ชาวเน็ตเถียงไม่จบ ม้าลายตัวซ้ายหรือตัวขวาที่อยู่ข้างหน้ากันแน่

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา Sarosh Lodhi ช่างภาพชาวอินเดียได้มีโอกาสเดินทางไปยังเขตสัตว์สงวนแห่งชาติ Maasai Mara ในประเทศเคนยา ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตอนุรักษ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกา มีประชากรสัตว์มากมายหลายชนิดที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น เสือดาวแอฟริกา, เสือชีตาห์ รวมถึงช้างป่าแอฟริกา และนั่นทำให้ช่างภาพช่าง Sarosh ได้เก็บภาพแห่งความทรงจำเอาไว้มากมาย

แต่หนึ่งในภาพถ่ายของเขาที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ก็คือภาพม้าลายสองตัวที่ยืนแนบชิดติดกัน โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ Sarosh ได้โพสต์ถามชาวเน็ตเอาไว้ในทวิตเตอร์ของเขาว่า “ม้าลายตัวไหนอยู่ข้างหน้า ? ตัวซ้ายหรือตัวขวา ?”

คำถามของ Sarosh ได้ก่อให้เกิดการถกเถียงบนโลกโซเชียลอย่างมากมาย เริ่มตั้งแต่เจ้าหน้าที่ป่าไม้นามว่า Parveen Kaswan ได้ออกมาบอกว่า “ไม่มันเอกฉันท์นะ มันเหมือนพาเหรดน่ะ ซ้าย, ขวา, ซ้าย, ขวา…”

และชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็ตกลงกันไม่ได้ เช่น

“ตัวขวา .. ดูจากเงา”

“ตัวซ้าย ดูจากรอยพบบนคอ (อาจเป็นเพราะหัวของมันเอียงไปทางขวาของตัวเอง) ส่วนตัวขวาไม่มีรอยพับที่คอ ทำให้รู้ว่าหน้าของมันยืดตรงอยู่ด้านหลังใบหน้าม้าลายตัวซ้าย”

“น่าประหลาดใจนะ มันถูกสร้างด้วยกราฟิกดีไซน์ ดังนั้นมันจึงยากที่จะคาดเดาได้ แต่ฉันคิดว่ามันคือตัวซ้าย”

มีชาวเน็ตบางคนคิดว่านี่คือภาพที่ถูกตัดต่อ แต่ Sarosh เองก็ออกมายืนยันว่ามันคือภาพถ่ายจริง ๆ

“ตัวขวา… ม้าลายสวยจริง ๆ”

“คำตอบของผมคือม้าลายตัวซ้าย เหตุผลก็คือทิศทางด้านในหูของม้าลายทั้ง 2 ตัว ถ้าม้าลายตัวซ้ายมองไปทางซ้ายหรือมองตรง จะต้องมองไม่เห็นในหู ดังนั้น ทิศทางที่ทำให้ภาพนี้เป็นไปได้ก็คือม้าลายหันหน้ามาทางกล้อง”

“จากตำแหน่งของหู ม้าลายด้านซ้ายอยู่ข้างหน้า ใช่ไหม ?”

“ตัวกลาง #คิดนอกกรอบ”

เอาล่ะ มาดูภาพนี้กันให้ชัด ๆ อีกครั้ง แล้วคุณคิดว่า ม้าลายตัวซ้ายหรือตัวขวา ที่อยู่ข้างหน้ากันแน่ ?”

ที่มา : twitter | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ