20 ความจริงที่อธิบายด้วยภาพการ์ตูนน่ารัก และคุณไม่เคยรู้มาก่อน ภาค 9

หายไปปีกว่ากลับมาอีกครั้งกับภาค 9 สำหรับใครที่ยังไม่ได้ชมภาค 1-8 ไปชมต่อกันได้ที่ลิงค์ท้ายบทความครับ

มีความจริงที่น่าสนใจบนโลกอีกมากมายเป็นล้าน ๆ เรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน นั่นจึงทำให้ทีมกราฟฟิกดีไซน์อย่าง Ferdio ได้สร้างบัญชีอินสตาแกรมที่ชื่อว่า Factourism โดยทำการรวบรวมความจริงที่น่าสนใจมาอธิบายด้วยภาพการ์ตูนน่ารัก ๆ และทำให้ผู้ติดตามของพวกเขาได้เปิดโลกกว้างไปกับโพสต์ของพวกเขา

วันนี้เพชรมายาได้นำความจริงที่น่าสนใจของพวกเขาบางส่วนมาให้ทุกท่านได้ชมกัน มาลองดูกันว่า ความจริงที่น่าสนใจแบบนี้ คุณเคยรู้มาก่อนหรือเปล่า

1. แกะ เป็ด และไก่ คือผู้โดยสารกลุ่มแรกที่ได้ขึ้นไปบนบอลลูนอากาศร้อน

2. ต้นโกโก้จะเริ่มหายไปภายในปี 2050 เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งขึ้นในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า

3. รหัสผ่านที่ถูกใช้มากที่สุดในโลกคือ 123456 และรหัสผ่านที่ถูกใช้เป็นอันดับ 2 คือคำว่า password

4. บางเมืองในสแกนดิเนเวียใช้ความร้อนจากเมรุสำหรับใช้ความร้อนในบ้าน เนื่องจากเตาเผามักสร้างความร้อนส่วนเกินและต้องแก้ไขด้วยการใช้หอหล่อเย็น แต่ทางออกที่ดีที่สุดคือการนำความร้อนส่วนเกินเหล่านั้นมารีไซเคิลให้ความอบอุ่นในบ้านแทน

5. วัวที่ถูกเรียกด้วยชื่อจะผลิตน้ำนมได้มากกว่าวัวที่ไม่ได้ถูกเรียกด้วยชื่อถึง 258 ลิตรต่อปี ซึ่งเป็นผลมาจากความใส่ใจและทำให้พวกมันไม่เครียด

6. เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายของคุณประมาณ 1,500 รอบต่อวัน

7. แมงกะพรุนระเหยได้ ร่างกายของมันเหมือนกับโครงสร้างของเยลลีที่พองตัวด้วยน้ำ อันที่จริงร่างกายของมันมีเพียง 2% เท่านั้นที่ไม่ใช่น้ำ หากมันถูกพัดขึ้นฝั่งภายใต้แสงแดด แมงกะพรุนส่วนใหญ่จะระเหยไป มีแค่เพียงบางชนิดเท่านั้นที่ยังเหลือเยื่อบาง ๆ ที่โปร่งแสง ที่เป็นผิวหนังและหนวดเท่านั้น

8. โอกาสที่เหรียญจะออกหัวก้อยเวลาที่คุณพลิกเหรียญกลางอากาศไม่ใช่ 50-50 แต่เป็น 51-49 จากการศึกษาด้วยกล้องถ่ายภาพความเร็วสูงและเครื่องโยนเหรียญอัตโนมัติและการคำนวณทางสถิติพบว่า มีโอกาสที่เหรียญจะตกลงไปหน้าเดียวกับที่มันถูกโยนถึง 51%

9. คำว่า อะโวคาโด มาจากภาษาอเมริกันพื้นเมืองที่มีความหมายได้ทั้ง อะโวคาโด และ ลูกอัณฑะ

10. มีสนามบาสเก็ตบอลอยู่เหนือห้องพิจารณคดีในอาคารศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกา อาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1935 โดยมีทั้งหมด 5 ชั้น และชั้นบนสุดคือโรงยิมที่มีสนามบาสเก็ตบอลอยู่ด้วย

11. มีเอกสารทางวิชาการมากถึง 50% ที่ไม่เคยถูกอ่านโดยคนอื่น นอกจากผู้เขียน ผู้วิจารณ์ และผู้แก้ไข

12. เสียงของหลุมดำแห่งหนึ่งอยู่ในโน๊ต B-flat หรือต่ำกว่า C กลางบนเปียโน 57 อ็อกเทฟ

13. ประมาณ 20% ของแก้วสะอาดที่คุณใช้ในที่ทำงาน มีแบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์มที่มีอยู่ในอุจจาระของมนุษย์ปะปนอยู่

14. จนถึงปี 1948 เครื่องดื่ม 7-Up มีส่วนผสมของ ลิเธียม ซิเตรต ที่ใช้รักษาโรคไบโพลาร์

15. คุณจะสูงขึ้นประมาณ 1-2 เซนติเมตรตอนที่คุณลุกขึ้นจากเตียงในตอนเช้า ส่วนสาเหตุที่ตอนเย็นคุณเตี้ยลงเนื่องจากแรงกดทับที่กระดูกสันหลังของเราในระหว่างวัน

16. การจับคู่กันของคู่เดตใน Tinder ที่ทวีปแอนตาร์กติกา เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2014 โดยทั้งคู่เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ไปประจำยังสถานีที่นั่น และได้พบกันเพียงครั้งเดียว ก่อนที่อีกคนจะต้องย้ายออกไปจากสถานี

17. การรับประทานกระเทียมจะทำให้กลิ่นตัวคุณดีขึ้น (หมายถึงกลิ่นตัวไม่ใช่กลิ่นปาก)

18. รถเข็นซูเปอร์มาร์เก็ตคันแรกถูกทำมาจากเก้าอี้พับได้ที่มีตะกร้าอยู่บนที่นั่งและมีล้อติดอยู่ที่ขาเก้าอี้ โดยเกิดขึ้นในปี 1936 เมื่อเจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่งสังเกตเห็นว่าลูกค้าต้องหยิบและขนของเอง เขาจึงให้ช่างช่วยออกแบบรถเข็นนี้ขึ้น

19. ร้านสปาแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เสนอให้คุณแช่น้ำในชามรางเมงยักษ์ ให้คุณได้เพลิดเพลินกับน้ำซุปแสนอร่อย ที่จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนและการเผาผลาญให้กับคุณ

20. มีวิธีเพิ่มประชากรปลาในทะเลสาบด้วยการทิ้งพวกมันลงมาจากเครื่องบินดับเพลิงทางอากาศ จากการทดลองมาหลายทศวรรษทำให้ปัจจุบันวิธีการนี้ค่อนข้างไม่เป็นอันตรายต่อปลา

ติดตามภาค 1 ย้อนหลังได้ ที่นี่ ภาค 2 ได้ ที่นี่ ภาค 3 ที่นี่ ภาค 4 ที่นี่  ภาค 5 ที่นี่  ภาค 6 ที่นี่  ภาค 7 ที่นี่ และภาค 8 ที่นี่

ที่มา : Instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ