10 ไอเดียสร้างสรรค์ของชาวญี่ปุ่น ที่เกิดในช่วงไวรัสระบาดและการกักตัวอยู่บ้าน

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดไม่ได้ทำให้วิถีชีวิตของพวกเราเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว ความสร้างสรรค์ของพวกเขายังคงมีอยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านไปชมความสร้างสรรค์ของชาวญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสและการกักตัวอยู่บ้าน มาลองดูกันว่าไอเดียสร้างสรรค์ไหนจะถูกใจคุณมากที่สุด

1. ฉากหลังกระดาษแข็ง

ในขณะที่พนักงานออฟฟิศหลายคนต้องเปลี่ยนมา Work From Home แต่เชื่อว่าบ้านหลายคนอาจไม่พร้อมที่จะรองรับการประชุมออนไลน์ เนื่องจากสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ข้าวของที่รกเกลื่อนบ้าน แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อศิลปินกระดาษแข็งที่ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @kenpon_g ได้สร้างฉากหลังกระดาษแข็งสำหรับบดบังวิวไม่พึงประสงค์ที่บ้านของคุณเวลาที่คุณต้องประชุมออนไลน์ โดยสนนราคาอยู่ที่ 1480 เยน หรือประมาณ 450 บาท

2. ร่มซาวน่า

ชาวญี่ปุ่นกับการไปซาวน่าและบ่อน้ำร้อนเป็นของคู่กัน แต่ในช่วงโควิดระบาด ซาวน่าและบ่อน้ำร้อนทุกแห่งต้องปิดหมด ร่มนี้จึงถูกออกแบบมาให้คุณซาวน่าที่บ้านแบบตัวคนเดียวได้อย่างสบายใจ ดูเผิน ๆ เหมือนร่มทั่วไป แต่มันแตกต่างตรงที่ด้ามของร่มจะตั้งขึ้นไปด้านบน สนนราคาร่มนี้อยู่ที่ 2,035 เยน หรือประมาณ 618 บาท

3. แซนด์วิชหน้าดอกไม้ผลไม้

テイストメイド ジャパン ยูทูปเบอร์สาวชาวญี่ปุ่น สอนคุณทำเมนูแซนด์วิชหน้าดอกไม้ผลไม้ ในระหว่างการกักตัวอยู่บ้าน ด้วยวัตถุดิบอย่าง ผลไม้ที่คุณชื่นชอบ, วิปครีม, ชีสมาสคาโปน และน้ำตาลทราย ที่เหลือก็อยู่ที่ฝีมือการในตกแต่งของคุณล้วน ๆ

4. ร้านราเมงที่คุณต้องนำหม้อมาเอง

แน่นอนว่าร้านอาหารในยุคโควิดทุกร้านต้องเปิดให้บริการแบบ “ซื้อกลับบ้าน” เท่านั้น และในขณะที่หลายคนอาจกังวลเรื่องภาชนะของทางร้านว่าจะปลอดเชื้อมากแค่ไหน ร้านราเมง Ru ในโตเกียว จึงอนุญาตให้คุณพกหม้อของตัวเองไปที่ร้าน โดยคุณจะได้สิทธิ์ในการเข้าชมกระบวนการทำราเมงด้วยหม้อของคุณทุกขั้นตอน

5. เครื่องย่างยากิโทริ

ร้านยากิโทริหรือร้านไก่ย่างเสียบไม้ในญี่ปุ่นถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูง แต่ไม่อาจให้บริการคุณไปนั่งชิลได้ในช่วงนี้ บริษัทด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นนามว่า Thanko ได้คิดค้นเครื่องปิ้งยากิโทริแบบทำเองที่บ้าน เพียงแค่คุณหั่นไก่เสียบไม้ แล้วนำมาเสียบเอาไว้ในเครื่อง จากนั้นก็รอประมาณ 30 นาที สนนราคาเครื่องนี้ 6,280 เยน หรือประมาณ 1,900 บาทเท่านั้น

6. หน้ากากจากบรา

ในยุคที่หน้ากากขาดตลาด มุกตลกเรื่องนำบรามาทำเป็นหน้ากากดูเหมือนจะถูกพูดถึงมานาน จนในที่สุด บริษัทเสื้อผ้า Atsumi Fashion ที่ตั้งอยู่ในเมืองฮิมิ ได้นำชุดชั้นในมาดัดแปลงเป็นหน้ากากผ้า แน่นอนว่ามันดูมีสีสัน มีลายลูกไม้ แถมยังมีซับใน ที่เหมาะกับการใช้งานได้จริง สนนหน้ากากนี้อยู่ที่ 1,490 เยน หรือประมาณ 450 บาท

7. เกม Social Distancing

นักสร้างเกมชาวญี่ปุ่นผู้ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @miseromisero ได้สร้างเกมที่มีชื่อว่า Social Distancing ในเวอร์ชันญี่ปุ่น คุณจะได้รับบทบาทเป็น ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ที่กำลังเดินฝ่าฝูงชน โดยคุณมีหน้าที่กดจิ้มหน้าจอให้ฝูงชนหลบออกให้พ้นเส้นเหลืองรอบตัว (ระยะห่าง 2 เมตร) และถ้าหากคุณหลบไม่พ้น ก็จะเสียพลังชีวิตที่เป็นรูปหน้ากากอนามัย (มี 5 ชีวิต) หรือคุณสามารถรับหน้ากากเพิ่มได้หากเจอนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ นอกจากนั้นคุณยังสามารถส่งปลาหรือเนื้อวากิวให้กับผู้คนได้ด้วย ส่วนในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ คุณจะได้รับบทเป็น โดนัลด์ ทรัมป์ แทน

8. ห่างกัน 2 เมตร คือยาวเท่ากับอะไร ?

อย่างที่เราทราบกันดีว่า การสร้างระยะห่างทางสังคมตามกฏ Social Distancing คือการอยู่ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ 2 เมตรมันคือยาวแค่ไหนล่ะ ? วิธีทำให้ชาวญี่ปุ่นเข้าใจได้ง่ายขึ้นก็คือการเปรียบเทียบระยะ 2 เมตรกับสิ่งต่าง ๆ ใกล้ตัว ซึ่งทางเว็บไซต์ Pandaid ได้ทำข้อมูลภาพออกมาให้ชาวญี่ปุ่นเข้าใจได้ง่ายขึ้น เมื่อนำระยะ 2 เมตรไปเทียบกับ เสื่อทาทามิ 1 ผืน, จักรยาน 1 คัน หรือ ปลาทูน่า 1 ตัว

9. รถขายหน้ากาก

ในช่วงเวลาที่ใคร ๆ ก็ต้องการหน้ากาก จึงทำให้เกิดพ่อค้าขายหน้ากากขึ้นมามากมายไม่เว้นแม้แต่ในญี่ปุ่น หนุ่มปริศนาคนหนึ่งที่ขับรถยนต์ซูซูกิที่ติดป้ายกระดาษเอาไว้ข้างกระจกโดยระบุว่า “ผมมีหน้ากาก 110-550 เยน” ซึ่งการใช้รถยนต์นำมาขายของในลักษณะนี้ถือเป็นสิ่งที่แปลกตาสำหรับคนญี่ปุ่นเช่นกัน

10. กันดั้มในขวดแก้ว

หลังจากที่ญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อแยกตัวไม่สุงสิงกับใคร ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @rishima343 จึงใช้ความโดดเดี่ยวของเขาต่อกันดั้มในขวดแก้ว และโพสต์ลงในทวิตเตอร์จนกลายเป็นกระแส นอกจากมันจะสะท้อนความเป็น Social Distancing ได้อย่างสวยงามแล้ว หลายคนก็สงสัยว่าเขาสามารถต่อโมเดลกันดั้มเหล่านี้ในพื้นที่จำกัดได้อย่างไร

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ