10 ตำนานสยองขวัญของญี่ปุ่น ที่ทำให้คุณสยองจนนอนไม่หลับ

เรื่องเล่าที่เป็นตำนานสยองขวัญนั้นมีอยู่ทุกที่บนโลก สำหรับตำนานสยองขวัญของไทยอาจมีไม่มากเท่าไหร่ แต่หากเป็นประเทศญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ยังมีตำนานพื้นบ้านที่สยองขวัญอยู่มากมายเลยทีเดียว วันนี้มาลองดูตำนานสยองขวัญทั้ง 10 เรื่องนี้ แล้วคุณคิดว่าเรื่องเล่าของญี่ปุ่นจะสยองกว่าของเมืองไทยหรือเปล่า

 

1. จินเมนเคน

japanese-horror-01

 

สุนัขหน้าคน ที่จะปรากฏขึ้นเฉพาะตอนกลางคืนบนถนนหลวง พวกมันเคลื่อนไหวได้รวดเร็วพอๆ กับรถยนต์ และสามารถพูดภาษามนุษย์ได้ แต่ปกติแล้วมันจะพูดแค่ว่า “อย่ามายุ่งกับฉัน” เคยมีเรื่องเล่าว่า มีเด็กหญิงวัยประถมคนหนึ่งนั่งกินไอศกรีมอยู่ข้างทาง แล้วได้ยินเสียงว่า “ขอกินบ้างๆ” เธอจึงหันกลับไปพบเจ้าสุนัขหน้าคนกำลังกระดิกหางอยู่ เธอจึงตกใจสุดขีดจนสลบไป

 

2. นรกของโทมิโนะ

japanese-horror-02

 

บทกวีอาถรรพ์ที่มีชื่อว่า “นรกของโทมิโนะ” ถูกเขียนขึ้นในช่วงต้นปี 1900 เกี่ยวกับเด็กชายโทมิโนะที่ตายเพราะโดดเดี่ยวและตกลงไปในขุมนรกที่มีแต่ความทุกข์ทรมาน ตามตำนานเล่ากันว่า ถ้าใครเผลอไปอ่านบทกวีนี้ออกมาดังๆ แล้วล่ะคนๆ นั้นจะป่วย ทำร้ายตัวเอง เกิดอุบัติเหตุและตายในที่สุด

 

3. ฮานาโกะซัง

japanese-horror-03

 

หรือฮานาโกะแห่งห้องน้ำสยอง เป็นชื่อของวิญญาณเด็กหญิงที่ถูกไฟคลอกตายอย่างทุกข์ทรมานในห้องน้ำที่เธอไปหลบภัยในสมัยสงครามโลก ตามตำนานเชื่อว่าเธอจะอยู่ในห้องน้ำทางขวามือห้องสุด ถ้าใครอยากเจอเธอจะต้องไปเคาะประตูห้องนั้นสามครั้งแล้วเรียกชื่อเธอตอนกลางคืน ส่วนคนที่เจอเธอมักจะไปเข้าห้องน้ำคนเดียว และได้ยินเสียงร้องไห้ในตอนกลางคืน

 

4. ลาเวนเดอร์ทาวน์ ซินโดรม

 

ไม่น่าเชื่อว่าตำนานนี้จะเกิดขึ้นกับเกมโปเกมอนเวอร์ชั่นเรดและกรีน ในปี 1996 นี่เอง เมื่อมีเด็กอายุ 7-12 ปี หลายรายเกิดอาการล้มป่วยและฆ่าตัวตาย สืบไปสืบมาก็ไปเจอว่าเพลงประกอบในเกมโปเกมอนฉากเมืองลาเวนเดอร์ มีคลื่นเสียงที่ทำให้มนุษย์เกิดอาการผิดปกติ คือ คลื่นไส้ ปวดหัว และมีแนวโน้มที่อยากฆ่าตัวตายอีกด้วย จนต่อมาทีมผู้พัฒนาเกมได้เปลี่ยนเพลงนี้ก่อนที่จะส่งไปขายยังต่างประเทศ

 

5. คูชิซาเกะ อนนะ

japanese-horror-05

 

ผีสาวผู้มีปากฉีกถึงใบหู เป็นที่โด่งดังมากๆ ในญี่ปุ่น ตามตำนานเธอผีสาวพยาบาลอยู่ในสมัยเฮอัน ผู้คนที่เจอเธอมักจะพูดตรงกันว่า เธอมักจะสวมผ้าปิดปากเอาไว้ พอมีใครเดินผ่านมา เธอก็จะเข้าไปทักแล้วถามว่า “ฉันสวยไหม?” ถ้าตอบว่า “สวย” เธอจะเปิดผ้าปิดปากออกแล้วถามต่อว่า “แล้วแบบนี้ล่ะ?” ซึ่งถ้าหากเราสติแตกวิ่งหนีแล้วล่ะก็ เธอจะวิ่งตามแล้วตัดปากของผู้เคราะห์ร้ายให้กลายเป็นเหมือนปากของเธอ

 

6. อากะ แมนโตะ

japanese-horror-06

 

ปีศาจที่อยู่ในเสื้อคลุมสีแดงและใส่หน้ากากมิดชิด จะโผล่มาแต่เสียงเวลาที่คุณนั่งชักโครก โดยเสียงลึกลับจะถามคุณว่า “จะเลือกกระดาษทิชชู่สีแดงหรือสีน้ำเงิน?” หากคุณตอบสีแดง คุณจะถูกหั่นศีรษะจนเลือดย้อมเสื้อผ้าคุณเป็นสีแดง แต่ถ้าหากตอบสีน้ำเงิน คุณจะถูกรัดคอจนผิวหนังคุณช้ำเลือดเป็นสีน้ำเงิน แต่ถ้าอยากรอดแล้วล่ะก็ ให้ตอบว่าไม่เอาทั้ง 2 สี

 

7. นูเระ ออนนะ

japanese-horror-07

 

เกิดจากพลังวิญญาณแค้นของหญิงสาวที่จมน้ำตาย มีรูปร่างเป็นผู้หญิงแต่มีหางเป็นงู ชอบอยู่ตามทะเลสาบหรือทะเลที่เงียบสงบ หากใครที่เผลอลงไปเล่นน้ำคนเดียว จะถูกปีศาจงูตนนี้ลากลงไปในน้ำจนจมน้ำตาย หรือบางทีเธอมักจะพาลูกน้อยไปด้วยเพื่อล่อเหยื่อให้เข้ามาหา แต่ปกติแล้วเธอเป็นปีศาจที่รักสงบจะทำร้ายมนุษย์หากโดนรบกวนก่อนเท่านั้น

 

8. โกซู

japanese-horror-08

 

มนุษย์ที่มีหัวเป็นวัว ตามตำนานเล่าว่ามีกลุ่มเด็กและอาจารย์ที่กำลังนั่งรถบัสไปทัศนศึกษา ระหว่างนั้นอาจารย์ได้ตัดสินใจเล่าเรื่องของ โกซู ให้กับเด็กนักเรียนฟัง ในขณะที่เล่าไปเรื่องก็เริ่มน่ากลัวมากขึ้นจนเด็กๆ เริ่มกลัว ทุกคนจึงขอให้อาจารย์หลุดเล่า แต่อาจารย์ไม่สามารถหยุดได้ จนกระทั่งจู่ๆ รถบัสก็หยุดเองกลางถนน ทั้งคนขับและเด็กทุกคนไม่สามารถขยับตัวได้ เนื่องจากเรื่องเล่าของอาจารย์น่ากลัวมาก แต่ต่อมาทั้งหมดก็เริ่มขยับตัวได้ แต่ที่แปลกคือ ไม่มีใครสามารถจำเรื่องที่อาจารย์เล่าได้เลย แม้กระทั่งคุณครูเองก็ตาม

 

9. เทคเค เทคเค

japanese-horror-09

 

ตำนานของนักเรียนหญิงที่เกิดอุบัติถูกรถไฟทับจนร่างกายขาดสองท่อน แต่เธอไม่ตายทันที ยังคงร้องโหยหวนว่า “ขาฉันอยู่ไหน?” หลังจากนั้นวิญญาณของเธอเกิดอาฆาต โดยเธอจะถือเคียวหรือเลื่อยและเคลื่อนไหวโดยใช้ข้อศอกเคลื่อนตัวคลานไปมา โดยเสียงที่เกิดขึ้นจากการลากตัวที่พื้น เกิดเป็นเสียง “เทคเค เทคเค” (คล้าย ป๊อก ป๊อก ครืด บ้านเราเลย)

 

10. คาชิมะ เรโกะ

japanese-horror-10

 

คล้ายกับเรื่อง เทคเค เทคเค แต่ตำนานนี้หญิงสาวมีชื่อว่า คาชิมะ เรโกะ ที่ถูกรุมโทรมและถูกทิ้งไว้ในห้องน้ำ แต่เธอฝืนสภาพตัวเองออกมาขอความช่วยเหลือ แต่ไม่มีใครสามารถช่วยเธอได้ เธอจึงหมดสติลงบนรางรถไฟ และถูกรถไฟทับขาดสองท่อนในที่สุด หลังจากนั้น เธอได้กลายเป็นวิญญาณร้ายที่ออกตามหาขาตนเองและอาศัยอยู่ในห้องน้ำของโรงเรียน พร้อมกับมีเสียงที่ร้องโหยหวนว่า “ขาของฉันอยู่ไหน”

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dek-d | เรียบเรียงโดย เพชรมายา