แฟรงก์ เฮย์ส ตำนานจ๊อกกี้คนเดียวในประวัติศาสตร์ ที่แข่งชนะด้วยร่างไร้วิญญาณ

ว่ากันว่า แฟรงก์ เฮย์ส คือจ๊อกกี้คนเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถเอาชนะการแข่งขันแข่งม้าอย่างเป็นทางการในขณะที่เขาจากโลกนี้ไปแล้ว เนื่องจากอาการหัวใจวายในการแข่งขันที่เบลมอนต์ปาร์ก ในนิวยอร์กเมื่อปี 1923

อ้างอิงจากแม่ของแฟรงก์ เด็กหนุ่มที่เป็นจ๊อกกี้ฝึกหัดชื่นชอบม้ามาตั้งแต่เด็กและใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งเขาจะได้เป็นนักแข่งม้าเต็มตัว ดังนั้นเมื่อได้รับโอกาสพิสุจน์ตัวเองในการแข่งขันระยะทาง 2 ไมล์ที่เบลมอนต์ปาร์ก เขาจึงรีบคว้าโอกาสนี้ทันที

แฟรงก์ เฮย์ส รักในการหัดขี่ม้าและหนึ่งในม้าตัวโปรดของเขาก็คือเจ้า สวีตคิส (Sweet Kiss) ม้าเพศเมียอายุ 7 ปี ที่ไม่ได้มีความโดดเด่นใด ๆ แม้แต่เจ้าของของมันก็รู้สึกเช่นนั้น

สวีตคิสมีอัตราต่อรอง 20-1 ในการแข่งขันครั้งนี้ แต่แฟรงก์เชื่อว่ามันสามารถชนะได้ ดังนั้นเจ้าของจึงยินดีให้โอกาสพิสูจน์ โดยที่ไม่รู้เลยว่า นี่จะเป็นการแข่งขันด้วยกันเพียงครั้งเดียวของทั้งคู่ แต่ก็กลายเป็นที่จดจำของผู้คนในศตวรรษต่อมา

โอกาสครั้งนี้มีความสำคัญมากสำหรับแฟรงก์ แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดของเขาก็คือ เขาหนัก 142 ปอนด์ (ประมาณ 64 กิโลกรัม) ซึ่งถือว่ามากเกินไปสำหรับตำแหน่งจ๊อกกี้ ดังนั้นเขาจึงพยายามลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน

และเพื่อให้ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน เขาจำเป็นต้องลดน้ำหนักให้เหลือ 130 ปอนด์ (ประมาณ 58 กิโลกรัม) แต่แฟรงก์เหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่วันเท่านั้น ซึ่งแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำได้สำเร็จ

แต่เด็กหนุ่มก็ไม่ยอมปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไป…

แฟรงก์เริ่มต้นการลดน้ำหนักด้วยโปรแกรมสุดโหดโดยเขาต้องออกกำลังกายอย่างหนักหลายชั่วโมงและทานอาหารให้น้อยที่สุด
แต่เมื่อเหลือเวลาเพียง 24 ชั่วโมงก่อนการแข่งขัน น้ำหนักของเขาก็ยังคงเกินกำหนดถึง 10 ปอนด์ (ราว 4.5 กิโลกรัม) ดังนั้นเขาจึงงดน้ำและทำให้เหงื่อออกให้มากที่สุดเพื่อลดน้ำหนัก

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เขาอ่อนแอและเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัดในขณะที่ปีนขึ้นไปบนหลังม้า แต่ประวัติศาสตร์ของเขากำลังจะเริ่มต้นขึ้นต่อจากนี้

ในวันที่ 4 มิถุนายน 1923 แฟรงก์ เฮย์ส ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการพาเจ้าสวีตคิสเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 เฉือนม้าตัวเต็งขวัญใจผู้ชมอย่างกิมมี่ไปเพียงแค่ปลายจมูก ถือเป็นชัยชนะที่น่าตกใจและไม่มีใครคาดคิดไปก่อน จนไม่มีใครสังเกตว่าแฟรงก์ที่อยู่บนหลังม้านอนนิ่งไปแล้วบนนั้น

หลังแพทย์ประจำสนามแข่งเข้าตรวจสอบอาการ เขาก็ประกาศว่า แฟรงก์ เฮย์ส เสียชีวิตไปแล้ว โดยมันเกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขัน แฟรงก์ฟุบลงบนหลังของสวีตคิส ผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่า สวีตคิสมีอาการเซเล็กน้อยก่อนเข้าโค้งสุดท้ายซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่แฟรงก์ทรุดตัวไปข้างหน้ามากเกินไป

นี่ถือเป็นชัยชนะที่แปลกประหลาด แต่ตราบใดที่จ๊อกกี้อยู่บนหลังม้า ชัยชนะของแฟรงก์ เฮย์ส ก็ถือว่าถูกต้องโดยสมบูรณ์

ณ ช่วงเวลานั้น หนังสือพิมพ์เขียนว่า “เขาพยายามและตื่นเต้นมากเกินไป” แต่น้อยคนนักจะทราบถึงปัญหาด้านสุขภาพที่เขาต้องเผชิญก่อนหน้านั้น

แฟรงก์ เฮย์ส กลายเป็นจ๊อกกี้คนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถเอาชนะการแข่งขันได้ในขณะที่เสียชีวิตบนอานม้า และชื่อของเขาก็กลายเป็นตำนานของกีฬาชนิดนี้ แม้ว่านี่จะเป็นการแข่งขันเพียงครั้งที่ 2 ของเขาก็ตาม

ส่วนสวีตคิสก็ไม่เคยลงแข่งขันในรายการใด ๆ อีกเลย เนื่องจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ทำให้ไม่มีนักแข่งม้าคนไหนอยากขี่มันอีก บางแหล่งข่าวอ้างว่า มันได้รับฉายาใหม่เป็น สวีตคิสแห่งความตาย (Sweet Kiss of Death)

ที่มา: odditycentral