10 ไดโนเสาร์กินเนื้อที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ไดโนเสาร์นักล่าที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ จะมีไดโนเสาร์พันธุ์อะไรกันแบ้าง หลายคนอาจคุ้นเคยกับไดโนเสาร์ที่อยู่ในภาพยนตร์อย่างทีเร็กซ์หรือแร็พเตอร์ แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาเปิดหูเปิดตากับไดโนเสาร์กินเนื้อทั้ง 10 ชนิดต่อไปนี้ ที่ได้ชื่อว่าอันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้

1. Troodon (ทรูโอดอน)

เป็นไดโนเสาร์ที่เล็กที่สุดใน 10 ประเภทที่ถูกหยิบมาให้ชมกัน โดยมีขนาดความยาวเพียง 1.8 เมตรเท่านั้น แต่ทรูโอดอนเป็นไดโนเสาร์ที่มีสมองที่ใหญ่ที่สุด นั่นจึงทำให้มันเป็นไดโนเสาร์นักล่าที่ฉลาดที่สุดและน่ากลัวมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง  และด้วยความฉลาดและมีนิ้วมือสำหรับตะครุบของทรูโอดอน ทำให้ เดล รัสเซล นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน  ได้ตั้งทฤษฎีแบบสุดขั้วว่าโทรโอดอนอาจจะวิวัฒนาการต่อมาจนกลายเป็นมนุษย์ก็เป็นได้

2. Giganotosaurus (กิกาโนโตซอรัส)

เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุด โดยมีน้ำหนักถึง 8 ตันและมีความยาวกว่า 13 เมตร หัวและปากของมันเพียงอย่างเดียวก็มีขนาดใหญ่กว่า 2 เมตร แน่นอนว่ามันสามารถกินเหยื่อของมันได้ทั้งตัวในคำเดียว นี่คือไดโนเสาร์ที่เป็นคู่แข่งของทีเร็กซ์อย่างไม่ต้องสงสัย

3. Sarcosuchus (ซาร์โคซูชูส)

จระเข้ที่มีชื่อเสียงทั้งด้านความดุร้าย และขนาดที่ใหญ่โตมโหฬาร ดำรงชีวิตอยู่เมื่อ 112 ล้านปีก่อน ได้ครอบครองดินแดนที่ราบลุ่มแม่น้ำกว้างใหญ่ ซึ่งคร่อมระหว่างสองทวีปอย่างอเมริกาใต้และแอฟริกา ที่ในช่วงต้นของยุคครีเตเชียสนั้น ดินแดนทั้งสองทวีปยังคงติดเป็นแผ่นดินเดียวกัน ซาโคซูคัสได้สร้างความหวั่นกลัวต่อสัตว์ที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น เมื่อครั้งพวกมันต้องออกหากินใกล้ริมฝั่งแม่น้ำ

4. Allosaurus (อัลโลซอรัส)

ไดโนเสาร์นักล่าก่อนยุคทีเร็กซ์แต่ตัวเล็กกว่า อาศัยอยู่ในยุคจูราสสิคเมื่อ 155-145 ล้านปีก่อน ขนาดทั่วไปมีความยาวประมาณ 8.5 เมตร และมีความสูง 3.2 เมตร  มันมีหน้าตาคล้ายกิ้งก่าขนาดใหญ่ มีปุ่มเขาขนาดเล็กเหนือดวงตา ขากรรไกรทรงพลังมีฟันเรียงราย แม้จะไม่เทียบเท่าตระกูลไทรันโนซอรัสในยุคหลังก็ตาม

5. Tyrannosaurus Rex (ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์)

ไทแรนโนซอรัสอาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลายหรือประมาณ 68 ถึง 65 ล้านปีมาแล้ว มันเป็นเครื่องจักรสังหารที่มีความยาวกว่า 12 เมตร และมีน้ำหนัก 9-18 ตัน จุดเด่นของมันคือมีหัวขนาดใหญ่ ฟันที่แหลมคม ที่สามารถขย้ำเหยื่อได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นสมองของทีเรกซ์นั้นมีควาวยาวมากกว่าไม้บรรทัด ซึ่งใหญ่ที่สุดในหมู่นักล่าขนาดใหญ่ทั้งหมด จึงทำให้ทีเร็กซ์เป็นนักล่าขนาดใหญ่ที่ฉลาดที่สุดอีกด้วย

6. Utahraptor (ยูท่าห์ แรพเตอร์)

ไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีความฉลาดและรวดเร็ว ออกล่าเหยื่อแบบเป็นกลุ่ม ไม่เพียงแต่ฟันที่แหลมคม พวกมันยังมีกรงเล็บที่คบกริบเอาไว้สังหารเหยื่อ ขนาดของยูทาห์แร็พเตอร์ จะมีความยาว 5-7 เมตร แค่ลองจินตนาการถึงสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ขนาดนี้แล้วมากันเป็นฝูง รับรองว่าชีวิตคุณคงไม่รอดออกไปอย่างแน่นอน

7. Dilophosaurus (ไดโลโฟซอรัส)

จุดเด่นของไดโนเสาร์พันธุ์นี้ก็คือหงอนของมันจะมีเฉเพาะตัวผู้เท่านั้น ซึ่งมีไว้อวดตัวเมียเวลาผสมพันธุ์ ชื่อของมันมีความหมายว่ากิ้งก่ามีหงอน ถูกพบที่ทวีปอเมริกาเหนือและประเทศจีน อาศัยอยู่ในยุคจูราสสิคตอนต้นเมื่อประมาณ 208 ล้านปีก่อน มีความยาวประมาณ 6-7 เมตร มันมีฟันหน้าอันแหลมคมที่นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่ามีไว้สำหรับฉีกเนื้อมากกว่าการขย้ำหรือขบกัด

8. Carnotaurus (คาร์โนทอรัส)

ถูกค้นพบที่ทุ่งราบปาตาโกเนียของอาร์เจนตินา มีเขาอยู่บนหัว 2 เขา เป็นลักษณะที่พิเศษของคาร์โนทอรัส และมีขาหน้าที่สั้นมากเมื่อเทียบกับเทอโรพอดชนิดอื่นๆ ชื่อของมันมีความหมายว่ากิ้งก่ากระทิง โดยขนาดประมาณ 7.5 เมตร หนักประมาณ 2 ตัน ซึ่งถือว่าเบาเมื่อเทียบกับขนาดตัว ซึ่งทำให้มันเป็นไดโนเสาร์ที่ปราดเปรียวและว่องไวอีกชนิด อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลายเมื่อประมาณ 75-80 ล้านปีก่อน

9. Carcharodontosaurus (คาร์ชาโรดอนโตซอรัส)

เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่โตและแข็งแรงที่สุดชนิดหนึ่ง มีขนาดโดยประมาณคือ 13.8 เมตร และหนักถึง 10-15 ตัน อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาเหนือเมื่อประมาณ 100-93 ล้านปีก่อน ชื่อ คาชาโรดอน มาจากภาษากรีกมีความหมาย ขรุขระ หรือ คม ซึ่งความหมายของชื่อคือ กิ้งก่าฟันฉลาม

10. Spinosaurus (สปีโนซอรัส)

สัตว์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดแห่งยุค มันเป็นไดโนเสาร์ที่สูงที่สุดและยาวที่สุดโดยมีขนาดใหญ่กว่าทีเร็กซ์และกิกาโนโตเซารัส โดยสูงกว่า 18 เมตรและหนักถึง 20 ตัน สิ่งที่ทำให้มันโดดเด่นไม่เหมือนใครคือครีบบนแผ่นหลัง และมีกระโหลกเป็นรูปสีเหลี่ยมผืนผ้าคล้ายกับจระเข้อีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : sc.viralnova.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา