16 ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับอวกาศ ที่น่าสนใจที่สุด

ทฤษฎีสมคบคิด ถือว่าเฟื่องฟูมากๆ ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งหลายๆ ทฤษฎีมีความน่าสนใจ หลายๆ ทฤษฎีก็ชวนอ้าปากค้าง บางทฤษฎีก็เลอะเทอะเกินจะบรรยาย แต่วันนี้เพชรมายาจะขอรวบรวมทฤษฎีที่เกี่ยวกับอวกาศ ส่วนจะน่าสนใจ อ้าปากค้าง หรือเลอะเทอะ ลองไปตัดสินกันเอาเอง

 

1. ดาวเทียมอัศวินดำ (Black Knight)

 

ภาพวัตถุประหลาดสีดำที่ถูกถ่ายได้ในปี 1998 นี้ ถูกเชื่อว่าเป็น “ดาวเทียมอัศวินดำ” ที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ต่างดาว โดยมันโคจรรอบโลกมานานกว่า 13,000 ปีแล้ว นักทฤษฎีอ้างว่า ดาวเทียมดวงนี้เป็นแหล่งที่มาของสัญญาณต่างดาวที่ถูกพบโดย นิโคลา เทสลา ในปี 1899 ส่วนนาซ่าอ้างว่า มันคือขยะอวกาศชิ้นหนึ่งเท่านั้น

 

2. อะไรบดบังแสงของดาวฤกษ์ KIC 8462852 ?

 

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า มีอะไรบางอย่างที่ปิดกั้นแสงประมาณ 20% จากดาวฤกษ์ KIC 8462852 ที่อยู่ในกลุ่มดาวหงส์ ทำให้จู่ๆ แสงก็หายไปราวๆ 5-80 วัน แล้วก็กลับมาสว่างใหม่ นักดาราศาสตร์บางคนเชื่อว่า น่าจะมีสิ่งก่อสร้างบางอย่างโคจรอยู่รอบดาวดวงนี้ และดูดเอาแสงจากดาวไปเป็นพลังงาน โดยมันถูกตั้งชื่อว่า Dyson Swarm

 

3. สัญญาณวิทยุ SHGb02+14a

 

สัญญาณวิทยุที่ไม่เคยถูกพบมาก่อนนี้ ถูกตรวจจับได้โดยโครงการ SETI เมื่อปี 2004 ถึงแม้มันจะไม่ดังเท่ากับสัญญาณ Wow ที่ถูกพบในปี 1977 แต่มันก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์งุนงงจนทุกวันนี้ โดยมันถูกประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน และถือเป็นสัญญาณลึกลับที่มีโอกาสมาจากสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว

 

4. โครงการโซลาร์ วาร์เดน (Project Solar Warden)

 

ในปี 2002 แกรี แมกคินนอน แฮ็กเกอร์ชาวอังกฤษได้เจาะเข้าฐานของมูลคอมพิวเตอร์ขององค์การอวกาศของสหรัฐอเมริกา และพบรายชื่อ “เจ้าหน้าที่นอกโลก” ซึ่งไม่ใช่รายชื่อนักบินอวกาศที่เรารู้จัก อีกทั้งเอกสารยังระบุเรื่องราวเกี่ยวกับ “การขนส่งยานอวกาศ” และอ้างอิงไปถึงโครงการลับที่มีชื่อว่า “โซลาร์ วาร์เดน” ที่ดูเหมือนอเมริกาจะมีการสร้างฐานทัพลับที่ไหนสักแห่งในอวกาศ และไม่รู้ว่ากำลังทำสงครามกับใคร แต่ที่แน่ๆ ถ้าพบว่าแมกคินนอนผิดจริง เขาต้องเผชิญการติดคุกถึง 70 ปี

 

5. มาเจสติก ทเวลฟ์ (Majestic 12)

 

หรือ MJ-12 คือชื่อรหัสลับของคณะกรรมการลับของหน่วยงานวิทยาศาสตร์ ทางการทหาร และรัฐบาลที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1947 โดยประธานาธิบดีทรูแมน โดยมีจุดประสงค์เพื่อซ่อมแซมยานอวกาศจากต่างดาวที่ตกลงบนพื้นโลก ซึ่งในบางครั้ง FBI ก็จะทำงานร่วมกับ MJ-12 อย่างใน Project Grudge และ Project Blue Book

 

6. ดาวมรณะ (Death Star)

 

การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตในแต่ละยุคสมัยที่ผ่านมาไม่ใช่เหตุบังเอิญ เพราะในทุกๆ 29 ล้านปี ดาวแคระน้ำตาลนามว่า “เนเมซิส” จะโคจรเข้ามาในระบบสุริยะจักรวาล ใกล้กับดวงอาทิตย์เพียงแค่ 1.5 ปีแสง ส่งผลให้เกิดพายุดาวหางถล่มระบบสุริยะชั้นในรวมถึงโลก และเมื่อถึงเวลานั้นอีกครั้ง มนุษยชาติจะถึงจุดจบแน่นอน จนมันได้ฉายาว่าเป็น “ดาวมรณะ” นั่นเอง

 

7. แสงของสิ่งมีชีวิตต่างดาว บนดาวเซเลส

 

เซเลส เป็นดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่ที่สุดและเป็นดาวเคราะห์แคระดวงเดียวในระบบสุริยะชั้นใน โดยภาพถ่ายที่เห็นแสงสว่างประหลาดนี้ ถูกถ่ายโดยยาน Dawn ของนาซ่าที่โคจรอยู่รอบเซเลส หลายคนเชื่อว่าแสงประหลาดนี้อาจเป็นฐานทัพของมนุษย์ต่างดาว ในขณะที่นาซ่ายังไม่แน่ใจซะทีเดียว แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นเกลือผสมแร่จำพวกโลหะ สะท้อนกับแสงอาทิตย์

 

8. ยานทดสอบ X-37B

 

เครื่องบินรุ่นทดลองที่ใช้เวลา 600 วันโคจรรอบโลกอย่างเงียบๆ และนาซ่าก็ไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไม บางคนเชื่อว่ามันถูกออกแบบมาอย่างลับๆ ในช่วงสงครามเย็นเพื่อใช้ยิงนิวเคลียร์ อีกทฤษฎีหนึ่งชื่อว่า มันถูกส่งไปทดสอบการขับเคลื่อนเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ดัดแปลงมาจากยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว

 

9. การลงจอดบนดวงจันทร์

 

นี่คือทฤษฎีที่เกี่ยวกับอวกาศที่มีคนพูดถึงมากที่สุด โดยนักทฤษฎีเชื่อว่า การลงจอดของยานอพอลโลบนดวงจันทร์เป็นเรื่องหลอกลวง และถูกจัดฉากโดยนาซ่า เพื่อหวังผลทางการแข่งขันด้านโคงการอวกาศกับรัสเซียในช่วงสงครามเย็น

 

10. เหตุการณ์ยูโอฟโอในเมืองออโรรา (Aurora UFO Incident)

 

ในปี 1897 ได้เกิดเหตุยูเอฟโอลำหนึ่งตกในเมืองออโรรา รัฐเท็กซัส หนังสือพิมพ์รายงานว่า “พบนักบินในยานลำนั้นเพียงคนเดียว และศพของเขายังไม่ได้รับความเสียหายใดๆ จนเห็นได้ชัดว่า เขาไม่ใช่คนที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้” จนกระทั่งในปี 2008 มีคนพบหลุมศพในบริเวณดังกล่าว แต่สภาพไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นศพของอะไรกันแน่

 

11. ภารกิจ โรเซตตา (Rosetta Mission)

 

ในปี 2014 ยานโรเซตตา ได้ไปถึงดาวหาง 67P โดยใช้เวลาเดินทางนานกว่า 10 ปี แต่นักทฤษฎีกลับเชื่อว่า จริงๆ แล้ว 67P ไม่ใช่ดาวหางแต่อย่างใด แต่มันคือยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว โดยทางนาซ่าสามารถจับสัญญาณลึกลับที่มาจากดาวหางดวงนี้ได้ และการส่งโรเซตตาไปครั้งนี้ กลับไปเจอเป็นสิ่งก่อสร้างจากต่างดาวแทน จึงอ้างว่า ยานโรเซตตาได้พุ่งชนดาวหางไปเรียบร้อย

 

12. จานบินถูกพบผ่านการถ่ายทอดสด

 

ในปัจจุบันนี้ เราสามารถชมการถ่ายทอดสดบนสถานีอวกาศ ISS ได้ แต่คนตาดีก็สังเกตเห็นว่า มักจะมีวัตถุประหลาดที่ดูไม่เหมือนอากาศยานใดๆ บนโลกนี้ บินผ่านกล้องไปบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุแปลกๆ สีเทา, จานบินที่บินกันเป็นรูปแบบถึง 6 ลำ รวมไปถึงจานบินขนาดใหญ่ที่ถูกเชื่อว่าเป็นยานแม่อีกด้วย

 

13. นักบินอวกาศโบราณ

 

นักทฤษฎีหลายคนเชื่อว่า มนุษย์ต่างดาวได้นำวิทยาการก้าวหน้ามามอบให้กับมนุษย์ตั้งแต่มนุษย์ถือกำเนิดขึ้นแรกๆ โดยเราจะเห็นได้จากภาพแกะสลักหินบางภาพที่มีอายุกว่า 200,000 ปี ที่ถูกพบในอิตาลี มีลักษณะคล้ายนักบินอวกาศในปัจจุบันนี้ นี่ยังไม่รวมงานศิลปะของชาวอียิตป์โบราณและเมโสโปเตเมีย ที่แสดงให้เห็นถึงภาพยานอวกาศและเทคโนโลยีขั้นสูง

 

14. การประเมินสถานการณ์

 

“การประเมินสถานการณ์” คือชื่อของเอกสารลับที่ถูกพิมพ์โดยกัปตันกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกในปี 1948 โดยพูดถึงเผชิญหน้ากับจานบินจากต่างดาวที่สามารถหายไปได้ในพริบตา โดยเขาได้ระบุว่า “วัตถุเหล่านี้เกิดจากเทคโนโลยีที่ไม่รู้จักหรือไม่สามารถระบุได้ เป็นไปได้ว่ามันอาจจะมาจากนอกโลก”

 

15. ทีอาร์-3 แบล็ก แมนต้า (TR-3 Black Manta)

 

เป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังปิดบังเรื่องการเก็บยานมนุษย์ต่างดาวเอาไว้หรือไม่ ? นักทฤษฎีเชื่อว่า รัฐบาลสหรัฐได้ทำการใช้วิศวกรมือดีจำนวนมากเพื่อทำการศึกษาจานบินเหล่านั้น และสร้างจานบินขึ้นมาเป็นของตัวเองในโครงการที่เรียกว่า TR-3 Black Manta หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “จานบินสามเหลี่ยมสีดำ”

 

16. นักบินอวกาศที่หายไป (Lost Cosmonauts)

 

ทฤษฎีที่ชื่อ Lost หรือ Phantom กล่าวว่า ยูริ กาการิน ไม่ใช่มนุษย์คนแรกที่ขึ้นไปสู่อวกาศ แต่แค่เป็นคนแรกที่อยู่รอดและกลับมาได้ทั้งที่ยังเป็นๆ แตกต่างจากนักบินอวกาศรุ่นพี่ของเขา ที่ไม่เคยรอดชีวิตกลับมา และไม่มีใครที่ได้ยินเสียงกรีดร้องของพวกเขาในอวกาศแน่นอน ทฤษฎีนี้ฟังดูน่าเชื่อถือเพราะ จริงหรือที่การส่งมนุษย์ขึ้นไปบนอวกาศครั้งแรกของรัสเซีย จะไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ เลย

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา