นี่คือปรสิตจากหนอนที่แพงที่สุดในโลก แพงกว่าทองคำ 3 เท่า และเรารู้จักมันในชื่อถั่งเช่า

กระแสความนิยมในเรื่องการดูแลสุขภาพเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น โดยเฉพาะความสนใจในการใช้สมุนไพรจากธรรมชาติ แต่ถ้าเกิดสมุนไพรนั้นมีความเกี่ยวข้องกับ “ปรสิต” ล่ะ คุณจะยังสนใจที่จะใช้มันบำรุงร่างกายอยู่หรือเปล่า แน่นอนว่าหลายคนคงปฏิเสธ แต่ถ้าได้ยินคำว่า “ถั่งเช่า” ความคิดของคุณอาจเปลี่ยนไปทันที

วันนี้เพชรมายาจะขอนำเสนอเรื่องราวของถั่งเช่าให้ทุกคนได้รับทราบกัน ซึ่งเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน

ถั่งเช่า หรือ Yartsa Gunbu คือสมุนไพรจีนที่มีชื่อเสียงมาช้านาน มีอีกชื่อหนึ่งว่าเห็ดตังถั่งเช่าหรือหญ้าหนอน เห็นหน้าตาแปลกประหลาดแบบนี้ หลายคนอาจคิดว่าเป็นพืชที่ผ่านกระบวนการอบหรือตากแห้ง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันห่างไกลจากที่คุณคิดมากนัก

ที่มาอันสุดสยองของ ถั่งเช่า

ถั่งเช่าเกิดมาจาก หนอนตัวอ่อนของผีเสื้อ Ghost Moth ที่อาศัยอยู่ใต้ดินแถบที่ราบสูงทิเบต สาเหตุที่มันอาศัยอยู่ใต้ดินก็เพื่อความอบอุ่นและกินรากไม้เพื่อรอวันโตเต็มวัย แต่ด้วยความซวยของหนอนพวกนี้ที่ดันไปติดเชื้อราปรสิตที่มีชื่อว่า Ophiocordyceps เกาะกินอวัยวะต่าง ๆ จากภายในสู่ภายนอก

  หลังจากถูกควบคุมจนหมดทั้งร่าง หนอนที่ถูกปรสิตควบคุมจะถูกสั่งให้คืบคลานขึ้นไปบนผิวดิน และปรสิตข้างในก็จะงอกออกมา เติบโตโผล่พ้นพื้นดินสู่ภายนอก แน่นอนว่าร่างหนอนที่เป็นโฮสต์ก็ไม่รอด

ราคาที่แพงกว่าทองคำถึง 3 เท่า

ราคาของถั่งเช่าอาจสูงได้ถึง 50,000 เหรียญต่อ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 1.6 ล้านบาทต่อ 0.45 กิโลกรัม เรียกได้ว่าแพงกว่าราคาทองคำในตลาดโลกถึง 3 เท่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

มีเหตุผลหลายอย่างที่ทำให้ถั่งเช่ามีราคาแพงมหาศาล เหตุผลหลักคือขั้นตอนการตามหาที่ส่วนมากต้องใช้คนในท้องถิ่นที่รู้เส้นทางเป็นอย่างดีเท่านั้น รวมทั้งขนาดที่เล็กมากเมื่อมันงอกขึ้นมาพ้นพื้นดินรวมไปถึงจำนวนที่น้อยมากจนไม่เพียงพอต่อความต้องการ

นอกจากบนที่ราบสูงของทิเบตแล้ว ถั่งเช่ายังพบได้ในภูฏานและเนปาล ซึ่งพวกมันสร้างรายได้มหาศาลให้กับชุมชนในท้องถิ่น ประเทศภูฏานคือตัวอย่างที่ดีของการให้ความสำคัญกับสมุนไพรล้ำค่าชนิดนี้ที่เป็นดั่งผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ในทิเบตพวกมันคือหนึ่งในรายได้ไม่กี่ทางที่ชาวบ้านในเขตพื้นที่ห่างไกลจะหาได้

ถั่งเช่าถูกส่งออกไปขายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเชียอย่างฮ่องกงหรือประเทศจีนที่นิยมสมุนไพรชนิดนี้อย่างมาก โดยเฉพาะกับคนที่มีฐานะดี ก่อนยุค 90 คนที่สามารถซื้อถั่งเช่าได้ต้องเป็นมหาเศรษฐีเท่านั้น ปัจจุบันเมื่อเริ่มเป็นที่นิยมแต่ปริมาณการหาถั่งเช่าตามธรรมชาติกลับไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้มีการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าภายในประเทศต่าง ๆ มากขึ้น

ถั่งเช่าแสดงให้เห็นว่ามันคือสุดยอดสมุนไพรที่เสริมสมรรถนะทางร่างกายได้เป็นอย่างดี มีเรื่องเล่าในปี 1993 ว่านักกรีฑาประเทศจีนทำลายสถิติโลกหลายรายการเพราะกินสมุนไพรชนิดนี้ หรือจะเป็นข่าวลือเกี่ยวกับถั่งเช่าที่ช่วยระงับการติดเชื้อไวรัสซาร์สได้ แม้จะไม่มีผลทางวิทยาศาสตร์มายืนยันก็ตาม แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้มูลค่าทางการตลาดของถั่งเช่าขึ้นสู่จุดสูงสุด

รายงานจากต่างประเทศเผยว่า มูลค่าการตลาดของถั่งเช่าอยู่ที่ประมาณ 5 พันล้านบาทถึง 1 หมื่นล้านบาท โดยถั่งเช่าคุณภาพดีสามารถขายได้ราคามากถึง 4.5 ล้านบาทต่อกิโลกรัม แต่ในปัจจุบัน มีถั่งเช่าสายพันธ์ุที่มีคุณภาพต่ำลงมาซึ่งสามารถเพาะเลี้ยงได้ในเรือนเพาะชำ ถึงแม้จะมีราคาที่ย่อมเยาว์มากขึ้น แต่ก็ถือว่าแพงอยู่ดี

แล้วสรรพคุณของถั่งเช่ามีอะไรบ้าง

อ้างอิงจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลระบุว่า ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาในคนยังมีน้อยมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นกรณีศึกษาเท่านั้นที่ระบุว่าถั่งเช่ามีประโยชน์ เช่น ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานของไต และช่วยเพิ่มสรรถภาพทำให้คุณปึ๋งปั๋งขึ้น

ในปัจจุบันประเทศไทยของเรามีข่าวการผลิตถั่งเช่าแล้ว โดยมีราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป โดยคนที่สนใจรับประทานถั่งเช่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีกว่า สำหรับคนที่สนใจในเรื่องการทำเกษตรกรรม อาจลองพิจารณาถั่งเช่าไว้เป็นทางเลือกในการสร้างอาชีพอีกทางก็ไม่เลวนะครับ

ที่มา : odditycentral | mahidol | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ