10 สิ่งลึกลับที่กลายเป็นข่าวลือว่ามาจากอารยธรรมโบราณที่สาบสูญ

มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่มีการพัฒนามาอย่างยาวนานกว่า 200,000 ปี แต่อารยธรรมมนุษย์ที่รุ่งเรืองเริ่มต้นมาเมื่อไม่กี่พันปีก่อนตั้งแต่ในสมัยยุคอียิปต์และกรีกโบราณ ในขณะที่บางคนน่าเหลือเชื่อว่า มนุษย์เราอาจเคยมีอารยธรรมที่ล้ำยุคกว่าที่เราคิด แต่มันอาจสาบสูญไปโดยที่เราไม่เคยรู้ วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านไปพบกับสิ่งที่ถูกค้นพบและถูกเชื่อว่ามันคืออารยธรรมโบราณที่สาบสูญ

1. กำแพงยักษ์แห่งเท็กซัส

นี่คือสิ่งก่อสร้างที่มีอายุอย่างน้อย 200,000 ถึง 400,000 ปี มันถูกค้นพบเมื่อปี 1852 โดยชาวนาในรัฐเท็กซัสที่กำลังขุดบ่อน้ำขึ้นในไร่ แต่ยังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่ชาววิทยาศาสตร์ว่า นี่คือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์หรือไม่ เพราะลักษณะหินคล้ายกับแม่เหล็ก ทำให้นักสำรวจบางคนเชื่อว่ามันอาจจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติก็เป็นได้

2. ก้อนยูเรเนี่ยมแห่งโอโคล

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อโรงงานฝรั่งเศสเมื่อคนงานเปิดลังที่บรรจุแร่ยูเรเนียมจากเหมืองโอโคล ประเทศกาบอง พวกเขาต่างต้องตกใจเมื่อพวกเขาพบยูเรเนี่ยมที่สกัดแล้วจากก้อนหิน มันเป็นสิ่งที่ยากจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติเองได้เพราะการสกัดธาตุยูเรเนี่ยมออกมาจากก้อนแร่ต้องใช้วิธีการและเงื่อนไขที่เฉพาะตัวอย่างมาก มีทฤษฎีสมคบคิดหนึ่งที่เชื่อว่า ยูเรเนี่ยมที่พบในเหมืองโอโคลอาจมาจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เมื่อ 1.8 พันล้านปีก่อน

3. แบตเตอร์รี่โบราณแห่งแบกแดด

ในปี 1938 นักโบราณคดีชาวเยอรมันที่ชื่อวิลเฮล์ม โคนิก ได้ค้นพบแบตเตอร์รี่คู่หนึ่งที่มีอายุ 2,000 ปีในเมืองแบกแดด ประเทศอิรัก แบตเตอร์รี่โบราณที่พบสร้างมาจากไหดินเหนียวที่มีท่อทองแดงกับแท่งเหล็กใส่ไว้ในไห โดยปิดปากไหด้วยยางมะตอยซึ่งภายในน่าจะใส่สารที่เป็นกรดเอาไว้ ซึ่งมันสามารถใช้งานได้จริงแต่สร้างกระแสไฟฟ้าไม่มากเพียง 1 โวลท์เท่านั้น

4. ท่อน้ำโบราณเมืองจีน

ในถ้ำใกล้กับภูเขาไบกอง ประเทศจีน นักสำรวจต่างตกตะลึงเมื่อพวกเขาค้นพบท่อน้ำอายุกว่า 150,000 ปี ท่อเหล่านี้ทำด้วยเหล็กโดยมันเชื่อมต่อจากห้องใหญ่ของถ้ำไปสู่ทะเลสาบ ซึ่งหมายความว่านี้อาจจะเป็นระบบระบายน้ำยุคโบราณก็เป็นได้ นักธรณีวิทยาของจีนได้วิเคราะห์ธาตุจากท่อและพบว่ามันเต็มไปด้วยกัมมันตภาพรังสี และมีวัตถุดิบบางส่วนที่ไม่อาจระบุว่ามันคืออะไรอีกด้วย

5. แผนที่แอนตาร์กติกาโบราณ

นี่คือหนึ่งในแผนที่แอนตาร์กติกาโบราณยุคแรกที่วาดขึ้นโดยผู้การพีรี รีส ชาวตุรกีเมื่อปี 1513 แผนที่ระบุถึงชายฝั่งที่ทอดยาวไปถึงตอนใต้ของแอฟริกาใต้ ที่น่าแปลกกว่านั้นคือทวีปแอนตาร์กติกาไม่ได้ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง กัปตันลอเรนโซ ดับบิว เบอร์โร ได้ยืนยันว่าแผนที่โบราณดังกล่าวตรงกับทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งในปัจจุบันส่วนชายฝั่งดังกล่าวถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแล้ว แต่ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าพีรีสามารถสร้างแผนที่โบราณได้อย่างแม่นยำได้อย่างไร

6. กลไกแอนติคิเธียรา

เครื่องกลดังกล่าวนี้ถูกพบโดยบังเอิญในซากเรือโบราณแห่งแอนติคิเธียรา มันคือกลไกชนิดหนึ่งที่สึกกร่อนและผุพัง คาดว่ามันมีอายุมากกว่า 2,000 ปี เชื่อว่ามันคือเครื่องพยากรณ์ตำแหน่งของดวงดาวและดวงอาทิตย์ และถูกสร้างขึ้นโดยการคำนวนที่ซับซ้อนซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเป็นของจากอารยธรรมโบราณ นักคณิตศาสตร์คาดว่ามันคือเครื่องคำนวนปฎิทินเวลาที่สามารถกำหนดช่วงเวลาการจัดโอลิมปิกได้

7. ดาบไวกิ้ง Ulfbert

นี่คือค้นพบอาวุธที่ถือได้ว่าเป็นระดับตำนานก็ว่าได้ เมื่อมีการค้นพบดาบ Ulfbert ซึ่งเป็นดาบโบราณที่สร้างด้วยเทคนิคขั้นสูงที่ซับซ้อนมาก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันมีอายุกว่า 800 ปีหรืออาจจะมากกว่านั้น โดยตัวดาบเบาและทนทานมาก พร้อมกับสลักคำว่า Ulfbert ไว้บนดาบอีกด้วย นักตีดาบในยุคปัจจุบันพยายามเลียนแบบการสร้างดาบนี้ขึ้นมา แม้จะสำเร็จแต่เขาบอกว่ามันเป็นงานที่ซับซ้อนที่สุดที่เคยทำมา

8. สะพานพระราม

หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่ถูกเชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยสะพานแห่งนี้ถูกล่าวถึงในมหากาพย์ “รามายณะ” นิทานอินเดียที่เล่าสืบต่อกันมายาวนานในหลากหลายพื้นที่ของชมพูทวีป จากรูปร่างความโค้งที่มีลักษณะเฉพาะของสะพานแห่งนี้ทำให้นักโบราณคดีเชื่อว่ามันถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์มากกว่าที่จะเกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ จากการวิเคราะห์ของนักโบราณคดีเชื่อว่าสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 1,750,000 ปีก่อน ซึ่งอาจเป็นหลักฐานว่ามนุษย์ได้ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น

9. สิ่งประดิษฐ์โคโซ

ในปี 1961 เพื่อนสนิทสามคนชาวแคลิฟอร์เนียได้ค้นพบวัตถุประหลาดในก้อนหิน มันดูแปลกประหลาดมาที่มันอยู่ในหินแบบนี้ พวกเขานำหินไปให้นักธรณีวิทยาได้วิเคราะห์และมันน่าตกใจอย่างมากที่หินดังกล่าวมีอายุกว่า 500,000 ปี หนึ่งในสิ่งของที่พบคล้ายกับหัวเทียนอย่างมาก โดยพวกเขาเชื่อว่ามันคือเทคโนโลยีล้ำยุคจากอารยธรรมโบราณที่อยู่บริเวณภูเขาโคโซ แต่ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าวัตถุข้างในหินก้อนนี้น่าจะเป็นวัตถุจากศตวรรษที่ 20 มากกว่า

10. เครื่องมือโบราณใต้โบสถ์ฝรั่งเศส

ในประเทศฝรั่งเศส คนงานก่อสร้างโบสถ์ได้ขุดพบเครื่องมือโบราณที่ถูกห่อหุ้มด้วยหินปูน ลึกลงไปใต้ดินกว่า 50 ฟุต ไม้ของเครื่องมือได้แปรสภาพเป็นหินไปแล้วจากระยะเวลาที่มันอยู่ใต้พื้นดิน โชคดีที่หินปูนช่วยห่อหุ้มเครื่องมือทั้งหมดไว้อย่างดี ทำให้มันยังคงสภาพที่สมบูรณ์แบบจนถึงปัจจุบันได้

ที่มา : boredomtherapy | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ