5 ปริศนาที่คนมีจินตนาการเท่านั้นที่จะสามารถตอบได้

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในการขบคิดแก้ไขปริศนาต่างๆ วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาไขปริศนาเหล่นี้ ที่ต้องใช้จินตนาการอย่างมากในการตอบคำถาม มาลองดูกันว่าคุณจะตอบคำถามทั้ง 5 ข้อนี้ได้หรือเปล่า

1. ผลข้างเคียงของยารักษาผู้ป่วยโรคจิต

เหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นในโรงพยาบาลจิตเวชแห่งหนึ่ง ที่มีอาจารย์หมอคนหนึ่งกำลังดูแลผู้ป่วยโรคจิตหลายคน เพราะหลังจากที่ผู้ป่วยทุกคนรับประทานยาไปเรียบร้อย ก็เกิดอาการแปลกๆ โดยพวกเขาเริ่มพยายามที่จะกัดคนอื่นวันละครั้ง แต่โชคดีที่ผลข้างเคียงนี้เกิดขึ้นแค่เดียวสัปดาห์เดียวเท่านั้น เมื่อทุกอย่างกับสู่ปกติ หมอจึงสังเกตว่าคนไข้แต่ละคนถูกกัดคนละ 2 ครั้ง แต่อาจารย์หมอกลับถูกกัดทั้งหมด 100 ครั้ง

คำถามคือ มีคนไข้ทั้งหมดกี่คนในโรงพยาบาลแห่งนี้ ?

2. ผมเป็นช่างตีเหล็ก

ผู้ป่วยรายหนึ่งที่อยู่ในโรงพยาบาลจิตเวชมักชอบโกหกเกี่ยวกับตนเองเป็นประจำ เขาไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ เพียงแต่ในแต่ละวัน เขามักจินตนาการว่าตัวเองมีอาชีพใหม่ๆ และพยายามโน้มน้าวให้คนอื่นเชื่อว่า เขาเป็นมืออาชีพในอาชีพนั้นๆ จริงๆ จนกระทั่งอาจารย์หมอต้องการพิสูจน์ว่าเขาพูดโกหกหรือเปล่า โดยการให้บททดสอบที่แตกต่างกันตามอาชีพที่เขาอ้าง ถ้าหากเขาสามารถผ่านการทดสอบได้ เขาจะได้กลับบ้านทันที แต่ทุกครั้งเขาก็มักทำล้มเหลว

จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาบอกกับทุกคนว่า “ผมเป็นช่างตีเหล็ก ผมเป็นช่างตีเหล็กจริงๆ นะ”

เมื่อได้ยินดังนั้น อาจารย์หมอจึงให้เขาพิสูจน์ตัวเองด้วยการให้โซ่ที่แตกต่างกัน 5 เส้น แต่ละเส้นมีห่วงเพียงแค่ 3 ห่วงเท่านั้น อาจารย์หมอขอให้เขารวมมันให้กลายเป็นโซ่เส้นเดียว ซึ่งเขาสามารถแยกโซ่ออกมาแค่ 3 ห่วง จากทั้งหมด 5 เส้น เอามาประกอบกันเป็นโซ่เส้นเดียวได้อย่างไม่น่าเชื่อ วันรุ่งขึ้น เขาถูกส่งกลับบ้านทันที

สรุปแล้ว เขาทำได้อย่างไร ?

3. ปริศนาของช่างทำนาฬิกา

ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง มีช่างทำนาฬิกาแก่ๆ คนหนึ่งที่ชอบหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน หมกมุ่นทำนาฬิกาของเขาอยู่คนเดียวจนชาวบ้านคิดว่าเขาเป็นบ้า จนกระทั่งวันหนึ่งเขาสามารถสร้างนาฬิกาที่งดงามที่สุดในโลกขึ้นมาสำเร็จ และนั่นทำให้มหาเศรษฐีมากมายต่างก็ต้องการนาฬิกาของเขาไปครอบครองโดยเสนอเงินจำนวนมหาศาลให้กับเขา แต่ช่างทำนาฬิกาก็ปฏิเสธข้อเสนอทุกครั้งไป จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาประกาศว่า “ถ้ามีใครสามารถไขปริศนาของข้าได้ล่ะก็ ข้าจะให้นาฬิกากับคนๆ นั้นไปฟรีๆ” และนั่นทำให้ผู้คนจำนวนมากแห่แหนกันมาที่ร้านนาฬิกาของเขา

ช่างทำนาฬิกาคล้องนาฬิกาพกไว้ที่แขนของเขา 9 เรือน และบอกว่า “ใครสามารถวางนาฬิกาเหล่านี้ให้เป็น 10 แถว แถวละ 3 เรือนได้บ้าง ?”

ชายคนหนึ่งสามารถไขปริศนานี้ได้ภายใน 10 นาทีเท่านั้น แล้วคุณล่ะ สามารถไขปริศนานี้ได้หรือไม่ ?

4. หัวขโมยในซุปเปอร์มาร์เก็ต

กล้องวงจรปิดสามารถจับได้ว่ามีขโมยอยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งภาพด้านล่างนี้เกิดขึ้นในเดือน มกราคม เมษายน และ มิถุนายน

มกราคม 2017

เมษายน 2017

มิถุนายน 2017

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสังเกตพฤติกรรมของผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คน แล้วก็ทราบได้ทันทีว่าใครคือหัวขโมย แล้วคุณล่ะ ทราบหรือไม่ ว่าใครคือหัวขโมย ?

5. คำถามสำหรับผู้มีอารมณ์ขัน

ในโรงพยาบาลจิตเวชแห่งเดิมได้จ้างช่างทาสีมาทาสีห้องโถงที่กำลังปรับปรุงใหม่ และเนื่องจากสีดังกล่าวไม่มีสารเป็นพิษ ทางโรงพยาบาลจึงอนุญาตให้ผู้ป่วยสามารถไปดูการทำงานของช่างทาสีได้ จนกระทั่งผู้ป่วยรายหนึ่งได้เดินไปหาช่างทาสีที่กำลังปีนบันไดทาสีอยู่ตรงกำแพงและเขาก็เริ่มถามช่างทาสีว่า

จากประโยคดังกล่าว คิดว่าผู้ป่วยคิดจะทำอะไรต่อไป ? คำใบ้ของปริศนานี้คือ คุณอาจต้องใช้อารมณ์ขันบวกกับความกวนนิดๆ ในการตอบ

### เฉลย ###

1. มีคนไข้ทั้งหมด 20 คน ในโรงพยาบาลแห่งนี้

วิธีไขปริศนาคือ สมมติว่าจำนวนคนไข้เท่ากับ X จำนวนการกัดทั้งหมดใน 1 สัปดาห์จะเท่ากับ 7X จำนวนครั้งที่คนไข้โดนกัดเท่ากับ 2X จำนวนที่หมอถูกกัดเท่ากับ 100 ดังนั้นเราจะได้สูตรคำนวนออกมาคือ

7X – 2X = 100

X = 20

2. ผู้ป่วยที่เป็นช่างตีเหล็กแยกโซ่ 1 เส้นออกมา 3 ห่วง เพื่อเอาไปเชื่อมต่อกับโซ่อีก 4 เส้นแบบนี้

3. วิธีที่จะเรียงนาฬิกา 9 เรือน ให้ได้ 10 แถว แถวละ 3 เรือน จะได้ดังนี้

4. หัวขโมยคือผู้หญิงที่กำลังท้อง เนื่องจากพนักงานรักษาความปลอดภัยสังเกตว่า เวลาตั้งแต่มกราคมจนถึงมิถุนายน ผ่านไป 6-7 เดือน แต่เธอยังมีขนาดท้องเท่าเดิมตลอด

5. คุณไม่ต้องซีเรียสกับคำตอบข้อนี้ เพราะคนไข้อาจพูดพร้อมกับทำแบบนี้ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา