10 ปรากฎการณ์ที่มนุษยชาติมีโอกาสได้เห็นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เหตุการณ์สำคัญนับไม่ถ้วนถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของเรา มีเพียงปรากฎการณ์ที่สำคัญและโดดเด่นเท่านั้นที่คนเราจดจำได้จนทุกวันนี้ ซึ่งบางเหตุการณ์ส่งผลถึงอนาคตของมนุษยชาติอีกด้วย วันนี้เพชรมายาจะนำคุณไปรู้จักกับ 11 ปรากฎการณ์ที่เราอาจไม่มีโอกาสได้เห็นอีกบนโลกใบนี้

1. แม่น้ำมิสซิสซิปปีไหลย้อนกลับ

สุภาษิตสายน้ำไม่ไหลย้อนกลับคงใช้ไม่ได้กับเรื่องนี้ ปรากฎการณ์ที่ไม่น่าเชื่อเกิดขึ้นในปี 2012 เมื่อสายน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศสหรัฐอเมริกาไหลย้อนกลับจากความรุนแรงของพายุเฮอริเคนไอแซก เหตุการณ์ดังกล่าวกินเวลากว่า 24 ชั่วโมงและทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงเกือบ 3 เมตรจากระดับน้ำตามปกติ

2. บันทึกภาพของปลาหมึกยักษ์ในน่านน้ำสหรัฐ

แม้ว่าสัตว์ประเภทนี้จะพบเห็นได้บ่อยครั้งในน่านน้ำญี่ปุ่น แต่นักวิทยาศาสตร์อเมริกาเพิ่งสามารถจับภาพของปลาหมึกขนาดยักษ์ได้ด้วยกล้องจากระดับความลึก 750 เมตรเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เพื่อบันทึกภาพอสูรใต้ทะเลลึกตัวนี้ พวกเขาใช้กล้องพิเศษที่มีแสงสีแดงที่ไม่ทำให้ปลาหมึกตื่นกลัว โดยบันทึกได้นานถึง 120 ชั่วโมงด้วยกัน!

3.สัญญาณ“ว้าว!”

เมื่อ 43 ปีก่อนในปี 1977 กล้องดูดาวที่ชื่อ The Big Ear ได้รับสัญญาณคลื่นที่ทรงพลังมากกว่าที่เคยได้ยินทั่วไปในห้วงอวกาศ นักดาราศาสตร์วิทยุเจอร์รี่ เออแมน รู้สึกสนใจสัญญาณนี้ที่มาจากอวกาศ เขาพิมพ์รหัสที่ถอดออกมาผ่านคอมพิวเตอร์และวงกลมรอบรหัสชุดหนึ่งที่มีเลขและตัวอักษร “6EQUJ5” พร้อมกับเขียนคำว่า “ว้าว!” ลงไปในกระดาษแผ่นนั้น มันอาจเป็นสัญญาณของมนุษย์ต่างดาวหรือไม่ก็ยังไม่มีใครทราบได้ ทำให้ปริศนาของสัญญาณ “ว้าว!” ยังคงอยู่ต่อไป

4. เหตุการณ์ที่ทังกัสกา

มีการระเบิดเกิดขึ้นในปี 1908 ใกล้กับแม่น้ำสโตนีทังกัสกา มีทฤษฎีที่บอกว่า การระเบิดครั้งนั้นมาจากอุกกาบาตที่ทะลุชั้นบรรยากาศและระเบิดก่อนกระทบพื้นดิน ปล่อยพลังงานมหาศาลที่วัดได้เทียบเท่าการทิ้งระเบิดที่ฮิโรชิม่า 185 เท่า แต่กลับไม่มีหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่เหลืออยู่

บางทฤษฎีกล่าวไว้ว่ามันได้แตกออกก่อนที่จะกระทบพื้นโลกที่ระยะที่ต่ำมาก ไม่ว่ายังไงก็ตาม พลังทำลายล้างครั้งนั้นส่งผลให้พืชพันธุ์มหาศาลถูกเผาไหม้ สัตวป่าเสียชีวิตจำนวนมากและจนถึงวันนี้ ไม่มีต้นไม้ที่เติบโตในบริเวณดังกล่าวเลย

5. ปรากฎการณ์คาร์ริงตัน

ปรากฎการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 1859 และถือเป็นหนึ่งในสุดยอดพายุสุริยะที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก มันเกิดจากอนุภาคพลังงานจากดวงอาทิตย์ปะทะเข้ากับสนามแม่เหล็กบนโลกเรา ทำให้เกิดปรากฎการณ์แสงเหนือที่ทรงพลังกว่าที่ใดบนโลกที่คาร์ริงตัน แสงสว่างสามารถเห็นได้จากหลายพื้นที่ในเวลาเดียวกัน เคยมีนักวิทยยาศาสตร์กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าถ้าเกิดขึ้นในปัจจุบันใจกลางยุโรป เราอาจจะไม่มีไฟฟ้าใช้นานถึง 24 เดือน

6. มุ่งหน้าสู่ดาวยูเรนัส

ในปี 1986 ของคุณกระสวยอวกาศวอยเอเจอร์ 2 ที่นาซ่าสร้างขึ้นเพื่อให้ไปถึงยังดาวยูเรนัสเป็นครั้งแรก ดาวที่หนาวเย็นที่สุดในระบบสุริยะจักรวาลของเรา แม้ว่าจะไม่ใช่ดาวที่ไกลจากดวงอาทิตย์ที่สุดก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าปรากฎการณ์นี้คงไม่มีวันเกิดขึ้นอีก เพราะพวกเขาได้รับรู้ข้อมูลจากดาวยูเรนัส ว่ามันไม่มีแหล่งพลังงานความร้อนภายใน รวมทั้งหลักฐานที่บอกว่ามีทะเลเดือดใต้ก้อนเมฆอีกด้วย

7. การระเบิดครั้งใหญ่ของภูเขาไฟโทบา

ภูเขาไฟยักษ์โทบาได้ระเบิดและมันแทบจะล้างบางเผ่าพันธุ์มนุษย์ไปเมื่อประมาณ 74,000 ปีก่อน การระเบิดครั้งนั้นทำให้เถ้าถ่านปกคลุมไปทั่วท้องฟ้าและก๊าซซัลเฟอร์ได้บดบังแสงอาทิตย์จนมืดมิด ทำให้ทุกชีวิตบนโลกยากที่จะอยู่รอดได้ ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ทะเลสาบโทบาบนเกาะสุมาตรายังคงเหลือร่องรอยของการระเบิดครั้งนั้น เชื่อกันว่าที่มนุษย์รอดจากการสูญพันธ์ในการระเบิด มาจากที่การปะทุครั้งใหญ่ได้สร้างพื้นที่พักพิง ที่ซึ่งมนุษย์สามารถมีชีวิตรอดจากสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้ พื้นที่แทบชายฝั่งมีส่วนสำคัญ ทำให้บรรดาหอยในทะเลไม่ได้รับผลกระทบเท่ากับสัตว์และพืช จนเป็นแหล่งอาหารที่เพียงพอให้กับมนุษย์ในเวลานั้น

8. ดาวหางเวสต์

เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 1970 เมื่อดาวหางพุ่งฝ่าท้องฟ้าจนทิ้งรอยทางที่สว่างจ้า ดาวหางขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง ก้อนหินและฝุ่น เมื่อแยกออกเป็นส่วนและปลดปล่อยก๊าซออกมาที่เผาใหม้ได้ ทำให้เวสต์สดใสกว่าดาวหางดวงอื่นอย่างมาก ปลายหางของมันโดดเด่นเป็นอย่างเห็นได้ชัด อาจสว่างกว่าดาวศุกร์ด้วยซ้ำ มันเป็นปรากฎการณ์ที่ค่อนข้างพบได้ยากยิ่งในชีวิต

9. ไข้ทรพิษ: โรคร้ายหนึ่งเดียวของมนุษย์ที่ถูกกำจัดจนสิ้นซาก

นี่คือโรคที่คุณอาจไม่มีโอกาสได้พบเจออีก ไข้ทรพิษหรือฝีดาษคือหนึ่งในโรคร้ายที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ มันเป็นโรคที่ไม่มียารักษาและมีการคิดค้นวัคซีนขึ้นเพื่อสกัดกั้นมัน โดยค้นพบว่าหญิงรีดนมวัวเกิดบาดแผลจากโรคฝีดาษวัว แต่พวกเธอกลับไม่เป็นโรคฝีดาษเลยสักคน จึงมีการทดสอบโดยการใช้ฝีดาษวัวกับคนที่เป็นฝีดาษซึ่งมีผลในการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น ภายหลังจีงมีการคิดค้นเพื่อใช้วัคซีนเป็นครั้งแรกรวมทั้งเป็นการปลูกฝีครั้งแรกในประวัติศาสตร์มนุษย์อีกด้วย

10. โรคระบาดนักเต้น

เรื่องราวแสนประหลาดครั้งนี้ย้อนไปในศตวรรษที่ 16 ที่เมืองสทาร์ซบูร์ ที่ซึ่งคนประมาณ 400 คนออกไปเต้นอย่างควบคุมตัวเองไม่ได้ตามท้องถนน มีคน 15 คนเสียชีวิตทุกวันเนื่องจากความเหนื่อยล้าและหัวใจวาย คนที่สาหัสถูกนำตัวส่งโรงหมอ แม้ว่าปรากฎการณ์ดังกล่าวจะไร้ซึ่งคำอธิบายจนทุกวันนี้ แต่มีทฤษฎีมากมายที่เชื่อว่ามันเกิดจากความเป็นอยู่ที่แร้นแค้นของชาวบ้านจนทำให้เกิดอุปาทานหมู่นั้นเอง

คุณยังจำเรื่องราวปรากฎการณ์เรื่องใดได้บ้าง บอกเราว่าคุณคิดเห็นกับเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างไรในคอมเมนต์

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ