6 ปริศนาที่คนหัวดีต้องตอบได้อย่างน้อย 3 ข้อ

รู้หรือไม่ว่า ปัญหาลับสมองที่ช่วยฝึกให้เราได้คิดได้ไตร่ตรอง จะช่วยพัฒนาสมองของเราให้ฉับไวมากยิ่งขึ้น และวันนี้เพชรมายาจะขอท้าให้คุณมาไขปริศนาเหล่านี้ให้ได้ รับรองว่าถ้าคุณเป็นคนที่หัวดีสักหน่อย จะสามารถตอบได้อย่างน้อย 3 ข้อแน่นอน แต่ถ้าคุณสามารถตอบได้ถูกหมด นั่นแสดงว่าคุณก็น้องๆ อัจฉริยะได้เลยทีเดียว (เฉลยอยู่หลังจากปริศนาข้อ 6 นะครับ)

1. การหลบหนี

คุณตื่นมาในห้องๆ หนึ่งโดยที่จำความอะไรไม่ได้เลยว่าถูกจับมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ภายในห้องที่คุณอยู่มีลักษณะคล้ายคุก มีหน้าต่างเพียงบานเดียวที่มีลูกกรงเหล็กกั้นเอาไว้

หลังจากสำรวจไปรอบๆ คุณก็พบว่ามีประตูที่สามารถเปิดไปห้องข้างๆ คุณได้อีก 2 ห้อง และดูเหมือนว่ามันจะเป็นทางออกไปจากคุกนี้ได้ ห้องทางซ้ายมีคนวิกลจริต 2 คนที่พร้อมจะสังหารคุณได้ทุกเมื่อถ้าคุณพยายามจะเข้าไป ส่วนห้องทางขวาติดตั้งปืนเลเซอร์พลังงานแสงอาทิตย์หลายกระบอก ที่สามารถเฉือนคุณเป็นชิ้นๆ หากพยายามผ่านมันไปเช่นกัน

คำถามคือคุณจะสามารถหนีออกไปจากคุกแห่งนี้ได้อย่างไร ?

2. ไฟป่า

เจมส์และไมเคิลตัดสินใจเดินเข้าป่าที่แห้งแล้ง แต่โชคร้ายที่หลังจากพวกเขาปีนขึ้นไปยังภูเขาลูกหนึ่ง ไฟป่าที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุได้โอบล้อมพวกเขาเอาไว้จนไม่สามารถหันหลังกลับได้ ทางเดียวที่พวกเขาไปได้คือบริเวณหน้าผาอีกฝั่งของภูเขาลูกนี้เท่านั้น

เจมส์และไมเคิลพยายามวิ่งไปที่หน้าผา แต่โชคร้ายที่ลมได้พัดไฟป่าไปยังหน้าผาอีกฟากเช่นกัน ทั้งคู่คำนวณดูแล้วว่า หน้าผาที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าแห้งๆ เหล่านี้ จะต้องถูกไฟไหม้ลามมาถึงภายใน 1 วันแน่ๆ

เจมส์ใช้มือถือของเขาติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ แต่คำตอบที่ได้กลับมาคือ การส่งเฮลิคอปเตอร์ไปรับที่หน้าผาจะต้องใช้เวลาเกิน 1 วัน ซึ่งนั่นไม่ทันแน่นอน ไมเคิลเห็นดังนั้นจึงเกิดไอเดียขึ้นและบอกเจมส์ว่า เราจะต้องรอดอย่างแน่นอน เขาหยิบไม้ขีดไฟ เบอร์เกอร์ และน้ำเปล่า 1 ขวดออกมา

สรุปว่าแผนของไมเคิลคืออะไรกันแน่ ?

3. ยิงตัวเองแต่รอด

เย็นวันศุกร์วันหนึ่ง หลังจากโรเบิร์ตเพิ่งถูกไล่ออกจากงานมาหมาดๆ เขาเครียดจัดและคิดว่าจะต้องจบชีวิตตัวเองลงในวันนี้ให้ได้ แต่เขาต้องตายตาไม่หลับแน่ๆ ถ้าหากยังไม่ได้ดูภาพยนตร์ Avengers: Infinity War ที่เขาเฝ้ารอมานานหลายปีให้จบเสียก่อน ดังนั้นเขาจึงหยิบปืนและเดินทางไปที่โรงหนังทันที

แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะหลังจากที่เขาซื้อตั๋วแล้วกำลังจะเดินเข้าห้องน้ำ ผู้หญิงคนหนึ่งที่เพิ่งเดินออกมาจากโรงผ่านหน้าเขาไป ได้พูดสปอยล์ขึ้นมาลอยๆ จนเขาได้ยินเต็ม 2 รูหู และนั่นเป็นจุดที่ทำให้โรเบิร์ตฟิวส์ขาด

โรเบิร์ตชักปืนขึ้นแต่แล้วก็เปลี่ยนใจไม่ได้ยิงใคร เขาเดินเข้าห้องน้ำชายที่ว่างเปล่าในตอนนี้ มีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้น โรเบิร์ตตัดสินใจชักปืนยิงไปที่หว่างคิ้วตัวเองทันที เสียงกระสุนดังลั่น แต่ดูเหมือนตอนนี้จะไม่มีใครได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นในห้องน้ำ

หลังจากนั้นเพียง 5 นาที โรเบิร์ตก็เดินออกมาจากห้องน้ำแล้วก็กลับบ้านโดยที่ไม่ได้เป็นอะไรเลย สรุปแล้วทำไมเขาถึงรอดชีวิตมาได้ ?

4. อ่านหนังสือในความมืด

จอห์นและมาเรียภรรยาของเขากำลังนั่งอยู่ภายในห้องนั่งเล่น จอห์นกำลังดูทีวีส่วนมาเรียกำลังอ่านหนังสือ แต่เมื่อถึงเวลา 5 ทุ่ม จู่ๆ ไฟก็เกิดดับขึ้น จอห์นจึงไปนอน ส่วนมาเรียยังคงอ่านหนังสืออยู่

ไม่มีแสงไฟในห้องแล้ว ทำไมมาเรียยังคงอ่านหนังสือต่อไปได้ ?

5. ชายชุดดำ

ชายคนหนึ่งมีผิวสีแทน ผมดำ ใส่ชุดดำ กำลังยืนอยู่บนถนนที่ไม่มีแสงไฟ รถคันหนึ่งที่ไฟหน้าเสียได้วิ่งตรงมาบนถนน และต้องเบรกตัวโก่งเพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่จะขับชนชายชุดดำ

ในเมื่อไม่มีไฟบนถนน ไฟหน้ารถก็เสีย ทำไมคนขับถึงเห็นชายชุดดำคนนี้ได้ ?

6. ติดอยู่ในห้องมรณะ

โดนัลด์ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในห้องๆ หนึ่ง เขาไม่รู้ว่าตัวเองมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร รอบตัวเขามีฟูกสำหรับนอน อาหารเล็กน้อย น้ำดื่มแบบถังใหญ่ 1 ถัง (ดูเหมือนเขาจะไม่ขาดน้ำไปนานหลายวัน) มีด 1 เล่ม และกระดาษโน๊ตที่เขียนเอาไว้ว่า “มีทางออกอยู่ทุกที่ ถ้าออกไปจากห้องนี้ได้”

แต่หลังจากที่พยายามหาทางออกจากห้องนี้ประหลาดนี้แล้ว เขาก็พบเส้นทางที่น่าจะหลบหนีได้ 4 ทางด้วยกัน โดนัลด์ลองดูประตูแรกก็พบว่ามันเป็นห้องทางยาว 50 เมตรและเต็มไปด้วยก๊าซพิษ โดนัลด์ดูแล้วคิดว่าเขาไม่สามารถกลั้นหายใจผ่านไปได้แน่นอน ส่วนประตูฝั่งตรงข้ามเองก็มีระเบิดที่ถูกติดตั้งเอาไว้ทันทีที่ประตูเปิด

เมื่อมองขึ้นไปข้างบน โดนัลด์ก็พบช่องที่เปิดออกไปข้างนอกได้ แต่ปัญหาคือมันเต็มไปด้วยงูพิษจำนวนมากบนนั้น และช่องทางสุดท้ายก็คือประตูลับบริเวณพื้่นห้อง เมื่อเขาเปิดมันขึ้นมาก็พบว่ามันคือพื้นน้ำ และดูเหมือนว่ามีฉลามที่กำลังหิวโซว่ายอยู่ ?

สรุปแล้วโดนัลด์ควรจะหนีออกไปจากห้องนี้ด้วยเส้นทางไหน และทำอย่างไรถึงจะออกไปได้ ?

### เฉลย ###

1. หนีออกไปที่ห้องทางขวาในเวลากลางคืน ซึ่งคุณสามารถเห็นช่วงเวลาได้จากหน้าต่างที่มีลูกกรง เพราะตอนนั้นเอง ปืนเลเซอร์ที่เป็นพลังงานแสงอาทิตย์ก็จะไม่ทำงาน

2. ไมเคิลตัดสินใจจุดไฟเผาพื้นที่ใกล้ๆ กับหน้าผา เพื่อให้ลมพัดไปยังหน้าผา เมื่อทุกอย่างถูกเผาจนเรียบ ทั้งคู่ก็จะได้พื้นที่ว่างที่สามารถใช้เป็นที่พักหลบภัย และใช้เสบียงที่เหลืออยู่รอความช่วยเหลือ ซึ่งไฟป่าก็ไม่สามารถลามมาหาพวกเขาได้อีกด้วย เพราะไม่มีเชื้อไฟให้ลุกลามไปหาได้อีก

3. โรเบิร์ตฉุกคิดขึ้นได้ว่ายังมี Avengers 4 ที่เขายังไม่ได้ดูอีก เขาจึงตัดสินใจยิงไปที่หว่างคิ้วตัวเองที่อยู่ในกระจกห้องน้ำแทนเพื่อระบายอารมณ์

4. มาเรียตาบอดและเธอกำลังอ่านหนังสือที่เป็นตัวอักษรเบรลล์อยู่ในความมืด

5. คนขับเห็นชายคนนี้ได้ ก็เพราะมันเป็นเวลากลางวัน

6. โดนัลด์สามารถหนีออกไปทางห้องที่มีก๊าซพิษได้ ด้วยการเทน้ำออกจากถัง ใช้มีดตัดให้สามารถใส่ศีรษะเข้าไปได้ และตัดเศษเสื้อผ้าตัวเองมาอุดช่องว่างไม่ให้ก๊าซพิษรั่วไหลเข้าไป และนั่นจะทำให้เขาสามารถหายใจได้นานขึ้นผ่านถังนี้จนสามารถหนีออกไปได้สำเร็จ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา