ช่างภาพผู้นี้ถ่ายแต่ภาพ ‘ความบังเอิญ’ ที่เกิดขึ้นตามท้องถนน

ช่างภาพมักได้รับการยกย่องจากการสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่สวยงาม ทั้งภาพถ่ายธรรมชาติหรือผู้คน แต่สำหรับ อีดาส หว่อง ช่างภาพแนวสตรีทชาวฮ่องกงกลับมีสไตล์การถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร เพราะเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการสังเกตความบังเอิญเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา

เลื่อนลงไปดูภาพผลงานของเขาต่อไปนี้ และเชื่อว่าคุณจะได้พบกับความสร้างสรรค์ของเขาและพบว่าเขาเป็นคนช่างสังเกตมากแค่ไหน

1.

2.

3.

4.

5.

ภาพถ่ายของ อีดาส หว่อง เป็นตัวอย่างที่ดีของการพบเจอสิ่งต่าง ๆ แบบถูกที่ถูกเวลา เขาริ่มสนใจการถ่ายภาพแนวสตรีทและจริงจังกับมันตั้งแต่ปี 2012 เขาระบุว่าเหตุผลที่เขาชอบถ่ายภาพประเภทนี้คือ เขาไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพขั้นสูงหรือต้องมีอุปกรณ์ราคาแพง แค่กล้องตัวเล็ก ๆ ของเขาก็เพียงพอแล้ว

“ผมถือว่าการถ่ายภาพแนวสตรีททำให้ผมมีสติ เมื่อผมเข้าสู่ ‘โหมดสมาธิ’ ผมจะรู้สึกว่าได้อยู่กับตัวเอง ‘ที่นี่และตรงนี้’ มันทำให้ผมผ่อนคลายและมีความสุข”

6.

7.

8.

9.

10.

ในฐานะช่างภาพแนวสตรีท อีดาสเล่าว่า เขาเคยใช้เวลาอยู่กลางแจ้งบ่อย ๆ อย่างไรก็ตามในปี 2022 เขาถ่ายรูปน้อยลง

“ใช่ ผมชอบไปถ่ายในที่ที่มีคนพลุกพล่าน ผมไม่ชอบถ่ายในที่ร่ม”

ส่วนที่ท้าทายที่สุดในการถ่ายภาพแนวสตรีทสำหรับอีดาสก็คือการเอาชนะความกลัว

“ความกลัวในการสร้างสรรค์มีหลายแบบ เช่น กลัวไม่ดี กลัวซ้ำ กลัวไม่เข้าใจ การจะสร้างสิ่งใหม่ที่สมบูรณ์นั้น เราต้องเอาชนะความกลัวงี่เง่าที่เราสร้างขึ้นเอง ผมสนุกกับกระบวนการนี้ เริ่มต้นจากความกลัว การเอาชนะความกลัว และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น” อีดาส กล่าว

11.

12.

13.

14.

15.

เช่นเดียวกับศิลปินส่วนใหญ่ อีดาสรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการทำงานสร้างสรรค์ วิธีรับมือของเขาก็คือการสังเกตความรู้สึก เข้าใจมัน และปล่อยมันออกมา แล้วนำมันกลับมาที่เดิม

“ผมต้องการสร้างสิ่งใหม่ ๆ บางสิ่งที่เป็นต้นฉบับ ผมหวังว่าผู้คนจะเข้าใจความรู้สึกของผม และมุมมองในขณะที่ผมกำลังกดชัตเตอร์ตอนนั้น”

16.

17.

18.

19.

20.

ที่มา: Instagram | Facebook | flickr.com