“ศัลยกรรมหูมิกกี้เมาส์” กลายเป็นไวรัลในจีน ให้ถกเถียงกันว่าสมควรหรือไม่

สื่อจีนหลายสำนักกำลังรายงานเทรนด์ใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์มาพักใหญ่ มันคือการนำสัตว์เลี้ยงของตนไปศัลยกรรมหู เพื่อให้ “หูกลม” เหมือนกับมิกกี้เมาส์

ในขณะที่แมวและสุนัขส่วนใหญ่ต่างมีใบหูแหลมหรือหูตกตามธรรมชาติ แต่เทรนด์สุดพิลึกนี้กำลังแพร่หลายอย่างหนักในจีน มีคลินิกสัตว์เลี้ยงบางแห่งที่ให้บริการ “ปรับแต่งหู” หรือพูดง่าย ๆ ก็คือการ “เฉือน” เพื่อให้หูของสัตว์เลี้ยงกลมขึ้น และพวกเขาเรียกมันว่า “หูมิกกี้” (Mickey Ears)

แน่นอนว่า เทรนด์ดังกล่าวได้จุดประกายความขัดแย้งบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว เพราะไม่ใช่แค่คลินิกเท่านั้น แต่ฟาร์มสัตว์เลี้ยงและศูนย์เพาะพันธุ์สุนัขหลายแห่งก็ให้บริการตัดแต่งหูสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

นายหลิว หยุนตง คณบดีของศูนย์การแพทย์สัตว์เลี้ยงนานาชาติ Loving Care ในกรุงปักกิ่ง บอกกับสำนักข่าว SCMP ว่านี่เป็นปัญหาด้านศีลธรรม

“นายฐานะสัตวแพทย์ เรายึดมั่นในหลักสวัสดิภาพสัตว์ และไม่สนับสนุนการผ่าตัดเหล่านี้”

นายหลิวเสริมว่า กระบวนการศัลยกรรมหูของสัตว์เลี้ยงมีทั้งหมด 2 ขั้นตอน ขั้นแรกเกี่ยวกับการผ่าตัดและจัดทรงหูโดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

ส่วนขั้นตอนที่สองจะใช้เวลาประมาณ 20 ถึง 60 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าหูตั้งตรงเป็นรูปทรงมิกกี้ โดยช่วงเวลาดังกล่าวอาจทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก ไม่ใช่แค่เพียงร่างกาย แต่อาจส่งผลไปถึงสภาพจิตใจของพวกมันอีกด้วย

นายเฉิน หยง สัตวแพทย์จากโรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงเซินเจิ้นเหลียนเหอ ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “การทำลายโครงสร้างตามธรรมชาติของหูอาจก่อให้เกิดปัญหาทางจิตในสัตว์เลี้ยงบางตัวได้ เช่น สัตว์เลี้ยงที่จิตใจอ่อนไหวบางตัวอาจข่วนซ้ำ ๆ เนื่องจากความเจ็บปวด”

น่าตกใจที่กระบวนการดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายในประเทศจีน ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่เรียกร้องให้ทางการออกกฎหมายสั่งห้ามไม่ให้เจ้าของทำ “หูมิกกี้” กับสัตว์เลี้ยงของตนเอง รวมไปถึงคลินิกที่ให้บริการอีกด้วย

และด้วยความแรงของเทรนด์หูมิกกี้ จึงทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากถือโอกาสขาย “อุปกรณ์พิเศษ” ที่คล้ายกับ “คีบหนีบเส้นเลือด” ทางการแพทย์ เพื่อให้เจ้าของไปทำหูมิกกี้ด้วยตัวเอง

ซึ่งเจ้าของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ต้องใจหินจริง ๆ ถึงทำเช่นนี้กับสัตว์เลี้ยงของตนเองได้ลงคอ

ที่มา: scmp