น้ำตกที่งดงามที่สุดในจีนและเอเชียถูกแฉว่าปล่อยน้ำจากท่อ

ถ้าพูดถึงน้ำตกที่งดงามที่สุดในเอเชีย หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ “น้ำตกหยุนไถ” อย่างแน่นอน แต่ความงดงามที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกนี้ กำลังจะพังทลายลง หลังจากมีผู้เปิดเผยความจริงเบื้องหลัง

น้ำตกหยุนไถ ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาหยุนไถ เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในจีน โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนที่น้ำตกแห่งนี้หลายล้านคนต่อปี

นี่คือน้ำตกที่สูงที่สุดในเอเชีย โดยมีความสูง 314 เมตร ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามจากน้ำที่ไหลลงมาผ่านหน้าผาอันสูงชันได้อย่างสวยงาม

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลับมีคลิปวิดีโอที่ออกมาแฉว่า น้ำตกที่สวยงามอลังการแห่งนี้ แท้ที่จริงแล้วมันไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่มาจากท่อน้ำที่ปล่อยน้ำลงมาต่างหาก

ชาวเน็ตจีนผู้เปิดเผยเรื่องนี้กล่าวว่า เขาปีนขึ้นไปบนยอดเขาหยุนไถได้และสังเกตเห็นท่อโลหะขนาดใหญ่ที่กำลังปล่อยน้ำไหลเข้าสู่น้ำตก เขาถ่ายวิดีโอดังกล่าวและโพสต์มันลงโซเชียลมีเดียของจีนจนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์

ในขณะที่ทางการจีนได้ออกแถลงการณ์ว่า น้ำตกหยุนไถดูไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ในช่วงฤดูแล้ง ดังนั้นพวกเขาจึงใช้ปั๊มและท่อขนาดใหญ่เพื่อปล่อยน้ำปริมาณมหาศาลลงมาจากน้ำตกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

พวกเขากล่าวเพิ่มเติมว่า น้ำตกหยุนไถเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามฤดูกาลและไม่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ตลอด และเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำตกแห่งนี้จะดูน่าประทับใจเสมอ ดังนั้นจึงมีการ “ปรับปรุงเล็กน้อยด้วยการใช้ปั๊มและท่อน้ำ”

ข่าวน้ำตกหยุนไถที่กลายเป็นน้ำตกเทียมสร้างความตกใจให้กับชาวจีนจำนวนมาก แต่หลายคนกล่าวว่าพวกเขารู้เรื่องนี้มานานแล้ว และเสริมว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด

จริง ๆ แล้ว ต้นน้ำของน้ำตกหยุนไถมาจากแหล่งน้ำในมณฑลซานซี ในขณะที่ตัวน้ำตกเองตั้งอยู่ในมณฑลเหอหนาน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ในซานซีได้สร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อตัดการไหลของแหล่งน้ำ ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำให้น้ำตกหยุนไถดูเหมือนเดิมนั่นก็คือการใช้ปั๊มน้ำเข้าช่วยนั่นเอง