7 ปริศนาที่มีแต่อัจฉริยะเท่านั้น ที่จะไขปริศนาเหล่านี้ได้

หากคุณคิดว่าตัวเองเป็นคนที่ชื่นชอบในการไขปริศนาและมั่นใจว่าตัวเองหัวดีพอล่ะก็ วันนี้เพชรมายาขอพามาชมเรื่องราวชีวิตของชาร์ลส์ พร้อมกับปริศนาต่างๆ ที่ท้าให้คุณมาทดสอบ มาลองดูกันว่าคุณจะสามารถไขปริศนาเหล่านี้ได้ทั้งหมดกี่ข้อ

1. โจทย์พิเศษสำหรับชาร์ลส์

ตอนเป็นเด็ก ชาร์ลส์ เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์อย่างมาก และมักจึงมักได้การบ้านพิเศษที่ยากกว่าเด็กนักเรียนคนอื่นเสมอ วันหนึ่งคุณครูได้ให้โจทย์ปัญหาเชาว์กับชาร์ลส์ ที่ทำให้เขางงอย่างมากดังนี้

โจทย์ข้อนี้ระบุว่า จงทำให้สมการเลขนี้ถูกต้องโดยห้ามเขียนอะไรลงไปหรือสลับตัวเลขใดๆ ก็ตาม ซึ่งชาร์ลส์ใช้เวลาคิดอยู่พักหนึ่งจึงหาคำตอบได้สำเร็จ

คำถามคือ คุณรู้หรือไม่ว่าเขาทำโจทย์ข้อนี้ได้อย่างไร ?

2. วันหนึ่งชาร์ลส์เดินเข้าป่า

ตอนเป็นวัยรุ่น ชาร์ลส์ชอบเดินเล่นตามลำพัง จนกระทั่งวันหนึ่ง ชาร์ลส์เดินเข้าไปในป่าและบังเอิญตกลงไปในบ่อน้ำร้างแห่งหนึ่งที่มีความสูงราว 30 เมตร

และเพื่อที่จะพาตัวเองออกไปจากบ่อน้ำ เขาสามารถปีนผนังที่ลื่นมากนี้ขึ้นไปได้เพียง 3 เมตรต่อวัน แต่ในตอนกลางคืนจะลื่นกลับลงมา 2 เมตรเสมอ เขาทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนสามารถปีนออกมาจากบ่อน้ำได้ ซึ่งโชคดีที่เขามีอาหารเพียงพอในการใช้ชีวิตอยู่ในบ่อน้ำ

คำถามคือ ชาร์ลส์ใช้เวลากี่วันในการปีนออกจากบ่อน้ำแห่งนี้ ?

3. ปริศนากับการลักพาตัว

ตอนที่ชาร์ลส์อายุ 20 ปี เพื่อนของเขาตัดสินใจที่จะแกล้งเขาด้วยการลักพาตัวเขาไป จับเขาถอดเสื้อผ้า และขังเขาไว้ในตึกร้างแห่งหนึ่ง ภายในห้องที่ปิดตายที่ไม่มีหน้าต่าง บนกำแพงห้องมีข้อความที่ระบุเงื่อนไขในการปล่อยตัวเขาออกมาว่า “คุณจะออกไปได้ก็ต่อเมื่อ คุณสามารถเอาลูกปิงปองออกมาจากท่อได้”

ท่อดังกล่าวโผล่ขึ้นมาจากพื้นคอนกรีตกลางห้องราว 3 ฟุต และมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 2 นิ้วเท่านั้น โดยที่มีลูกปิงปองอยู่ที่ก้นท่อ มันไม่มีทางเลยที่จะเอาลูกปิงปองออกมาได้โดยไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือ แต่ชาร์ลส์ก็สามารถเอาลูกปิงปองออกมาได้อย่างเหลือเชื่อ

คำถามคือ คุณทราบหรือไม่ว่า ชาร์ลส์ใช้วิธีไหนถึงเอาลูกปิงปองออกมาจากท่อได้

4. ความรักอันขมขื่น

ด้วยความอัจฉริยะของชาร์ลส์ หลังเรียนจบ ชาร์ลส์สามารถทำธุรกิจส่วนตัวจนร่ำรวย จนกระทั่งเขาตกหลุมรักกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า ไอรีน ทั้งคู่แต่งงานกันจนกระทั่งชาร์ลส์เพิ่งมารู้ภายหลังว่า เธอแต่งงานกับเขาก็เพื่อเงินล้วนๆ

ต่อมาไม่นาน เธอพยายามจะวางยาพิษเขาเพื่อเอาเงินมรดก ชาร์ลส์หลีกเลี่ยงที่จะไม่กินอาหารที่เธอทำ จนกระทั่งเธอนำแอปเปิ้ลลูกหนึ่งมาให้เขากิน ชาร์ลส์กล่าวว่า “ถ้าจะให้ผมกิน คุณก็ต้องกินอีกครึ่งด้วย”

ไอรีนตัดแอปเปิ้ลออกเป็นสองซีก เธอกินแอปเปิ้ลก่อนครึ่งหนึ่ง ซึ่งไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับเธอ จากนั้นชาร์ลส์ก็กินแอปเปิ้ลอีกครึ่งหนึ่ง และนั่นทำให้เขาอาการโคม่าไปนาน 24 ชั่วโมง แต่ก็รอดชีวิตมาได้ และไอรีนถูกจับเข้าคุกทันที

คำถามคือ ไอรีนวางยาพิษสามีของเธอได้อย่างไร โดยที่เธอเองก็กินแอปเปิ้ลแต่ไม่เป็นอะไรเลย ?

5. ใครพยายามฆ่าชาร์ลส์

ธุรกิจของชาร์ลส์กำลังไปได้สวย เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง เนื่องจากคิดค้นยาที่สามารถรักษาโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ และนั่นเป็นเหตุให้คนอื่นๆ อิจฉาในความสำเร็จของเขา และต้องการที่จะฆ่าเขาเพื่อขโมยสูตรยาให้ได้

เพื่อนร่วมงานของชาร์ลส์คนหนึ่งมาหาเขาที่ห้องแล็บในตอนกลางคืนและแทงเขาที่ท้อง ชาร์ลส์จำได้ว่าคนร้ายเป็นใคร แต่ก่อนที่เขาจะหมดสติ เขาทิ้งตัวโน๊ตเอาไว้ที่มีตัวเลข 28, 27 และ 57 เพื่อไม่ให้ฆาตกรสงสัยหากเขาเขียนชื่อฆาตกรลงไปตรงๆ

หลังจากนั้นไม่นาน เขาถูกส่งเข้าโรงพยาบาลและโชคดีที่รอดชีวิตมาได้ เพื่อนร่วมงานของเขาทั้ง 4 คนกลายเป็นผู้ต้องสงสัยทันที ได้แก่ John, Nicola, Felix และ Michael

คำถามคือ ใครพยายามฆ่าชาร์ลส์กันแน่ ?

6. จุดจบของชาร์ลส์

ในช่วงบั้นปลายชีวิต ชาร์ลส์ตัดสินใจที่จะย้ายกลับมาบ้านเกิดของเขาในแถบชานเมืองเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายทั้งหมด จนกระทั่งวันศุกร์วันหนึ่ง บุรุษไปรษณีย์มาส่งจดหมายและเห็นชาร์ลส์นอนจมกองเลือดอยู่บนพื้นห้องครัว เขาจึงรีบแจ้งตำรวจทันที

ตำรวจตรวจสอบในที่เกิดเหตุก็พบว่า หลักฐานที่รวบรวมได้มีเพียงแค่มีนม 3 ขวด ขนมปัง ยาเม็ด กุญแจ จดหมาย 2 ฉบับ และหนังสือพิมพ์ฉบับวันอังคาร และนั่นก็ทำให้ตำรวจทราบได้ทันทีว่า มีผู้ต้องสงสัย 3 คน ที่เกี่ยวข้องกับเหตุฆาตกรรมครั้งนี้ ได้แก่ บุรุษไปรษณีย์ คนส่งอาหาร และคนส่งหนังสือพิมพ์

คำถามคือ จากข้อมูลดังกล่าว คุณสามารถทราบได้หรือไม่ว่า ใครกันแน่คือฆาตกร ?

7. ใครตายก่อน

ชาย 2 คน ยืนอยู่บนไม้กระดานแผ่นหนึ่ง คนแรกถือปืนอยู่และต้องการยิงชายอีกคนหนึ่งซึ่งอยู่อีกฟากของไม้กระดาน แต่ถ้าเขายิงปืนออกไป ตัวเขาเองก็จะตกลงสู่ก้นเหวอย่างแน่นอน

คำถามคือ มีทางเป็นไปได้หรือไม่ ที่ใครคนใดคนหนึ่งจะรอดชีวิตจากสถานการณ์นี้ หรือใครกันแน่จะเป็นคนตายก่อน ?

### เฉลย ###

1. ชาร์ลส์เพียงแค่กลับหัวโจทย์ข้อนี้ ก็สามารถทำให้สมการข้อนี้สมบูรณ์ได้

2. ชาร์ลส์ต้องใช้เวลาทั้งหมด 28 วัน เพราะหักลบแล้วเขาสามารถปีนได้วันละ 1 เมตร ภายใน 27 วัน เขาจะสามารถปีนไปได้ 29 เมตร แต่ตกลงมา 2 เมตรในตอนกลางคืน (27 เมตร) และในวันที่ 28 เขาจะปีนกลับขึ้นไปได้ 3 เมตร จนสามารถออกจากบ่อน้ำได้

3. ชาร์ลส์เพียงแค่ฉี่ใส่ท่อนั้นไปเรื่อยๆ เนื่องจากลูกปิงปองลอยน้ำ จึงทำให้เขาสามารถหยิบมันออกมาได้

4. ชาร์ลส์รู้ดีว่าเขาต้องโดนยาพิษเข้าสักวันหนึ่ง ดังนั้นเขาจึงกินยาต้านพิษเอาไว้ทุกเช้า แต่ด้วยความแรงของพิษก็ทำให้เขาตกอยู่ในอาการโคม่าได้นานถึง 1 วัน ส่วนตัวยาพิษนั้น ไอรีนได้ฉาบไว้ที่ด้านข้างของมีดฝั่งเดียว ซึ่งเป็นฝั่งที่ชาร์ลส์กินแอปเปิ้ลนั่นเอง

5. คนร้ายคือ Nicola ซึ่งตัวเลขบอกใบ้เกี่ยวข้องกับลำดับตามตางรางธาตุ ก็คือ 28 – Ni (nickel), 27 – Co (cobalt), 57 – La (lanthanum)

6. ฆาตกรคือ คนส่งหนังสือพิมพ์ เนื่องจากหนังสือพิมพ์ที่ถูกพบที่บ้านเป็นของวันอังคาร ส่วนชาร์ลส์ถูกพบเสียชีวิตในวันศุกร์ คนส่งหนังสือพิมพ์รู้ว่าเขาตายแล้ว จึงไม่ได้มาส่งหนังสือพิมพ์ให้เขาอีก ส่วนสาเหตุของการฆาตกรรมครั้งนี้ก็คือ ชาร์ลส์ไม่ยอมที่จะทำยาเสพติดให้กับเขานั่นเอง

7. คำตอบของคำถามนี้เป็นไปได้หลากหลายมาก ซึ่งแต่ละคนก็คิดแตกต่างกันไป อยากให้คุณช่วยกันแชร์คำตอบของคำถามนี้ แล้วมาดูกันว่าความคิดของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา