10 ปริศนาลับสมอง ที่รับรองว่าคนหัวดียังต้องปวดหัว

วันนี้เพชรมายามีปริศนาลับสมองที่คุณต้องใช้ทักษะทางด้านความคิดและคณิตศาสตร์เข้ามาช่วยอย่างเต็มที่ แน่นอนว่าบางข้อมันก็ง่าย แต่สำหรับบางข้อคุณต้องใช้ความคิดและจินตนาการสูงมาก คุณอาจใช้กระดาษและปากกาเพื่อมาช่วยแก้ไขปริศนาเหล่านี้ ถ้าพร้อมแล้วมาลองทดสอบปริศนาเหล่านี้ไปด้วยกัน

1. ใครคือภรรยาของชาวคนนี้ ?

2. คุณสามารถไขปัญหานี้ได้หรือไม่ ?

3. ไม้เบสบอลและลูกเบสบอล มีราคารวมกัน 1.10 เหรียญ ไม้เบสบอลมีมูลค่ามากกว่าลูกเบสบอล 1 เหรียญ ถามว่า ลูกเบสบอลมีมูลค่าเท่าไหร่ ?

4. ถ้าคุณใช้เครื่องจักร 5 เครื่อง ผลิตเฟืองจักรยาน 5 อัน ได้ในเวลา 5 นาทีและถ้าคุณมีเครื่องจักร 100 เครื่อง เพื่อผลิตเฟือง 100 อัน จะต้องใช้เวลานานกี่นาที ?

5. มีใบบัว 1 ใบบานอยู่ในทะเลสาบ และใบบัวนี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าในทุกๆ วัน หลังจากผ่านไป 47 วัน ใบบัวนี้ก็บานเต็มทะเลสาบพอดี คำถามคือ ถ้าใบบัวบานครึ่งทะเลสาบจะต้องใช้เวลากี่วัน ?

6. มีจุดอยู่ 9 จุด เรียงกันเป็น 3 แถวทั้งแนวตั้งและแนวนอน จงลากเส้นตรง 4 เส้นต่อเนื่องกัน จากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งให้ครบทุกจุดโดยไม่ยกปากกา

7. มีเค้กก้อนใหญ่ก้อนหนึ่ง ปักเทียนเทียนวันเกิดทั้งหมด 7 เล่มเป็นวงกลม ถ้าคุณเป่าเทียนดับเล่มหนึ่ง เทียนที่อยู่ข้างๆ 2 ข้างจะดับไปด้วย ถ้าคุณเป่าเทียนที่ดับไปแล้ว มันจะติดไฟขึ้นมาใหม่อีกครั้ง (รวมถึงข้างๆ ด้วยเช่นกัน) คุณจะมีวิธีเป่าเทียนให้ดับหมดทุกเล่มได้อย่างไร โดยใช้จำนวนครั้งในการเป่าให้น้อยที่สุด ?

คำใบ้: การเป่าเทียนเล่มเดิม 2 ครั้งก็เหมือนกับไม่ได้เป่า (ดับ-ติด) และถ้าคุณเป่าเทียมเล่มเดิม 3 ครั้ง ก็เหมือนกับคุณเป่า 1 ครั้ง (ดับ-ติด-ดับ)

8. มีหลอดไฟอยู่ในตู้เสื้อผ้า 1 หลอดที่ถูกปิดอยู่ คุณไม่สามารถเห็นได้ว่าไฟมันปิดหรือเปิดอยู่ผ่านประตูตู้ได้ มีสวิตช์ไฟอยู่ 3 อันข้างนอกตู้ และมีเพียงอันเดียวที่ใช้เปิดหลอดไฟนี้ คุณสามารถสับสวิตช์ไหนก็ได้ตามต้องการเพื่อให้ไฟข้างในตู้เปิด แต่ถ้าคุณเปิดประตูตู้แล้ว คุณจะไม่มีสิทธิ์แตะสวิตช์ได้อีกต่อไป สรุปแล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าสวิตช์ไหนเป็นสวิตช์ของหลอดไฟในตู้เสื้อผ้านี้ ?

9. คุณมีกล่อง 3 กล่อง กล่องใบที่ 1 มีส้มอยู่ข้างใน กล่องใบที่ 2 มีแอปเปิ้ลอยู่ข้างใน และกล่องใบที่ 3 มีทั้งส้มและแอปเปิ้ลอยู่ด้วยกัน แต่ทั้ง 3 กล่องติดรูปหน้ากล่องผิดหมด ดังนั้นคุณจะต้องแก้มัน

คุณไม่สามารถแอบดูผลไม้ข้างในกล่องได้ แต่คุณสามารถขอตัวอย่างผลไม้ 1 ลูกจากกล่องไหนก็ได้ คำถามคือคุณจะต้องขอดูตัวอย่างผลไม้อย่างน้อยกี่ครั้ง เพื่อที่คุณจะสามารถแก้ฉลากหน้ากล่องผลไม้ให้ถูกหมด ?

10. มีนาฬิกาทรายอยู่ 2 อันตรงหน้าคุณ นาฬิกาทรายอันหนึ่งมีระยะเวลา 7 นาที ส่วนอีกอันหนึ่งมีระยะเวลา 4 นาที คำถามคือคุณจะจับเวลา 9 นาทีอย่างไร โดยใช้นาฬิกาทราย 2 อันนี้ ?

เฉลย

1. ทั้งคู่มีแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้าย

2. คำตอบคือ 43

3. ลูกเบสบอลมีราคา 0.05 เหรียญ (5 เซนต์) และไม้เบสบอลมีราคา 1.05 เหรียญ (แพงกว่าลูกเบสบอล 1 เหรียญ)

4. ถ้ามี 100 เครื่อง ใช้ผลิตเฟือง 100 อัน ก็ใช้เวลา 5 นาที เพราะ 1 เครื่องใช้เวลาผลิต 5 นาที ดังนั้นการใช้ 100 เครื่องผลิตพร้อมกัน ก็จะได้เฟือง 100 อันภายใน 5 นาทีเท่านั้น

5. บัวจะใช้เวลา 46 วันในการบานไปครึ่งทะเลสาบ เพราะในวันที่ 47 บัวจะบานเป็น 2 เท่าจนเต็มทะเลสาบพอดี

6. คุณต้องลากเส้นทั้งหมด 4 เส้นแบบนี้

7. คุณต้องเป่าเทียนทั้งหมด 7 ครั้ง โดยเป่าเล่มละ 1 ครั้ง ถัดไปเรื่อยๆ เป็นวงกลม ถึงแม้วิธีนี้คุณจะต้องเป่าเทียนที่ดับถัดไปเรื่อยๆ แต่ท้ายที่สุดเมื่อคุณเป่าครบ 7 เล่ม เทียนทั้งหมดจะดับลงได้

8. เปิดสวิตช์ไฟอันที่ 1 จากนั้นรอสัก 5 นาที จากนั้นปิด แล้วเปิดสวิตช์อันที่ 2 เสร็จแล้วเปิดประตูตู้เสื้อผ้า ถ้าไฟเปิดอยู่แสดงว่าคำตอบคือสวิตช์อันที่ 2 แต่ถ้าไฟดับ คำตอบจะเหลือแค่ 1 กับ 3 ให้คุณเอามือไปสัมผัสหลอดไฟ ถ้าหลอดไฟร้อน แสดงว่าคำตอบคือสวิตช์อันที่ 1 แต่ถ้าหลอดไฟไม่ร้อน แสดงว่าคำตอบคือสวิตช์อันที่ 3

9. ขอดูผลไม้แค่ครั้งเดียวก็รู้คำตอบได้ กุญแจสำคัญคือคุณต้องขอดูกล่องที่ติดรูป “แอปเปิ้ลและส้ม” ถ้าคุณได้แอปเปิ้ล กล่องนี้อาจจะเป็นกล่องที่มี แอปเปิ้ลอย่างเดียว หรือแอปเปิ้ลกับส้มก็ได้ แต่ในเมื่อรูปมันผิด แสดงว่ากล่องนี้ต้องมี “แอปเปิ้ล” อย่างเดียว

ต่อมา เรามาดูกันที่กล่องมีรูปส้มติดอยู่ ในเมื่อรูปมันผิด มันก็มีโอกาสเป็นได้แค่ “แอปเปิ้ลอย่างเดียว” หรือ “แอปเปิ้ลกับส้ม” แต่ในเมื่อกล่องแอปเปิ้ลอย่างเดียวถูกพบแล้ว แสดงว่ากล่องนี้ต้องเป็น “แอปเปิ้ลกับส้ม”

จากนั้นกล่องสุดท้ายที่่ติดรูปแอปเปิ้ล แสดงว่าเป็นกล่องที่มี “ส้มอย่างเดียว” อยู่ข้างใน

10. ปล่อยนาฬิกาทรายทั้ง 2 ให้ไหลพร้อมกัน หลังจากอัน 4 นาทีไหลหมด ให้กลับด้านแล้วเริ่มนับใหม่อีกครั้ง (ตอนนี้ผ่านไป 4 นาทีแล้ว)

หลังจากนั้นรออัน 7 นาทีไหลหมด ให้กลับด้านนับใหม่อีกครั้ง (ตอนนี้ผ่านไป 7 นาทีแล้ว)

เมื่อนาฬิกาทราย 4 นาทีไหลจนหมดอีกรอบ (เราจะรู้ว่าเวลาผ่านไปทั้งหมด 8 นาที) ซึ่งตอนนี้ทรายจากนาฬิกา 7 นาทีจะไหลลงไปที่ก้นขวดเพียงแค่ 1 นาที เมื่อถึงตอนนี้ให้กลับด้านนาฬิกาทราย 7 นาที เราก็จะนับเวลาทราย 1 นาทีใหม่ เมื่อนาฬิกาทรายที่มีอยู่ 1 นาทีไหลจนหมด เราก็จะได้เวลา 9 นาทีพอดิบพอดี

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา