10 รายงานการพบแสงประหลาดบนท้องฟ้า เมื่อ 100 ปีก่อน

ในยุคโบราณ มีการบันทึกปรากฏการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้ามากมาย โดยส่วนมากเรื่องราวเหล่านี้จะถูกบอกเล่าในเชิงศาสนาและตำนานเทพเจ้าต่างๆ วันนี้เพชรมายาจึงขอนำเสนอรายงานเกี่ยวกับการบนเห็นแสงแปลกๆ บนท้องฟ้า ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 1800 จนถึงต้นศตวรรษที่ 1900 มาดูกันว่า รายงานแต่ละเรื่องราวจะน่าสนใจขนาดไหน

1. ซานโฮเซ่ ค.ศ. 1896

100y-strange-light-01

“มันโฉบไปมาเหนือซานโฮเซ่” คำๆ นี้ถูกพาดหัวบนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ The San Francisco Call พยานผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนเหล่าว่า พวกเขาเห็นเรือบินอยู่เหนือเมืองซานโฮเซ พยานคนหนึ่งระบุว่ามันมีลักษณะเป็นแสงแปลกๆ บินผ่านท้องฟ้าไปก่อนจะหายลับไปยังเส้นขอบฟ้า ส่วนพยานอีกคนบอกว่า มันเป็นวัตถุที่ส่องแสงสดใส มีปีกที่พัดกระพืออย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ใช่จากบนลงล่างเหมือนกับนก แต่มันพัดไปข้างหน้าและข้างหลัง ส่วนข้างใต้มันมีลูกบอลแสงสีแดงห้อยอยู่ ซึ่งไม่มีพยานคนไหนระบุได้ว่ามันคืออะไรกันแน่

2. บริชติช โคลัมเบีย ค.ศ. 1897

100y-strange-light-02

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ The Herald ในแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า ผู้คนในบริติช โคลัมเบีย พบเห็นแสงไฟจากวัตถุคล้ายบอลลูนลอยอยู่บนท้องฟ้า แต่ในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่มีรายงานการปล่อยบอลลูนใดๆ ทั้งสิ้น Mr. Fitzgerald ผู้เห็นเหตุการณ์กับเพื่อนของเขากล่าวว่า พวกเขาเห็นแสงแปลกๆ ติดกับบอลลูนประหลาดนี้ อยู่นานนับชั่วโมงก่อนที่มันจะหายไป

3. วอชิงตัน ดีซี ค.ศ. 1897

100y-strange-light-03

ในช่วงเวลาดังกล่าว เริ่มมีรายงานการพบเห็นไฟแปลกๆ บนท้องฟ้ามากขึ้น ผู้คนก็เริ่มจะที่สังเกตุบนท้องฟ้ามากขึ้นเช่นกัน และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ผู้คนในวอชิงตัน ดีซี บนถนนสาย 19 ระหว่างเพนซิลวาเนียและเอชสตรีท ต้องพบกับแสงแปลกๆ บนท้องฟ้า ในจุดที่ใกล้กับเส้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออก มันเป็นไฟที่ดูเหมือนติดอยู่ในลม เพราะมันเต้นไปมา ซึ่งมันป็นดวงไฟที่แปลกกว่าที่เห็นทั้งหมด

4. นิวยอร์ก ค.ศ. 1898

100y-strange-light-04

ในฤดูใบไม้ผลิ ปี 1898 ในรัฐนิวยอร์ก ช่วงเวลาประมาณ 20.45 น. ได้มีแสงแปลกๆ เกิดขึ้นทางทิศตะวันออก และมุ่งหน้าไปยังทิศใต้ พยานได้อธิบายว่า แสงมันเกิดขึ้นและเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุด และค่อยๆ หายไปในที่สุด ผู้คนที่รู้จักแสงเหนืออ้างว่า แสงลึกลับนี้ ไม่มีอะไรที่เหมือนแสงเหนือเลย

5. ชิคาโก ค.ศ. 1901

100y-strange-light-05

แสงประหลาดดวงหนึ่งที่มีความสว่างมาก ส่องทะลุหมอกควันในเมืองใหญ่อย่างชิคาโก รายงานการพบเห็นแสงประหลาดนี้ถูกพูดถึงในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวเมืองชิคาโกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

6. มิชิแกน ค.ศ. 1903

100y-strange-light-06

ในช่วงปลายฤดูร้อนปี 1903 ชาวเมืองมิชิแกนได้พบแสงประหลาดเป็นครั้งแรก ลอยอยู่บนฟ้าเหนือศีรษะ จากนั้นมันก็บินเป็นวงกลมรอบเมืองอย่างช้าๆ ส่องแสงสดใส จนกระทั่งมันลดระดับต่ำลงและหายไปในที่สุด ชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า พวกเขาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน การบินของมันดูไม่เหมือนแสงจากธรรมชาติ ข่าวนี้ทำให้ชาวเมืองวิตกกังวลเป็นอย่างมาก และถึงแม้ปี 1903 จะเป็นปีเดียวกับที่พี่น้องตระกูลไรท์ประดิษฐ์เครื่องบินได้สำเร็จ แต่พวกเขาก็ทดลองบินสั้นๆ อยู่ที่เมืองคิตตี้ ฮอว์ก รัฐนอร์ทแคโรไลนา

7. ฟินิกซ์ ค.ศ. 1909

100y-strange-light-07

แสงแปลกๆ ที่ลอยอยู่เหนือท้องฟ้าในเมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนา โดยถูกระบุว่า มันแกว่งไปมาและก็หยุดนิ่งอยู่กับที่ โดยแสงประหลาดนี้ปรากฏขึ้นในเวลา 19.46 น. โดยกินเวลาราว 6 นาที ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนคาดว่า มันอาจเป็นดาวหางหรืออุกกาบาต ที่มาระเบิดในชั้นบรรยากาศโลก

8. เพนซิลวาเนีย ค.ศ. 1916

100y-strange-light-08

ผู้คนในเพนซิลวาเนียหลายคน มองเห็นวัตถุประหลาดคล้ายเรือเหาะเยอรมันลอยอยู่บนท้องฟ้า แต่ในช่วงนั้นเองไม่มีรายการการบุกโจมตีของฝ่ายเยอรมัน เรือเหาะเยอรมันจึงเป็นคำอธิบายเดียวให้กับอากาศยานที่มีแสงแปลกๆ บนท้องฟ้าลำนี้ เรื่องนี้ถูกหนังสือพิมพ์นำไปตีข่าว แต่ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่ามันคืออะไรกันแน่

9. เพนซิลวาเนีย ค.ศ. 1919

100y-strange-light-09

ในฤดูใบไม้ร่วงปี 1919 ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเมืองซันนี่เบิร์น รัฐเพนซิลวาเนีย ได้พบกับแสงสว่างสุกใสดวงหนึ่งลอยอยู่บนท้องฟ้า หนังสือพิมพ์รายงานว่า แสงกระพริบดังกล่าวดูคล้ายแสงจากฟ้าผ่า แต่ราว 3 นาทีต่อมาก็เกิดเป็นลูกบอลไฟที่ใหญ่ขนาดพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งดึงดูดความสนใจผู้คนเป็นอย่างมาก สายฟ้าปรากฏขึ้นตั้งแต่เวลา 2 ทุ่ม อยู่ราวๆ 5 นาที ก่อนที่จะลูกบอลไฟจะปรากฏขึ้นไม่กี่วินาทีและหายไป

10. ทัลซา ค.ศ. 1921

100y-strange-light-10

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองทัลซา รัฐโอคลาโฮมา ได้พบเห็นลูกบอลสีเขียวบนท้องฟ้า พยานที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มันเป็นไฟสีเขียวขนาดใหญ่ ราวกับการก่อตัวของก๊าซบางอย่างที่ไม่สามารถอธิบายได้ จนกลายเป็นลูกบอลกลมขนาดใหญ่ โดยมันปรากฏขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทางเขตชานเมืองทัลซา ราวๆ 5 ทุ่ม กินเวลาประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะหายไป

ที่มา : listverse  | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ