20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 5

ภาค 5 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1-4 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. ราคาตั๋วชั้นหนึ่ง (First Class) ที่แพงที่สุดบนเรือไททานิกคือ 4,350 เหรียญในปี 1912 หรือถ้าคิดเป็นค่าเงินบาทในปัจจุบันคือมากกว่า 3 ล้านบาท

2. มีงานวิจัยในปี 2011 ที่ระบุว่าการ์ตูน SpngeBob ทำให้ความจำที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็กแย่ลง การภาพที่ตัดไปมาบ่อย ๆ ส่งผลให้เด็กสมาธิสั้น

3. แดน แอครอยด์ หนึ่งในนักแสดงเรื่อง Ghostbusters (1984) กล่าวว่า 80% ของบทพูดในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการด้นสด

4. ช้างเป็นสัตว์ที่ปลอดมะเร็งเพราะมียีนที่ต่อสู้กับเนืองอกกว่า 20 ชุด แต่มนุษย์มีแค่ชุดเดียวเท่านั้น

5. ภาพวาดการต่อสู้ระหว่างอัศวินและหอยทากเกิดขึ้นจำนวนมากในศตวรรษที่ 13 และ 14 ไม่มีคำอธิบายเกี่ยวกับความหมายของมันว่าคืออะไรกันแน่

6. คนเก็บขยะชาวอังกฤษรายหนึ่งถูกลอตเตอรี่เป็นเงิน 10 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 460 ล้านบาท แต่เขาสูญเสียทุกอย่างภายใน 8 ปีและสมัครกลับมาทำงานเก่าของเขาเหมือนเดิม

7. โทรศัพท์มือถือ Nokia 1100 ที่เคยถูกขายไม่กี่พันบาท เคยมีราคาสูงถึง 25,000 ยูโร หรือเกือบ 1 ล้านบาท เนื่องจากมิจฉาชีพพบว่ามันมีช่องโหว่ที่สามารถใช้ปิดกั้น One-time Password ที่จำเป็นในการทำธุรกรรมออนไลน์ได้

8. อลิซาเบธ แอน คือเฟอร์เรตเท้าดำที่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ชนิดแรกของอเมริกาที่เกิดจากการโคลนนิ่ง โดยมันถูกโคลนมาจากเซลล์แช่แข็งของ วิลลา เฟอร์เรตเท้าดำเพศเมียที่จากโลกนี้ไปตั้งแต่ทศวรรษ 1980

9. โดยเฉลี่ยแล้ว คนส่วนใหญ่จะใช้เวลา 10-20 นาทีกว่าที่จะหลับ

10. เมืองแองเคอเรจ ในรัฐแอลัสกาของสหรัฐอเมริกา อยู่ห่างจากนิวยอร์ก, โตเกียว และแฟรงเฟิร์ต เป็นระยะทางเท่า ๆ กันเมื่อบินผ่านเส้นทางขั้วโลกเหนือ

11. กลุ่มนักศึกษาวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัย Purdue ระบุว่า เครื่องเลียที่จำลองมาจากลิ้นของมนุษย์ ทดลองเลียโดยเฉลี่ย 364 ครั้งเพื่อเข้าไปถึงใจกลางอมยิ้ม Tootsie Pop

12. กองทัพสหรัฐมีวัฒนธรรมการตั้งชื่อเฮลิคอปเตอร์มาจากชื่อของชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกัน (ครั้งหนึ่งเคยเป็นกฎระเบียงอย่างเป็นทางการ) โดยมีขึ้นในปี 1947 เพราะเฮลิคอปเตอร์มีจุดมุ่งหมายเพื่อการโจมตีแบบขนาบข้างและบินหายไป เหมือนกับการโจมตีของอินเดียนแดง

13. พิซซ่าฮัทเคยจัดโปรโมชันวันวาเลนไทน์ โดยเสนอแพ็กเกจแต่งงานมูลค่า 10,010 หรือประมาณ 3.2 แสนบาท ที่ประกอบไปด้วย พิซซ่า, เบรดสติ๊ก, บริการรถลิมูซีน, ช่างภาพ, พลุ และแหวนหมั้นทับทิม

14. หนังที่ขาดทุนยับที่สุดตลอดกาล 2 เรื่องเกิดขึ้นบนดาวอังคาร เรื่องแรกคือ Mars Needs Moms แอนิเมชันของดิสนีย์ที่ขาดทุนไป 143 ล้านเหรียญ และอีกเรื่องคือ John Carter ของดิสนีย์อีกเช่นกันที่ขาดทุนไป 127 ล้านเหรียญ

15. มนุษย์เราไม่รู้จักการทักทายด้วยท่า ไฮ-ไฟฟ์ มาก่อน จนกระทั่งในทศวรรษที่ 1970

16. สกรีนเซฟเวอร์ (Svreen Saver) แต่เดิมทีถูกสร้างมาเพื่อปกป้องหน้าจอแบบ CRT ไม่ให้ไหม้ (Burn) เนื่องจากการแสดงภาพเดิมโดยไม่มีการเคลื่อนไหวจะทำให้จอภาพเสื่อมจากการถูกลำแสงอิเล็กตรอน นั่นเป็นเหตุผลที่มันชื่อนี้

17. ในช่วงต้นยุค 2000 พี่น้องวิลเลียมส์พร้อมด้วยพ่อของพวกเธอชอบถูกกล่าวหาว่ามีการล็อกผลการแข่งเวลาที่ทั้งคู่เจอกันเอง ครั้งหนึ่ง วีนัสถอนตัวจากการแข่งในรอบรองชนะเลิศที่ต้องพบกับเซเรนาจากอาการบาดเจ็บเอ็นอักเสบ และนั่นทำให้แฟนเทนนิสเรียกร้องเงินคืน

18. แมวภูเขาจีน เป็นหนึ่งในแมวที่หายากที่สุดในโลก โดยถูกจับภาพครั้งแรกได้ด้วยกล้องบันทึกในป่าเมื่อปี 2007

19. มีกลุ่มหมาป่าในบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ที่รู้จักกันในชื่อ “หมาป่าทะเล” (Sea Wolf) เพราะอาหารของพวกมันกว่า 90% มาจากทะเล พวกมันมี DNA ที่แตกต่างจากหมาป่าทั่วไป และมักใช้เวลาว่ายน้ำในทะเลหลายกิโลทุกวันเพื่อหาอาหาร

20. นาฬิกา Quantum Logic ที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ มีความแม่นยำมาก มันจะไม่คลาดเคลื่อนแม้แต่วินาทีเดียวภายในระยะเวลา 33,000 ล้านปี

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่  ภาค 2 ที่นี่  ภาค 3 ที่นี่ และภาค 4 ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา