14 โปเกมอน ที่อ้างอิงจากตำนานสยองทั่วโลก

สำหรับใครที่เป็นแฟนๆ เกม Pokemon Go อาจคิดว่า มอนสเตอร์น่ารักๆ นี้ ถูกจินตนาการขึ้นมาเอง หรืออ้างอิงมาจากสัตว์โลกทั่วไป แต่ใครจะรู้บ้างว่า จริงๆ แล้ว โปเกมอนบางตัว มีการอ้างอิงมาจากตำนานปีศาจหรือสัตว์ประหลาดจากทั่วทุกมุมโลก แต่จะมีตัวอะไรบ้างล่ะ วันนี้เพชรมายาจะขอพามาดูกัน

1. Frosslass ไม่ใช่เอลซ่า จาก Frozen แต่มันน่ากลัวกว่านั้น 

pokemon-myth-01

ที่จริงแล้ว Frosslass มาจากปีศาจญี่ปุ่นที่ชื่อว่า ยูกิ ออนนะ หรือสาวหิมะ ที่เป็นปีศาจสาวสวย มักจะมาปรากฏกายในช่วงฤดูหนาวในชุดกิโมโนสีขาว ที่ไม่มีรอยเท้าปรากฏอยู่บนหิมะ และหากใครหลงเสน่ห์ตามเธอไปก็จะกลายเป็นศพแน่นอน

2. Absol ร่างจริงสยองกว่าที่คุณรู้

pokemon-myth-02

ตามตำนานของชาวจีน หวงตี้ หรือฉายา จักรพรรดิเหลือง ที่ครองราชในสมัย 2697-2597 ปีก่อนคริสตกาล ได้ออกสำรวจพื้นที่ทางทะเลตะวันออก จนเขาพบกับ ไป๋สื่อ สัตว์ประหลาดที่มีแผงคอสีขาวยาวสลวย มีเขาขนาดใหญ่ และมีหลายตา ไป๋สื่อได้สอนจักรพรรดิให้รู้เกี่ยวกับความลับของโลกเหนือธรรมชาติ และวิธีเอาชนะทุกสิ่งบนโลก ตำนานนี้ได้แพร่กระจายไปในญี่ปุ่นในรูปแบบของปีศาจ คูตาเบะ ที่คอยมาเตือนภัยให้กับชาวบ้านก่อนจะเกิดภัยพิบัติ

3. Tornadus เทพแห่งลมที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

pokemon-myth-03

Tornadus คือมอนสเตอร์ที่อ้างอิงมาจาก โบเรียส เทพลมแห่งทิศเหนือ ที่ดูดุดัน อารมณ์ร้าย และสวมผ้าคลุมที่เป็นเอกลักษณ์ และหลังจากที่ชาวกรีกได้เริ่มค้าขายกับชาวตะวันเทพโบรัสจึงได้กลายมาเป็น ฟูจิน เทพแห่งลมของชาวญี่ปุ่น

4. Sableye ก๊อบลิน จากเคนตักกี้

pokemon-myth-04

หนึ่งในเรื่องแปลกประหลาดที่ถูกรายในงานปี 1955 ก็คือคดี “ก๊อบลินแห่งฮอปกินส์วิลล์” ในรัฐเคนตักกี้ โดยชาวไร่ในแถบชนบทของเมืองฮอปกินส์วิลล์ ได้พบกับการบุกรุกของมนุษย์ต่างดาวสูง 3 ฟุต มีลักษณะคล้ายก๊อบลิน ซึ่งการปรากฏตัวของมันมีรายงานการพบเห็นบ่อยครั้ง อ้างอิงจากพยาน ดวงตาของมันเรืองแสงสดใส มีขาลีบเล็ก การเคลื่อนไหวของมันดูโซเซ แถมกระสุนปืนก็ทำอะไรมันไม่ได้อีกด้วย

5. Golurk ถูกสร้างขึ้นมาจากโกเลม โดยพ่อมดชาวยิว

pokemon-myth-05

ในระหว่างศตวรรษที่ 16 ชาวยิวในปราก ถูกต่อต้านจากพวกเหยียดเชื้อชาติและรัฐบาล รับบีผู้สอนศาสนาของชาวยิวและบรรดาพ่อมดจึงสร้างโกเลมจากดินเหนียวและดินโคลนขึ้นมาด้วยเวทย์มนต์คาถา เพื่อปกป้องผู้คนชาวยิวในยุคนั้น

6. Whiscash สาเหตุของแผ่นดินไหว ที่ทำคนตายนับพัน

pokemon-myth-06

ที่มาของ Whiscash ก็คือตำนานปลาดุกยักษ์ โอนะมาสุ ในสมัยเอโดะ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เนื่องจากการขยับตัวของมันที่อาศัยอยู่ใต้พื้นโลก ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นจริง ว่าปลาดุกจะมีประสาทสัมผัสในการรับรู้ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

7. Manetric หมาป่าของเทพสายฟ้า

pokemon-myth-07

อ้างอิงมาจาก ไรจู สัตว์คู่ใจของเทพสายฟ้าชินโต รูปร่างของมันดูเหมือนแมว พังพอน หรือ หมาป่าสีน้ำเงิน ที่มีสายฟ้าปกคลุมร่างกาย แต่ในโปเกมอนเอง ก็มีตัวที่ชื่อไรจู ซึ่งมีรูปร่างที่แตกต่างจาก Manetric พอสมควร

8. Xerneas, Yvetal, และ Zygarde อ้างอิงจากตำนานนอร์ส

pokemon-myth-08

หากพูดถึงตำนาน Norse หลายๆ คนอาจจะงงๆ แต่ถ้าบอกเทพสายฟ้า ธอร์ คงจะพอนึกออกกันบ้าง โดย อิกดราซิล (Yggdrasil) ต้นไม้ที่เชื่อมโลกทั้งสามคือ ยักษ์ เทพ และมนุษย์ ก็ถือเป็นบ้านของสัตว์ในตำนานมากมาย รวมไปถึงสัตว์ที่มาของโปเกมอน 3 ตัวนี้ด้วย

9. Dunsparce งูอ้วน อสูรกายในตำนานของญี่ปุ่น

pokemon-myth-09

ร่างจริงของ Dunsparce ถูกอ้างอิงมาจาก ทสึชิโนโกะ งูประหลาดในตำนานของชาวญี่ปุ่นที่มีความยาวระหว่าง 30-80 นิ้ว มีหัวและหางที่เล็ก แต่มีลำตัวที่อ้วนกลมใหญ่ เขี้ยวของมันมีพิษร้ายแรง และบางคนยังอ้างว่า มันสามารถกระโดดขึ้นมาได้สูงเป็นเมตรเลยทีเดียว

10. Ho-Oh ราชานกของจักรพรรดิจีน

pokemon-myth-10

อย่างที่เห็นกันว่า Ho-Oh ค่อนข้างดูคล้ายกับตำนานนกฟินิกซ์ แต่จริงๆ แล้วมันมาคือนกฟินิกซ์ในเวอร์ชั่นจีน ที่รู้จักกันในชื่อ เฟิ่งหวง โดยเป็นราชานกที่มี 3 ขา มีหางที่ทำจากดวงดาว และปีกของมันยังสร้างลมพายุได้อีกด้วย นอกจากนั้นมันยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสง่างาม เจริญรุ่งเรือง และความสงบสุข โดยเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานศิลปะในจีนมากว่า 8,000 ปี

11. Mawile ปีศาจสาวสองปากผู้หิวโหย

pokemon-myth-11

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชาวหนาผู้มีนิสัยขี้เหนียวอาศัยอยู่กับภรรยาอย่างมีความสุข เหตุเพราะเธอช่วยเขาประหยัดเงินได้มากมายด้วยการไม่กินอะไรเลย จนกระทั่งคืนหนึ่ง เขาตื่นขึ้นมากลางดึกและต้องพบกับผมที่ยาวสลวยของเธอ กำลังหยิบทุกอย่างเข้าปากที่สอง ที่อยู่ด้านหลังหัวอย่างหิวโหย ไม่ใช่แค่อาหาร แต่รวมถึงตัวเขาเองอีกด้วย และนี่คือปีศาจสาวสองปาก ฟูทาคูชิ ออนนะ ที่เป็นที่มา Mawile

12. Jynx ปีศาจที่จะกินเนื้อสดๆ ของคุณ

pokemon-myth-12

ยามะ-อูบะ หรือ ยามัมบะ ปีศาจกินเนื้อมนุษย์ผู้เป็นแรงบันดาลใจของ Jynx มันคือปีศาจที่อาศัยอยู่ตามลำพังบนเทือกเขาน้ำแข็ง เพื่อคอยล่อลวงนักท่องเที่ยวที่ชอบออกนอกเส้นทางมาที่บ้านของเธอเพื่อเขมือบพวกเขา

13. Ninetails จิตวิญญาณจิ้งจอก

pokemon-myth-13

จิ้งจอก 9 หาง หรือปีศาจจิ้งจอกที่พบเห็นกันในการ์ตูนหลายเรื่อง และถือเป็นตำนานของชาติตะวันออกมากมาย โดยหลักๆ ปีศาจจิ้งจอกจะแปลงกายมาหลอกมนุษย์ เพื่อผลประโยชน์อะไรสักอย่าง หางของมันจะงอกมาใหม่ในทุกๆ 100 ปี ทุกครั้งที่หางงอกมาใหม่ มันจะได้รับภูมิปัญญาและพลังอำนาจ จนขนสีแดงเปลี่ยนเป็นสีทอง

14. Groudon และ Kyogre มาจากคัมภีร์ไบเบิล

pokemon-myth-14

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ที่มาของโปเกมอน 2 ตัวนี้คือ สัตว์ประหลาดจากไบเบิลที่ชื่อว่า ลิเวียธาน และ เบฮีมอธ โดย ลิเวียธาน (ปลาวาฬ ในภาษาฮิบรูสมัยใหม่) ที่ทำหน้าที่ปกครองท้องทะเลและมหาสมุทร ในขณะที่เบฮีมอธ เป็นเจ้าแห่งปฐพีที่มีความแข็งแกร่งจนยากที่จะหาใครเทียบ ซึ่งทั้ง 2 เป็นสัตว์อสูรขนาดใหญ่มหึมา และเป็นที่มาของโปเกมอน 2 ตัวนี้ด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dorkly  | เรียบเรียงโดย เพชรมายา