ เขาต้องพิมพ์ข้อความบนเครื่องพิมพ์ดีดและส่งมันทางไปรษณีย์

ณ ตอนนั้น ถนนหนทางมีแต่ดินซึ่งกลายเป็นโคลนเมื่อฝนตก ไม่มีแสงไฟสาธารณะ ไม่มีน้ำประปาใช้ และบ้านแต่ละหลังก็มีบ่อน้ำเป็นของตัวเอง

แต่ทุกวันนี้ทุกอย่างง่ายขึ้นมาก สิ่งที่คุณต้องมีก็แค่โทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้คุณประสานงานธุรกิจได้จากทุกที่ในโลก ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้ตัวเขาเองสามารถทำงานต่อไปได้ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเดินทางเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

เมื่อถูกถามถึงคำแนะนำให้กับผู้คนที่ต้องการกำลังใจในการสู้กับงานต่อไป วอลเตอร์กล่าวว่า “อย่าโกรธ ทำทุกอย่างให้เป็นเสียงหัวเราะ แค่ทำในสิ่งที่คุณชอบทำ”

“ผมชอบทำงานที่นี่ ที่บริษัทแห่งนี้ อย่างสร้างศัตรู รู้จักขอโทษ อยู่อย่างสงบ ชีวิตเป็นเพียงทางเดินบนโลกใบนี้ จงสนุกกับมัน ทำให้สิ่งที่คุณต้องการ”

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา