10 เหตุบังเอิญที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง

ตลอดชีวิตของเรามักเกิดเหตุการณ์ที่น่าเหลือเชื่อขึ้นอยู่เสมอ แต่หลายครั้งที่ความน่าเหลือเชื่อเกิดขึ้นจากเหตุบังเอิญ และมันบังเอิญจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง

 

1. เรือโอลิมปิก, ไททานิก และ บริแทนนิก

 

ในปี 1907 บริษัท White Star Line ได้สร้างเรือที่คล้ายกันทั้งหมด 3 ลำ และทุกลำก็พบกับชะตากรรมเดียวกันนั่นคือจุดจบที่ไม่สวยงาม อย่างที่ทราบกันดีว่าเรือไททานิกชนกับภูเขาน้ำแข็งจนล่ม ส่วนเรือบริแทนนิกก็โดนทุ่นระเบิดและตอปิโดจากเรือดำน้ำเยอรมันหลังจากการเดินทางเพียง 6 ครั้ง ส่วนเรือโอลิมปิกถือว่าโชคดีที่สุด เพราะชนเข้ากับเรือลำอื่น ส่วนกัปตันเรือในครั้งนั้นคือ เอ็ดเวิร์ด เจ. สมิท ผู้ซึ่งต่อมากลายเป็นกัปตันเรือไททานิกนั่นเอง

 

2. นางสาวผู้ไม่มีวันจม

 

ไวโอเลต เจสซอป นางพยาบาลสาวที่ได้รับฉายาว่า “นางสาวผู้ไม่มีวันจม” เพราะเธอพนักงานของบริษัท White Star Line ที่เป็นลูกเรืออยู่บนเรือทั้ง 3 ลำในขณะเกิดเหตุ และเธอก็เป็นผู้รอดชีวิตมาได้หมดทั้ง 3 ครั้ง ครั้งแรกบนเรือโอลิมปิกโดยที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ครั้งที่สองคือเรือไททานิก โดยเธอเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตที่หนีขึ้นเรือชูชีพได้ทัน และครั้งสุดท้ายคือเรือบริแทนนิก ซึ่งเธอก็รอดชีวิตได้อีกเช่นกัน

 

3. มาร์ค ทเวน และ ดาวหางฮัลเลย์

 

มาร์ค ทเวน นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน เกิดเมื่อปี 1835 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ดาวหางฮัลเลย์โคจรเข้ามาใกล้กับดวงอาทิตย์จนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และจนกระทั่งอีก 75 ปีต่อมา วันที่เขาเสียชีวิต ดาวหางฮัลเลย์ก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งบนท้องฟ้าในปี 1910

 

4. ป้ายทะเบียนรถของ อาร์ชดยุก ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ แห่งออสเตรีย

 

ชนวนของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มมาจากการลอบปลงพระชนม์ อาร์ชดยุก ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ แห่งออสเตรีย ที่เกิดขึ้นในซาราเจโว เมืองหลวงของบอสเนีย เมื่อปี 1914

 

โดยท่านอาร์ชดยุกและภรรยาถูกยิงในรถยนต์ที่มีป้ายทะเบียน A III-118 และดูเหมือนมันเป็นการบอกใบ้ในวันจบสงคราม เพราะสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลงในวันที่ 11 พฤศจิกายน 1918 หรืออาจเขียนได้เป็น 11.11.18

 

5. คนแรกและคนสุดท้าย

 

จอห์น พาร์ คือทหารอังกฤษคนแรกที่ตายในสงครามโลกครั้งที่ 2 และ จอร์จ เอลลิสัน คือทหารอังกฤษคนสุดท้ายที่ตายในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นเรื่องบังเอิญอย่างน่าแปลกประหลาด เพราะทั้งคู่ถูกฝังในสุสานเดียวกัน โดยที่มีป้ายหลุมศพอยู่ตรงข้ามกัน ห่างกันเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น แน่นอนว่าไม่มีใครตั้งใจให้เป็นแบบนี้

 

6. หนังสือการ์ตูน Dennis the Menace

 

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 1951 หนังสือการ์ตูนที่ชื่อ Dennis the Menace ได้ถูกตีพิมพ์ในประเทศอังกฤษและอเมริกา แต่สิ่งที่แปลกก็คือ ศิลปินผู้เป็นคนวาดการ์ตูนทั้ง 2 คน ต่างคนต่างทำงานซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันมาก่อน และเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน ทางฝั่งอังกฤษจึงเปลี่ยนชื่อการ์ตูนเป็น Dennis and Gnasher ซึ่งทั้ง 2 เวอร์ชั่นก็ยังคงถูกตีพิมพ์อยู่ ส่วนทางฝั่งอเมริกากลายเป็นการ์ตูนที่โด่งดัง จนมีการนำไปทำเป็นภาพยนตร์อีกด้วย

 

7. คำสาปรถปอร์เชของ เจมส์ ดีน

 

รถปอร์เช 550 สไปเดอร์ ของ เจมส์ ดีน ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่อาถรรพ์ที่สุดคันหนึ่้ง เพราะนอกจากจะเป็นรถยนต์ที่ทำให้เขาเสียชีวิตแล้ว เมื่อมันถูกขายต่อไปให้กับดีไซเนอร์ที่ชื่อ จอร์จ แบร์ริส ก็เกิดอาถรรพ์ขึ้น เมื่อแบร์ริสก็ถูกชิ้นส่วนรถยนต์ตกใส่ขาจนทำให้กระดูกแหลกทั้ง 2 ข้างชิ้นส่วนรถยนต์ที่ถูกขายต่อไปให้กับนายแพทย์ 2 คน ก็ทำให้ 1 ใน 2 คนต้องเสียชีวิตจากการที่ไม่สามารถควบคุมรถได้

 

ต่อมาโรงรถที่เก็บรถคันนี้ไว้ก็ถูกไฟไหม้ ในขณะที่รถปอร์เช่ของดีนไม่เป็นอะไรเลย หลังจากนั้นมันถูกนำไปจัดแสดงในการรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนทางหลวง เจ้าปอร์เช่อาถรรพ์ก็แผลงฤทธิ์ไหลไปทับขาเด็กนักเรียนคนหนึ่งจนขาหักอีก เรื่องราวความอาถรรพ์ของมันถูกพูดถึงมาจนทุกวันนี้

 

8. อาถรรพ์อายุ 27

 

อาถรรพ์นี้ถูกพูดถึงเมื่อมีนักดนตรีและนักแสดงหลายคน เสียชีวิตตั้งแต่วัยหนุ่มสาว และส่วนมากพวกเขาจะตายตอนอายุ 27 ปีแทบทั้งสิ้น เริ่มจากคนแรกคือ อเล็กซานเดอร์ เลวี นักเปียโนชื่อดังชาวบราซิลที่เสียชีวิตอย่างไม่ทราบสาเหตุในปี 1892 และยังมีศิลปินอีกหลายคน เช่น ไบรอัน โจนส์, จิมี เฮนดริก, เจนิส จอปลิน, จิม มอร์ริสัน, เคิร์ท โคเบน, คริสเตน มารี พาฟฟ์, เอมี ไวน์เฮาส์ หรือสมาชิกรายล่าสุดอย่าง แอนตัน เยลชิน นักแสดงจากภาพยนตร์ Star Trek ก็เสียชีวิตในปี 2016 ที่ผ่านมา

 

9. คู่แฝดที่พลัดพราก

 

จิม ลูอิส และ จิม สปริงเกอร์ คู่แฝดที่พลัดพรากจากกันตั้งแต่เกิดโดยถูกรับไปเลี้ยงคนละครอบครัว ทั้งคู่มีโอกาสได้พบกันหลังจาก 39 ปีต่อมา แต่สิ่งที่บังเอิญยิ่งกว่านั้นคือ ชีวิตของพวกเขาทั้งคู่คล้ายคลึงกันอย่างประหลาด ตัวอย่างเช่น ทั้งคู่มีสุนัขที่ชื่อ “ทอย” เหมือนกัน แต่งงานกับผู้หญิงที่ชื่อ “ลินดา” เหมือนกัน ทั้งคู่หย่าแล้วก็แต่งงานใหม่กับผู้หญิงที่ชื่อ “เบ็ตตี้” เหมือนกัน พวกเขาขับรถและสูบบุหรี่ยี่ห้อเดียวกัน ทำงานเป็นตำรวจเหมือนกัน พักร้อนที่ชายหาดเดียวกันในฟลอริด้า เป็นไมเกรนเหมือนกัน และมีนิสัยชอบกัดเล็บตัวเองเหมือนกันอีกด้วย

 

10. ประธานาธิบดีรัสเซียผู้เป็นอมตะ

 

คงไม่มีใครไม่รู้จัก วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียคนปัจจุบัน แต่ใครจะไปเชื่อว่า ได้มีการค้นพบภาพถ่าย 2 ภาพ ภาพแรกเป็นภาพถ่ายจากปี 1920 และอีกภาพหนึ่งในปี 1941 โดยทั้ง 2 ภาพมีบุคคลที่แต่งตัวในเครื่องแบบทหาร และมีใบหน้าคล้ายคลึงกับปูตินอย่างมาก เพียงแต่ดูเด็กกว่าเท่านั้น จนบางคนนำภาพเหล่านี้ไปล้อเลียนว่า บางทีปูตินอาจเป็นอมตะก็เป็นได้

 

แถม: เดอะ ซิมสันป์ และ โดนัลด์ ทรัมป์

 

เรื่องนี้ไม่ใช่ความบังเอิญ แต่เป็นการแก้ไขเรื่องที่คนเข้าใจผิดกันเยอะมากจนคิดว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญสุดๆ โดยคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการ์ตูน เดอะ ซิมป์สัน ได้ทำนายไว้ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 2000 แต่ในความเป็นจริงแล้ว ภาพที่ถูกนำมาแชร์ต่อๆ กันมาจากวีดีโอตอนสั้นที่ชื่อ Trumptastic Voyage | Season 25 ที่ถูกโพสต์บนยูทูปเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2015 หลังจากที่ทรัมป์ประกาศจะเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากฝั่งรีพับบลิกันนั่นเอง

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา