20 สัตว์โลกแสนสวยและแปลกประหลาด ที่คุณอาจไม่เคยรู้ว่ามันมีอยู่จริง

ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ได้มอบสิ่งมีชีวิตที่มีความสวยงามและน่าอัศจรรย์ใจให้เราได้พบเจอทั่วโลก แต่ละสายพันธ์ุมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวชนิดที่เรียกได้ว่าอาจไม่ได้พบลักษณะเฉพาะเช่นเดียวกันในสัตว์ชนิดอื่น ความหายากของพวกมันรวมทั้งความอันตรายในตัว เป็นสิ่งที่น่าค้นหาและทำให้หลายคนหลงใหล วันนี้เพชรมายาจะนำคุณไปพบกับสัตว์ที่นับได้ว่าสวยงามและสง่างามที่สุดบนโลกของเรากัน

1. Thorny Devil

มังกรหนามได้ชื่อตามผิวหนังที่เต็มไปด้วยหนามของมัน กิ้งก่าชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในแถบทะเลทรายและป่าละเมาะส่วนใหญ่ของออสเตรเลียตอนกลางและตะวันตก พวกมันมีอายุได้มากถึง 20 ปีและมีลำตัวยาวได้มากถึง 8.3 นิ้ว

2. Sea Cucumber

ปลิงทะเลคือสัตว์ทะเลรูปร่างประหลาดที่คนในแถบเอเชียนิยมมาใช้เป็นเมนูอาหาร พวกมันมีสายพันธ์ุมากถึง 1,717 ชนิดและพบบ่อยครั้งในทะเลน้ำลึก พวกมันมีหนวดในปากมากถึง 30 เส้นซึ่งใช้เพื่อดึงอวัยวะภายในของเหยื่อที่มันกิน

3. Draco Volans

กิ้งก่าบินหรือมังกรบินเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กที่พบได้ในป่าฝนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียตอนใต้ แม้จะมีชื่อเช่นนี้แต่มันไม่สามารถบินได้ พวกมันทำได้แค่ร่อนลงเหมือนร่มชูชีพหรือว่าวจากต้นไม้เท่านั้น

4. Fulgoridae หรือ Lanternflies

แม้ชื่อในภาษาอังกฤษอาจทำให้คิดว่ามันเรืองแสง แต่แท้จริงแล้วจั๊กจั่นงวงไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ พวกมันพบได้ในประเทศลาว เวียตนามและบางพื้นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทยของเรา

5. Golden Tortoise Beetle

ด้วงเต่าทองพบมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีขนาดเพียง 0.5 นิ้วเท่านั้น มันมีสีทองที่สวยงามและชอบออกมาในฤดูฝนเพื่อผสมพันธ์ุ และพวกมันจะดูสวยงามอย่างมากในเวลานั้น

6. Gonepteryx Rhamni

ผีเสื้อหนอนกะหล่ำตัวผู้จะมีสีเขียวอมเหลือง และเปลี่ยนสีได้ตามค่าแสงยูวีที่กระทบตัวมัน ในขณะที่ตัวเมียจะมีสีซีดเล็กน้อย ส่วนมากพบในยุโรป เอเชียและแอฟริกาตอนเหนือ

7. Trilobite Beetle

ด้วงไทรโลไบต์เพศเมียจะคงสภาพเป็นตัวหนอนแม้จะโตเต็มวัยก็ตาม โดยมีขนาดประมาณ 40 – 80 มิลลิเมตร ในขณะที่ตัวผู้จะโตเป็นด้วงมีปีก พวกมันพบมากในแถบป่าฝนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศอินเดีย

8. Colored Tube Anemone

ดอกไม้ทะเลนับว่าเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง สายพันธ์ุนี้พบได้ในแถบน้ำตื้นของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน  ทะเลเอเดรียติกตอนเหนือและทางเหนือของประเทศอังกฤษที่ห่างไกล พวกมันเกิดมาเป็นเพศชายและสามารถเปลี่ยนเป็นเพศหญิงได้ในภายหลัง นอกจากสีสันที่สดใสของพวกมันแล้ว มันยังสามารถเรืองแสงได้อีกด้วย

9. Walking Leaf

ตั๊กแตนใบไม้คือเจ้าแห่งการพรางตัวในธรรมชาติ ด้วยรูปร่างที่เหมือนใบไม้ ทำให้ยากที่เหล่านักล่าจะหามันพบได้ พบมากในประเทศแถบเอเชียใตจนไปถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใตรวมไปถึงทวีปออสเตรเลีย

10. Horned treehopper

เพลี้ยจั๊กจั่นรูปร่างประหลาดจากทวีปออสเตรเลีย พบได้มากที่เกาะเหนือและใต้ของนิวซีแลนด์ มันเป็นเผ่าพันธ์ุเพลี้ยจั๊กจั่นเขาที่พบได้ทั่วโลกแม้แต่ในสวนในเมืองก็ตาม

11. False Malabar Gliding Frog

หนึ่งในกบร่อนมาลาบาร์ที่โด่งดังแห่งอินเดีย พวกมันอาศัยในป่าเขตร้อนชื้นและบริเวณแหล่งน้ำจืดขนาดพอประมาณ พวกมันนับได้ว่าเสี่ยงต่อการสูญพันธ์ุอย่างมาก มันบินไม่ได้แต่สามารถร่อนลงจากต้นไม้เพื่อหลบหนีนักล่าได้

12. Portuguese Man o’ War

แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสคือสัตว์น้ำที่พบได้มากในมหาสมุทรแอตแลนติก อินเดียและแปซิฟิก หนวดที่ยาวและมีพิษของพวกมันสามารถทำให้ผิวหนังไหม้และมีผื่นคันได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ถึงตายได้

13. Gasteracantha Falcicornis

แมงมุมหน้าตาแสนประหลาดที่มีหลายสายพันธ์ุนี้ พบได้เฉพาะในแฟริกาตะวันออกและตอนใต้เท่านั้น ตัวเมียจะตัวใหญ่กว่าเพศชายและสะท้อนแสงได้ ลำตัวมีสีสันสดใสแปลกตาและมีหลุมสีดำบนตัวจำนวนมาก

14. Bocydium Globulare

เพลี้ยจั๊กจั่นเขาบราซิลมีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดเหมือน เขาที่รูปร่างเหมือนใบพัดเฮลิคอปเตอร์ทำให้มันมีข้อจำกัดในการเคลื่อนที่ พบได้มากแถบแอฟริกา เอเชีย อเมริกาเหนือและใต้ รวมทั้งที่ออสเตรเลีย

15. Venezuelan Poodle Moth

ค้นพบในปี 2009 โดย Dr. Arthur Anker ผีเสื้อยักษ์หรือมอธที่สง่างามและสวยงามสายพันธ์ุนี้ได้ชื่อจากขนบนลำตัวมันที่สวยงามเหมือนสุนัขพุดเดิ้ล เชื่อกันว่ามีถิ่นกำเนิดในประเทศเวเนซุเอรา

16. Saiga

หนึ่งในสัตว์สี่ขาตระกูลละมั่งที่ใกล้สูญพันธ์ุ โดยมีถิ่นที่อยู่ในพื้นที่ทุ่งหญ้าสเตปป์ที่กว้างใหญ่ตั้งแต่ยุคโบราณ ทุกวันนี้ยังพบได้บ้างในประเทศอุซเบกิสถานและอุซเบกิสถานในช่วงฤดูหนาว จมูกที่ใหญ่ช่วยให้ร่างกายของมันอบอุ่นได้แม้ในวันที่หนาวเย็นก็ตาม

17. Gooty Sapphire Ornamental

แมงมุมทารันทูล่าที่มีสีและลวดลายเฉพาะตัวไม่เหมือนใครและมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธ์ุอย่างมาก พวกมันมีอายุได้มากถึง 12 ปี แม้พิษของมันจะไม่ร้ายแรงถึงตาย แต่มันสามารถทำให้เกิดความเจ็บปวดที่ข้อต่อและผลอื่นในร่างกายตามมาได้หลายสัปดาห์เลยทีเดียว

18. Sea Swallow หรือ Blue Angel

บลูซีซลัก หรือ บลูดราก้อน คือสัตว์ประหลาดรูปร่างคล้ายมังกร ตัวมันโตได้มากสุดแค่ 1.2 นิ้วเท่านั้นและพบได้เฉพาะในทะเลแถบยุโรป ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้และประเทศโมซัมบิก เห็นแบบนี้แต่แท้จริงแล้วมันคือสัตว์ตระกูลหอยและปลิงนะ

19. Narwhale หรือ Narwhal

วาฬนาร์วาลคือวาฬชนิดหนึ่งที่มีงาที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ได้รับฉายาว่ายูนิคอร์นแห่งท้องทะเล โดยลักษณะพิเศษเช่นนี้ปรากฎเฉพาะเพศผู้เท่านั้น ซึ่งแท้จริงแล้วมันคือเขี้ยวที่งอกยาวข้างเดียวของมันนั้นเอง โดยอาศัยในทะเลอาร์กติดแถบประเทศกรีนแลนด์ แคนาดาและรัสเซีย

20. Mossy Frog

หนึ่งในนักพรางตัวที่เก่งที่สุดในธรรมชาติ กบสัญชาติเวียดนามชนิดนี้มีผิวหนังที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้พวกมันกลมกลืนกับพืชจำพวกมอสที่ขึ้นปกคลุมตามต้นไม้และก้อนหิน เพื่อช่วยให้มันจับเหยื่อได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นนบริเวณเท้าของมันจะมีพังผืดที่ทำให้มันเคลื่อนไหวในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากได้เป็นอย่างดี

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ