นี่คือหน้ากากจากเชื้อแบคทีเรียที่คุณสร้างเองได้ที่บ้าน มันดีกว่าหน้าตาที่เห็น

ในช่วงของการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยจนเกิดการกักตุนและโก่งราคากันมากมาย จนทำให้นักประดิษฐ์ นักออกแบบ รวมถึงนักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยที่นำเสนอหน้ากากอนามัยแบบใหม่ที่สร้างสรรค์กว่าเดิม แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครที่มีไอเดียบรรเจิดคิดค้นหน้ากากอนามัยได้แปลกเท่านี้มาก่อน

แกร์เร็ตต์ เบนิช และ อลิซาเบธ บริดเจส 2 ศิลปินจาก Sum Studio ได้สร้างสรรค์หน้ากากอนามัยในแบบที่คุณคิดไม่ถึงมาก่อน เพราะพวกเขาได้เลือกใช้ “แบคทีเรีย เซลลูโลส” เป็นวัตถุดิบในการสร้างหน้ากาก ที่คุณสามารถสร้างมันได้จากห้องครัวของคุณเองเช่นกัน

ดูจากภาพและฟังจากชื่อคุณอาจจะร้องยี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว แบคทีเรีย เซลลูโลส คือการสังเคราะห์เซลลูโลสจากเชื้อแบคทีเรีย เส้นใยที่ได้จะมีลักษณะเล็กละเอียดแบบไมโครไฟเบอร์ ซึ่งนิยมนำไปใช้งานทางด้านการแพทย์หรือการเสริมเส้นใยในอาหาร ตัวอย่าง แบคทีเรีย เซลลูโลส ที่เราเห็นประจำก็คือ วุ้นมะพร้าว

แกร์เร็ตต์และอลิซาเบธได้ออกแบบหน้ากากตัวต้นแบบออกมาเพื่อเป็นทางเลือกของหน้ากาก N95 ที่มีอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป โดยทั้งคู่ได้นำเสนอหน้ากากที่สามารถปกป้องคุณได้จากฝุ่นและเชื้อไวรัสได้ยั่งยืนกว่า

หน้ากากพิสดารนี้มีชื่อว่า ไซลินัม มาสก์ (Xylinum Mask) เป็นหน้ากากดีไซน์ใหม่ที่ทำมาจากเซลลูโลสที่ถูกสร้างโดยแบคทีเรียสายพันธุ์ Acetobacter Xylinum ผู้ออกแบบได้กล่าวว่า คุณสามารถเลี้ยงแบคทีเรียชนิดนี้ได้ด้วยส่วนผสมง่าย ๆ 2-3 อย่าง ที่บ้านของคุณเอง

สิ่งที่คุณต้องการก็มีแค่ น้ำเปล่า ชา น้ำตาล และตัวอย่างแบคทีเรีย Acetobacter Xylinum อีกนิดหน่อย ซึ่งคุณสามารถพบได้ในชาหมักคอมบูชาที่ไม่ได้ปรุงแต่งรสชาติใด ๆ

แกร์เร็ตต์กล่าวว่า “หน้ากากนี้แสดงให้เห็นว่า ไบโอดีไซน์มีศักยภาพอย่างแท้จริงที่จะพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ไปได้อย่างรวดเร็ว เมื่อพูดถึงหน้ากากที่ทำจากวัสดุชีวภาพ มันฟังดูน่าตื่นเต้นไม่น้อย”

แบคทีเรีย เซลลูโรส ถูกสร้างด้วยแบคทีเรีย Acetobacter Xylinum บนพื้นผิวของเหลวที่พวกมันอาศัยอยู่ หลังจากนั้นแบคทีเรียเหล่านี้ก็จะถักทอเส้นใยเซลลูโลสจนกลายเป็นพังผืดใส ในขณะที่เซลลูโลสจะมีคุณสมบัติโปร่งแสง การส่องกล้องจุลทรรศน์ลงไปจะทำให้เราเห็นเส้นใยเซลลูโลสที่อัดแน่นถักทอขึ้นมาจนกลายเป็นแผ่นใสที่น่าอัศจรรย์

หลังจากที่ได้ความหนาเพียงพอก็สามารถนำออกไปแขวนและตากแห้ง แผ่นที่เซลลูโลสใสนี้จะมีทั้งความยืดหยุ่น แข็งแรง และที่สำคัญยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเหมือนกับผักและผลไม้ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

ไอเดียหน้ากากเซลลูโลสนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย เนื่องจากมันสามารถสร้างได้ที่บ้านของคุณเอง อยากใช้เมื่อไหร่ก็สามารถผลิตมันขึ้นมาได้ตลอดเวลา ถึงแม้ว่ารูปร่างของมันจะไม่ได้สวยงาม แต่รับรองว่าประโยชน์ของมันจะมีมากมายอย่างเหลือเฟือ

ที่มา : Sum Studio | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ