13 สิ่งก่อสร้างที่พิสูจน์ว่าจินตนาการของมนุษย์ไร้ขอบเขตแค่ไหน

บนโลกนี้มีสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ใช่แค่หอไอเฟล เทพีเสรีภาพ หรือพีระมิดโบราณ วันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมสิ่งก่อสร้างเจ๋งๆ ในยุคปัจจุบันนี้ ที่พิสูจน์ให้เราได้เห็นว่า จินตนาการของมนุษย์มันไร้ขอบเขตแค่ไหน

 

1. วงแหวนแห่งชีวิต, จีน

 

ตึกที่มีลักษณะเหมือนวงแหวนนี้มีจำนวนชั้นทั้งหมด 56 ชั้น และมีจุดชมวิวอยู่ที่ชั้นบนสุด โดยตึกแห่งนี้ถูกตั้งชื่อว่า “วงแหวนแห่งชีวิต” ในตอนกลางคืน ตึกแห่งนี้จะสวยงามมาก เนื่องจากมีการประดับไฟหลากสีมากกว่า 10,000 ดวง

 

2. ประตูใหญ่แห่งภราดรภาพ, ฝรั่งเศส

 

เป็นอนุสรณ์สถานตั้งอยู่บนย่านลาเดฟ็องส์ ส่วนมากมักจะเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “อาร์ชเดอลาเดฟ็องส์” โดยมีจุดประสงค์ให้เป็นประตูชัยฝรั่งเศสในสมัยศตวรรษที่ 20 โดยมีความกว้างถึง 108 เมตร สูง 110 เมตร และลึก 112 เมตร แถมพื้นผิวภายนอกยังเป็นกระจกหนา 5 เซนติเมตร ที่ช่วยป้องกันความเสียหายและต้านทานแรงลมได้

 

3. หอดูดาวอาเรซีโบ, เปอร์โตริโก

 

เป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่นี่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 305 เมตร ถือเป็นกล้องโทรทรรศน์เดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างขึ้นมา ซึ่งดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ร่วมกับมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ภายใต้หน่วยงานที่ชื่อว่า “ศูนย์ดาราศาสตร์และชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์แห่งชาติ”

 

4. ชิงช้าสวรรค์ไร้แกน, จีน

 

นี่คือชิงช้าสวรรค์แบบไม่มีแกนกลางต่างจากที่เราเคยเห็นๆ กัน ซึ่งมันมีความสูงเท่ากับตึก 48 ชั้น แถมมี Wi-Fi เอาไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายรูปแล้วแชร์ลงบนโซเชียลตอนนั้นอีกด้วย

 

5. เขื่อนวิดรารู, โรมาเนีย

 

นี่คือเขื่อนที่จะทำให้คุณเสียวสันหลังวาบเมื่อมองลงไปยังพื้นที่ด้านล่าง แถมมันยังเป็นสถานที่ท้าความตายด้วยการใช้กระโดดบันจี้จัมพ์ที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย

 

6. เดอะชาร์ด, อังกฤษ

 

ตึกสูงระฟ้าขนาด 72 ชั้นที่เป็นที่ตั้งของอพาร์ทเมนท์และสำนักงานมากมาย โดยชั้นบนสุดของตึกแห่งนี้ ถือเป็นหอสังเกตการณ์ที่สูงที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งทำให้คุณเห็นวิวทิวทัศน์ทั่วลอนดอนได้สบายๆ

 

7. คันกั้นน้ำทะเล แมเอสลานท์เคอริงค์, เนเธอร์แลนด์

 

ถือเป็นคันกันน้ำทะเลแห่งเดียวของโลกที่สามารถปิด-เปิดประตูเข้าออกได้ เพื่อเปิดทางให้เรือบรรทุกสินค้าสามารถเข้าไปที่ท่าเรือในรอตเตอร์ดัม ซึ่งถือว่านี่คือเครื่องจักรบนแม่น้ำที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา

 

8. เขื่อนฮูเวอร์, สหรัฐอเมริกา

 

นอกจากเป็นเขื่อนแล้ว มันยังเป็นโรงงานไฟฟ้าพลังน้ำอีกด้วย และเนื่องจากเขื่อนแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากลาสเวกัส จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากที่มาเยี่ยมชมเขื่อนยักษ์แห่งนี้

 

9. คาน ชาไทร์, คาซัคสถาน

 

นี่คือศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในเมืองอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับเมืองแห่งนี้ นอกจากนั้น มันยังถือเป็นสิ่งก่อสร้างประเภทเต็นท์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

 

10. สะพานแก้ว, จีน

 

สะพานแก้วที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ในอุทยานจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน โดยมีความยาวถึง 1,410 ฟุต กว้าง 20 ฟุต และมีความสูงเหนือหุบเขากว่า 1,000 ฟุต โดยในระหว่างการก่อสร้าง ได้มีการโชว์ความแข็งแรงของสะพานแห่งนี้ด้วยการใช้ค้อนหนัก 11 ปอนด์ทุบโชว์ รวมถึงการนั่งบนรถที่มีน้ำหนักมากอีกด้วย

 

11. แบกเกอร์ 288, เยอรมนี

 

นี่คือเครื่องขุดเจาะที่มีขชนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมันมีน้ำหนักมากถึง 13,500 ตัน และต้องใช้ลูกเรือถึง 4 คนในการควบคุมมัน

 

12. ถนนต่างระดับ จัดจ์ แฮร์รี พรีเกอร์สัน, สหรัฐอเมริกา

 

นี่คือเส้นทางที่ชวนให้งงที่สุดในสหรัฐอเมริกาหรืออาจจะในโลกนี้ โดยถูกเปิดใช้ในปี 1993 มีถนนทั้งหมด 4 ระดับ และการใช้ในแต่ละเลนจะมีการควบคุมอย่างเข้มงวด

 

13. โรงแรมชิเหมา วอนเดอร์แลนด์ อินเตอร์คอนทิเนนทัล, จีน

 

โรงแรมใหม่ล่าสุดในเซี่ยงไฮ้ ที่ถูกดัดแปลงจากเหมืองร้างที่ว่างเปล่าจนกลายเป็นโรงแรมสุดหรู โดยมีห้องพักถึง 328 ห้อง และมีบางห้องพักที่อยู่ใต้น้ำอีกด้วย

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา