ชายชาวจีนที่มีอายุถึง 256 ปี เป็นเรื่องจริงหรือแค่ตำนานกันแน่

คุณคิดว่ามนุษย์เราจะมีอายุยืนยาวได้สักเท่าไหร่ ? ในขณะที่บันทึกอย่างเป็นทางการได้ระบุเอาไว้ว่า ฌาน กาลม็อง หญิงชาวฝรั่งเศส คือผู้ที่มีอายุมากที่สุดในโลก ที่มีอายุถึง 122 ปี 5 เดือน 14 วัน แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า มีตำนานที่กล่าวถึงชายชราชาวจีนคนหนึ่งที่ระบุว่า เขามีอายุมากกว่ากาลม็องถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

li-256-02

 

หลี่ ชิง หยุน ชายชราชายจีนคนนี้ ถูกระบุว่า เขามีอายุมากถึง 256 ปี โดยเสียชีวิตลงในวันที่ 6 พฤษภาคม 1933 โดยในช่วงทศวรรษที่ 1920 ชื่อของเขาได้ปรากฏอยู่ในหนังสือพิมพ์ของอเมริกาหลายฉบับ โดยนายหลี่อ้างว่า ตัวเขาเองเกิดในปี 1739 (นั่นจะทำให้เขามีอายุ 197 ปี ในวันที่เสียชีวิต)

li-256-04

 

แต่ศาสตราจารย์ วู ชุง-เฉียน คณบดีของกรมสามัญศึกษาในมหาวิทยาลัยมินกัว ได้พบหลักฐานที่แสดงว่า นายหลี่เกิดในปี 1677 ซึ่งเป็นบันทึกแสดงความยินดีจากจักรวรรดิจีน ต่อวันเกิดครบรอบ 150 ปี และ 200 ปี

li-256-03

 

ผู้สื่อข่าวของ The New York Times ได้เขียนเอาไว้ในปี 1928 เกี่ยวกับชายแก่หลายคนที่เป็นเพื่อนบ้านของนายหลี่ยืนยันว่า ปู่ของพวกเขารู้จักนายหลี่เป็นอย่างดี

 

ในสมัยเด็กๆ นายหลี่ได้เดินทางไปหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น กานซู ฉานซี ทิเบต แมนจูเรีย รวมถึงสยามบ้านเราอีกด้วย โดยในช่วงร้อยปีแรก เขามีอาชีพเป็นคนเก็บสมุนไพร หลังจากนั้นเขาเปลี่ยนตัวเองเป็นคนขายสมุนไพรแทน โดยรับต่อมาจากคนอื่น

li-256-01

 

ตลอดชีวิตของนายหลี่แต่งงานมาแล้วทั้งหมด 23 ครั้ง และมีลูกหลานกว่า 200 คน ซึ่งสืบต่อกันไปถึง 11 เจนเนอเรชั่น ซึ่งนอกจากจุดเด่นที่เขาอายุมากแล้ว นายหลี่เป็นคนที่มีร่างกายใหญ่โตกว่าชาวจีนโบราณทั่วไปมาก ตามข้อมูลระบุว่า เขามีความสูงถึง 210 เซ็นติเมตร เลยทีเดียว

li-256-05

 

แม่ทัพ วู เปย-ฟู่ เคยพานายหลี่มาที่บ้านของเขาเพื่อที่จะเรียนรู้วิธีการดำรงชีวิตให้ยืนยาวถึง 250 ปี ซึ่งนายหลี่ได้เคยบอกเคล็ดลับเอาไว้ว่า “จงทำหัวใจให้เงียบสงบ นั่งเหมือนเต่า เดินให้คล่องแคล่วเหมือนนกพิราบ และหลับอย่างสุนัข”

 

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของ ชายผู้ที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ถึงแม้จะมีข้อมูลของเขาถูกบันทึกเอาไว้อย่างละเอียด แต่มีเพียงแค่อายุเท่านั้น ที่ยังไม่สามารถพิสูจน์อย่างเป็นทางการได้

li-256-06

 

แม้แต่ว็บไซต์พิสูจน์ข่าวลืออย่าง Snopes ก็ยังสรุปคดีนี้ว่า Unproven หรือยังพิสูจน์ไม่ได้นั่นเอง ก็อยู่ที่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ ว่านายหลี่ จะมีอายุถึง 256 ปีจริง !

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : wikipediasnopes | เรียบเรียงโดย เพชรมายา