พนักงานสวนสัตว์เผยความจริงของสัตว์โลกหลายชนิด ที่เราไม่เคยรู้ที่ไหนมาก่อน

จะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์โลกได้เวลาที่เราไปเที่ยวสวนสัตว์ แน่นอนว่ามันคงสนุกมากๆ และนั่นจึงเกิดเป็นไอเดียให้กับทางสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโคลัมบัส ได้จัดเจ้าหน้าที่ต้อนรับให้กับนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เกี่ยวกับความจริงของสัตว์โลกหลากหลายชนิดที่เราเองไม่เคยรู้มาก่อน

พนักงานสวนสัตว์คนหนึ่งกล่าวว่า “เราอยู่ที่นี่เพื่อคอยตอบคำถามที่เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ เราพูดคุยและให้กับรู้เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว รวมถึงช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่เราจะทำได้” และนี่คือสาระความรู้ส่วนหนึ่งเกี่ยวกับสัตว์โลกที่เราได้เรียนรู้จากที่สวนสัตว์แห่งนี้้ โดยที่คุณอาจไม่เคยรู้ความจริงเหล่านี้มาก่อน

1. ความจริงของเรนเดียร์ของซานต้า

เรนเดียร์เป็นกวางชนิดเดียวที่มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย โดยตัวผู้จะผลัดเขาในช่วงเริ่มต้นเดือนธันวาคม และตัวเมียจะผลัดเขาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้น เรนเดียร์ของซานตาคลอสจะเป็นตัวเมียทั้้งหมด

2. ช้างรู้จักตัวเอง

ช้างเป็นหนึ่งในสัตว์เพียงไม่กี่ชนิด ที่จดจำตัวเองในกระจกได้ว่าเป็นตัวมันเอง (อย่าคิดว่ามันเป็นเหมือนแค่สุนัขหรือแมว) ช้างจะถูกชอล์กทำสัญลักษณ์ไว้บนหน้าผาก มันจะสำรวจรอยดังกล่าวแล้วรู้ว่า มันกำลังมองตัวเองอยู่ในกระจก สัตว์ที่ผ่านการทดสอบนี้มีแค่วานรระดับสูง วาฬระดับสูง (วาฬเพฌชฆาตและโลมา) ช้าง และนกกางเขน

3. ข้อต่อของนกฟลามิงโก

ผู้คนมักคิดว่า หัวเข่าของนกฟลามิงโกจะงอกลับด้าน แต่จริงๆ ข้อต่อที่คุณเห็นตรงกลางขาของมันไม่ใช่หัวเข่า แต่มันคือส้นเท้า หัวเข่าของมันอยู่เหนือขึ้นไปจนติดกับร่างกาย และมันงอไปในทิศทางเดียวกันกับเราด้วย

4. เสียงฟี้ (Purr) และเสียงคำรามของแมว

มีหลายวิธีที่จะแบ่งประเภทของแมวใหญ่ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือการฟังเสียงคำราม (เสือ, สิงโต) และเสียงฟี้ (บ็อบแคท, ลิงซ์) เสือพูม่าหรือที่รู้จักกันในชื่อสิงโตภูเขา คือ แมวใหญ่ที่สุดที่ทำเสียงฟี้ และเสียงฟี้ของเสือชีตาห์ก็ฟังดูเหมือนเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์เวลาอยู่เฉยๆ

5. สีขนของหมีขาว

หมีขาวจริงๆ แล้วไม่ได้มีขนสีขาว แต่ขนของมันโปร่งแสงเหมือนกับสายใยแก้วนำแสง นอกจากนั้นผิวหนังของมันยังมีสีดำอีกด้วย

6. ประชากรค้างคาว

ปริมาณ 1 ใน 5 ของสายพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมดบนโลกใบนี้คือค้างคาว

7. ญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของมนุษย์

ลิงโบโนโบ คือลิงไม่มีหางที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีวัฒนาการใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุดยิ่งกว่าชิมแปนซีหรือกอริลลา โดยมีดีเอ็นเอเหมือนกับมนุษย์ถึงร้อยละ 90 พวกมันเกือบทั้งหมดไม่ก้าวร้าว มีความรักใคร่ในเพศตรงข้ามและเพศเดียวกัน

8. การเดินของจิงโจ้

จิงโจ้ไม่สามารถเดินแยกขาออกจากกันได้อย่างอิสระ พวกมันต้องขยับขาไปพร้อมๆ กัน แต่เมื่อพวกมันนอนอยู่บนพื้นหรือกำลังว่ายน้้ำ จะสามารถขยับขาแยกจากกันได้ ดังนั้นการกระโดดจึงเป็นการเคลื่อนที่ที่ดีที่สุดของจิงโจ้ แต่ถ้าจะเดินจริงๆ จิงโจ้ก็ทำได้ แต่มันจะน่าเกลียดมาก เพราะพวกมันจะแกว่งขาทั้งคู่ไปข้างหน้าโดยใช้หางเป็นเหมือนขาที่สาม เพื่อพยุงตัวเองไว้ในขณะที่มันแกว่งขานั่นเอง

9. เสียงครางของเต่า

ในขณะที่เต่ากำลังฟีเจอริ่งกัน เสียงของพวกมันจะดังมากอย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน

10. เสียงของอินทรีหัวล้าน

อินทรีหัวล้านไม่ได้มีเสียงอันทรงพลังอย่างที่เราได้ยินในภาพยนตร์ โดยส่วนมากแล้วเสียงอินทรีที่เราได้ยินในภาพยนตร์จะเป็นเสียงของเหยี่ยวหางแดงซะมากกว่า ส่วนเสียงของอินทรีหัวล้านจริงๆ ฟังดูเหมือนเสียงลูกแมวเท่านั้น

11. การนอนหลับของยีราฟ

ยีราฟนอนหลับเพียงวันละ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

12. หมีกริซลี VS หมีสีน้ำตาล (Brown Bear)

หมีกริซลีทั้งหมดมีสีน้ำตาล แต่หมีสีน้้ำตาลทั้งหมดไม่ใช่กริซลี (กริซลีเป็นเพียงสายพันธุ์ย่อยของหมีสีน้ำตาลเท่านั้น)

13. นอของแรด

นอของแรดถ้าหักออก ก็สามารถโตกลับขึ้นมาใหม่ได้ มีแรดตัวหนึ่งในสวนสัตว์ที่นอหักถึง 2 รอบ

14. สีของลูกค่าง

ค่างจะมีสีขนออกเทาเงิน แต่ลูกค่างจะมีสีขนเป็นสีส้มสว่างสดใส แตกต่างจากค่างที่โตเต็มวัยมากนัก

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : columbuszoo.org | Facebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา