12 ความลับเกี่ยวกับดาวทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ดาวทะเลเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่สวยงามจากรูปร่างของมันที่ดูเหมือนดาวบนฟ้า รวมทั้งสีและขนาดที่น่ารักของมัน โดยทั่วไปเราจะพบว่าพวกมันมีแค่ห้าแฉกหรือห้าแขน สัตว์ทะเลที่น่าอัศจรรย์นี้มีความลับอยู่มากมายที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปพบความลับที่ซ่อนอยู่ในดาวทะเลเหล่านี้กัน

1. ดาวทะเลไม่ใช่ปลา

นานมาแล้วที่เราเรียกดาวทะเลว่าปลาดาว แต่แท้ที่จริงแล้วมันไม่ใช่ปลา มันไม่มีทั้งเหงือก เกล็ดหรือแม้แต่ครีบเหมือนกับสัตว์ตระกูลปลาที่เราคุ้นเคยกันดี ดาวทะเลแตกต่างกับปลาอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่ปลาใช้หางในการเคลื่อนที่ตัวเอง แต่ดาวทะเลมีเท้ารูปท่อขนาดเล็กที่ช่วยให้มันเคลื่อนที่ได้

2. ดาวทะเลคือสัตว์ในกลุ่มเอคไคโนเดิร์ม

ดาวทะเลถูกจัดอยู่ในไฟลัมเอไคโนเดอมาตา หมายความว่าพวกมันเป็นญาติกับเหรียญทะเล เม่นทะเล ปลิงทะเลและพลับพลึงทะเล ในไฟลัมนี้มีสายพันธุ์มากกว่า 7,000 ชนิดเลยทีเดียว สัตว์ในกลุ่มเอคไคโนเดิร์มส่วนมากมีลักษณะสมมาตรแบบแฉก ซึ่งอวัยวะส่วนอื่นจะจัดเรียงอยู่รอบแกนกลาง ดาวทะเลจำนวนมากมีแฉกห้าจุด ซึ่งหมายความว่าพวกมันไม่ทั้งด้านซ้ายและขวา มีเพียงด้านบนและล่างเท่านั้น สัตว์ในกลุ่มเอคไคโนเดิร์มมักมีหนามอยู่ ซึ่งในดาวทะเลอาจเห็นได้ไม่ชัดเท่ากับที่ปรากฎบนตัวของเม่นทะเล

3. มีดาวทะเลมากกว่า 1,000 สายพันธ์

มีสายพันธ์ของดาวทะเลมากกว่า 2,000 สายพันธ์ บางสายพันธ์อาศัยในเขตน้ำตื้นริมฝั่ง ในขณะที่สายพันธ์อื่นอาศัยในเขตน้ำลึกใต้มหาสมุทร พวกมันยังสามารถพบได้ทั้งในเขตร้อนหรือแม้แต่พื้นที่เย็นจัดอย่างแถบขั้วโลกอีกด้วย

4. พวกมันทั้งหมดไม่ได้มีแค่ห้าแขนเท่านั้น

ผู้คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับการที่ดาวทะเลมีแค่ห้าแฉกเท่านั้น แท้จริงแล้วบางสายพันธ์มีแขนมากกว่านั้นมาก ยกตัวอย่างเช่นดาวพระอาทิตย์ที่มีมากถึง 40 แขนด้วยกัน

5. ดาวทะเลสามารถงอกแขนขึ้นมาใหม่ได้

ความสามารถที่น่าอัศจรรย์ของพวกมันคือการที่สามารถฟื้นฟูแขนที่เสียไปขึ้นมาใหม่ได้ ซึ่งมีประโยชน์มากเมื่อได้รับบาดเจ็บจากนักล่า มันสามารถสลัดแขนมันทิ้งเพื่อหลบหนี และงอกแขนขึ้นมาใหม่ภายหลัง ในบางสายพันธ์สามารถฟื้นฟูร่างกายขึ้นมาใหม่ได้จากแขนข้างเดียว ขั้นตอนการฟื้นฟูส่วนนี้อาจกินเวลานานนับปี

6. ดาวทะเลมีเกราะป้องกันตัว

ขึ้นอยู่กับสายพันธ์ที่มี ดาวทะเลมีผิวที่เหมือนหนังและเต็มไปด้วยหนาม ดาวทะเลมีการปกป้องที่หนามากที่ฝั่งด้านบนของตัวมัน ซึ่งสร้างจากชั้นของแคลเซียมคาร์บอเนตที่มีหนามขนาดเล็กบนพื้นผิว โดยหนามเหล่านี้สามารถใช้เพื่อป้องกันเหล่านักล่าเช่นนก ปลาและนากทะเลได้ หนึ่งในสายพันธ์ที่มีหนามมากที่สุดคือดาวมงกุฎหนาม

7. ดาวทะเลไม่มีเลือด

ดาวทะเลมีระบบไหลเวียนในตัวที่ใช้น้ำทะเลเป็นหลัก โดยน้ำทะเลจะถูกดูดเข้ามาในตัวผ่านแผ่นกรองไปยังท่อน้ำในตัว โดยมีประตูเก็บกักที่จะพบได้บนตัวของดาวทะเลด้านบน จากประตูเปิดปิดนี้ น้ำทะเลจะเคลื่อนที่เข้าไปยังเท้าท่อของดาวทะเล ทำให้แขนของพวกมันขยายออก กล้ามเนื้อภายในเท้าท่อถูกใช้เพื่อดึงแขนกลับมา

8. ดาวทะเลเคลื่อนที่ได้ด้วยเท้าท่อ

ดาวทะเลมีเท้ารูปท่อมากมายนับร้อยข้างใต้ตัวของพวกมัน เท้าท่อเต็มไปด้วยน้ำที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนเลือดในตัวมัน ดาวทะเลเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าที่หลายคนคิดมาก ถ้าคุณมีโอกาสเข้าไปดูในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ลองใช้เวลาสักหน่อยกับส่วนของดาวทะเล คุณอาจได้เห็นช่วงเวลาที่พวกมันเคลื่อนที่ เท้าท่อของดาวทะเลยังสามารถจับเหยื่อของพวกมันเช่นหอยและปลาขนาดเล็กได้

9. ดาวทะเลกินด้วยกระเพราะอาหารที่ออกมาด้านนอกได้

ปลาขนาดเล็กและหอยคือเหยื่อโดยส่วนมากของดาวทะเล ถ้าคุณชอบกินหอยคงรู้ดีว่า เป็นการยากนักที่จะเปิดฝาหอยออกมาได้ แต่ดาวทะเลมีวิธีการเฉพาะตัวในการจัดการเหยื่อของมัน ปากของดาวทะเลอยู่ใต้ตัวของมัน เมื่อจับเหยื่อได้ ดาวทะเลจะห่อหุ้มเหยื่อด้วยแขนของพวกมัน และเปิดเปลือกหอยออกแค่เพียงเล็กน้อย จากนั้นดาวทะเลจะดันกระเพราะอาหารออกมาทางปากและเข้าไปในเปลือกหอย เมื่อย่อยอาหารจนหมดแล้ว มันจะดึงกระเพราะอาหารกลับเข้าไปในตัว

10. ดาวทะเลมีดวงตา

หลายคนคงตกใจไม่น้อย เมื่อรู้ว่าดาวทะเลมีดวงตา คำถามคือ มันอยู่ตรงไหนของดาวทะเลกัน แท้จริงแล้วดาวทะเลมีดวงตาที่แขนของพวกมันแต่ละข้าง ซึ่งหมายความว่าดาวทะเลห้าแขนจะมีห้าดวงตา ในขณะที่ดาวพระอาทิตย์มีดวงตามากถึง 40 ดวงด้วยกัน ดวงตาของดาวทะเลเป็นจุดสีแดง มันไม่เห็นรายละเอียดของภาพมากนักแต่สามารถสัมผัสได้ถึงแสงและความมืด ซึ่งเพียงพอแล้วสำหรับสิ่งแวดล้อมที่พวกมันอาศัยอยู่

11. ดาวทะเลที่แท้จริงทั้งหมดอยู่ในชั้นแอสเทรอยเดีย

ดาวทะเลจัดอยู่ในชั้นแอสเทรอยเดีย โดยบ่งบอกถึงสัตว์กลุ่มเอคไคโนเดิร์มที่มีแขนหลายแขนรอบวงกลมตรงกลาง ชั้นแอสเทรอยเดียเป็นการจำแนกถึงดาวทะเลที่แท้จริง โดยมีการแยกสายพันธ์ออกไปจากกลุ่มดาวเปราะและดาวตะกร้า ซึ่งเป็นการชี้ชัดถึงความแตกต่างของแขนและจานกลมตรงกลาง

12. ดาวทะเลมีสองวิธีที่ใช้ในการสืบพันธ์

คุณอาจจะแยกไม่ออกระหว่างดาวทะเลเพศชายและหญิงเมื่อดูจากรูปร่างของมันภายนอก สัตว์บนโลกส่วนมากใช้การสืบพันธ์แบบเดียวเท่านั้น แต่ดาวทะเลกลับใช้วิธีสืบพันธ์ทั้งแบบอาศัยเพศและไม่อาศัยเพศ ในแบบของการอาศัยเพศ พวกมันจะทำการปล่อยไข่และน้ำเชื้อลงไปในน้ำ เมื่อน้ำเชื้อเต็มไปด้วยเซลล์สืบพันธุ์และสร้างตัวอ่อนที่ว่ายน้ำได้ ซึ่งจะฝังตัวที่พื้นมหาสมุทร รอเวลาเติบโตเป็นดาวทะเลรุ่นต่อไป ส่วนอีกแบบคือการที่พวกมันสามารถฟื้นฟูตัวเองได้เมื่อแขนข้างใดหลุดออกจากตัว ถ้าแขนข้างนั้นมีขนาดที่ใหญ่พอ มันจะสามารถสร้างดาวทะเลตัวใหม่ขึ้นมาได้จากแขนที่เสียไป แต่กระบวนการดังกล่าวอาจกินเวลานานนับปี

ที่มา : thoughtco | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ