7 ปริศนาท้าทายตรรกะ ที่คนอัจฉริยะเท่านั้นที่จะตอบได้หมดทุกข้อ

การเล่นเกมปริศนา ได้รับการยอมรับจากนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นการฝึกฝนสมองของคุณให้รู้จักกระบวนการความคิด วิเคราะห์ แยกแยะ และมีส่วนช่วยให้สมองเราพัฒนามากขึ้นอีกด้วย วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาขบคิดกันให้หัวแตกกันไปข้างหนึ่ง มาดูกันว่าคุณจะสามารถไขปริศนาเหล่านี้ได้ทั้งหมดกี่ข้อ ขอบอกว่าให้ลองค่อยๆ คิด ใจเย็นๆ แล้วคุณจะสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้แน่นอน

1. ตัวอักษรที่อยู่ใต้ภาพเครื่องบิน คือตัวอะไร ?

2. พี่น้องอายุเท่าไหร่ ?

มีพี่ชายน้องชายทั้งหมด 4 คนในครอบครัวนี้ ไมเคิล พอล จอห์น และอเล็กซ์ ไมเคิลแก่กว่าพอล 1 ปี พอลแก่กว่าจอห์น 1 ปี จอห์นแก่กว่าอเล็กซ์ 1 ปี สรุปแล้วทั้งหมดมีอายุเท่าไหร่กันบ้าง ถ้าผลคูณอายุของพวกเขาทั้งหมดเท่ากับ 3,024

3. ลูกกวาด

แม่ให้ลูกกวาดกับลูกสาว 3 คน เป็นจำนวน 20 ชิ้น โดยมีโจทย์ว่าพวกเธอต้องแบ่งลูกกวาดกันให้ได้ตามนี้คือ ให้พี่สาวคนโตครึ่งหนึ่ง ให้คนกลา 1 ใน 4 ส่วน และให้คนเล็ก 1 ใน 5 ส่วน เด็กหญิงถกเถียงกันแต่ก็หาคำตอบไม่ได้ว่าจะหยิบลูกกวาดไปได้อย่างไรตามที่แม่ขอ สุดท้ายลูกสาวทั้ง 3 จึงไปปรึกษาคุณพ่อ และคุณพ่อก็สามารถแบ่งลูกกวาดให้ลูกสาวทั้ง 3 คนได้สำเร็จตามโจทย์ที่แม่ขอไว้

สรุปแล้วคุณพ่อทำได้อย่างไร ?

4. คุณสามารชาร์จมือถือได้ทั้งหมดกี่เครื่องจากปลั๊กที่เห็นอยู่ทั้งหมดนี้ ?

5. ใครถูกไล่ออก ?

มาร์ค จิม และ บ๊อบ ทำงานเป็นผู้จัดการในบริษัทแห่งหนึ่ง แต่มีคนหนึ่งที่ถูกไล่ออก คนหนึ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการ และอีกคนหนึ่งต้องการลาออกแต่เขากลับเปลี่ยนใจ เรารู้ว่าเพียงแค่ว่า คนที่ถูกไล่ออกแก่กว่าคนอื่นๆ และยังไม่ได้แต่งงาน จิมอายุอ่อนกว่าคนหนึ่งที่ยังทำงานในตำแหน่งเดิม และเขาไม่รู้จักภรรยาของบ๊อบ สรุปแล้วใครถูกไล่ออก ?

6. ใครโกหก ?

แมรี และ เบน อาศัยอยู่กับเพื่อนๆ ทั้ง 4 คน ได้แก่ มีอา เจน เจนนิเฟอร์ และจอห์น วันหนึ่ง เบนกลับมาบ้านแล้วพบว่าแมรีเสียชีวิตอยู่บนโซฟา และเพื่อนๆ ทั้ง 4 ก็กลายเป็นผู้ต้องสงสัยทันที เมื่อนักสืบมาถึง ทุกคนให้ปากคำกับนักสืบดังนั้น

– มีอาบอกว่า เธออยู่ในห้องครัวมานาน 2 ชั่วโมงแล้ว

– เจนบอกว่าเธอกำลังวาดรูปอยู่ที่ห้องของเธอ

– เจนนิเฟอร์บอกว่า เธอกำลังว่ายน้ำในสระมา 1 ชั่วโมงแล้ว

– จอห์นบอกว่า เขากำลังอ่านหนังสืออยู่

นักสืบดูมือของทุกคนแล้วก็ทราบได้ทันทีว่าใครโกหก สรุปแล้วนักสืบรู้ได้อย่างไร ?

7. ปริศนาร้านค้าบนถนนแห่งหนึ่ง

มีร้านค้า 6 ร้านตั้งอยยู่บนถนนเดียวกัน ร้านขนมปัง ร้านสัตว์เลี้ยง ร้านสัก ร้านของเล่น ร้านตัดเสื้อผ้า และร้านเสริมสวย ช่างคนหนึ่งได้รับโจทย์ให้ไปซ่อมหลังคาที่ร้านแห่งหนึ่ง เขาไม่ทราบว่าร้านที่ต้องไปซ่อมคือร้านอะไร และร้านไหนตั้งอยู่ก่อนอยู่หลังกันแน่บนถนนสายนี้ แต่ก่อนที่เขาจะเดินทางไป ผู้ว่าจ้างได้มอบโจทย์สนุกๆ ให้ช่างได้ขบคิดว่าร้านไหนตั้งอยู่ก่อนและหลังบนถนนสายนี้ และร้านไหนกันแน่ที่ต้องการซ่อมหลังคา

– มีร้านหนึ่งตั้งอยู่ระหว่างร้านสักกับร้านที่ต้องซ่อมหลังคา

– มี 2 ร้านคั่นระหว่างร้านเสริมสวยและร้านตัดเสื้อผ้า

– ร้านตัดเสื้อผ้าคือร้านสุดท้ายที่ตั้งอยู่บนถนนสายนี้

– ร้านสัตว์เลี้ยงไม่ใช่ร้านที่ต้องซ่อมหลังคา

– มี 2 ร้านคั่นระหว่างร้านของเล่นกับร้านสัก

– มี 3 ร้านคั่นระหว่างร้านขนมปังและร้านตัดเสื้อผ้า

– ร้านของเล่นตั้งอยู่ระหว่างร้านที่ต้องซ่อมหลังคาและอีกร้านหนึ่ง

สรุปแล้วคุณทราบหรือไม่ว่าลำดับของร้านทั้ง 6 ร้านบนถนนสายนี้เป็นอย่างไร ? และร้านไหนต้องการซ่อมหลังคากันแน่ ?

### เฉลย ###

1. ตัวอักษรที่อยู่ใต้ภาพเครื่องบินคือ อ.อ่าง ตามความหมายของภาพนี้

2. อันดับแรก ไม่มีเด็กผู้ชายคนไหนอายุ 5 หรือ 10 ปี เพราะไม่เช่นนั้นผลคูณอายุทั้ง 4 คนจะลงท้ายด้วยเลข 0 เสมอ และถ้ามีเด็กผู้ชายคนไหนอายุเกิน 10 ปี ผลคูณก็จะมากกว่า 3,024

ดังนั้น มีความเป็นไปได้อยู่ 2 ทางคือ อายุทั้ง 4 คน จะเป็น 4-3-2-1 และ 9-8-7-6 ซึ่งคำตอบก็เห็นได้ชัดอยู่แล้วว่าคือ 9, 8, 7 และ 6 ปี ตามลำดับนั่นเอง

3. คุณพ่อขอลูกกวาดจากลูกสาว 1 ชิ้นเป็นค่าปรึกษา

ดังนั้นลูกกวาดทั้งหมดจะเหลือ 19 ชิ้น จากนั้นก็แบ่งให้ลูกสาวคนโต 10 ชิ้น คนกลาง 5 ชิ้น และคนเล็ก 4 ชิ้น

4. ปลั๊กพ่วง E สายขาด ปลั๊กพ่วง D มีช่องหนึ่งที่ใช้การไม่ได้ และปลั๊กพ่วง G ไม่มีสายไฟ สรุปแล้วคุณจะเหลือปลั๊กพ่วง B C F ที่ใช้การได้ครบทุกช่อง กับปลั๊กพ่วง D ที่ใช้การได้เพียง 3 ช่อง

และเมื่อนำปลั๊กพ่วงมาต่อกับ A ซึ่งเป็นปลั๊กไฟบ้าน จะได้เป็น A < C < B < D < F จะเหลือปลั๊กเสียบ B = 2, D = 2 และ F = 4 รวมใช้ชาร์จมือถือได้ทั้งหมด 8 เครื่อง

5. คำตอบคือ

จิมอายุอ่อนกว่าคนหนึ่งที่ยังทำงานในตำแหน่งเดิม แสดงว่าจิมไม่ได้ถูกไล่ออก เพราะคนที่ถูกไล่ออกแก่กว่าคนอื่นๆ ดังนั้นจิมก็คือผู้อำนวยการ ส่วนบ๊อบแต่งงานแล้วเพราะมีภรรยา และบ๊อบก็ไม่ได้ถูกไล่ออก เพราะคนที่ถูกไล่ออกยังไม่แต่งงาน สรุปแล้วคนที่ถูกไล่ออกก็คือ มาร์ค และบ๊อบก็คือคนที่ทำงานในตำแหน่งเดิม

6. นักสืบรู้ว่าเจนนิเฟอร์โกหก เพราะเธอว่ายน้ำอยู่ในสระมา 1 ชั่วโมงโดยที่ผิวหนังไม่มีรอยย่นบนนิ้วมือของเธอเลย

7. ต้องเริ่มจากคำใบ้ตามลำดับต่อไปนี้

– ร้านตัดเสื้อผ้า คือร้านสุดท้ายบนถนน หรือ ร้านที่ 6

– มี 2 ร้านคั่นระหว่างร้านเสริมสวยและร้านตัดเสื้อผ้า ดังนั้น ร้านเสริมสวยคือ ร้านที่ 3

– มี 3 ร้านคั่นระหว่างร้านขนมปังและร้านตัดเสื้อผ้า ดังนั้น ร้านขนมปังคือ ร้านที่ 2

ตอนนี้เหลือตำแหน่งร้านที่ 1, 4 และ 5

– ร้านของเล่นตั้งอยู่ระหว่าง … นั่นหมายความว่า ร้านของร้านไม่ใช่ร้านที่ 1

– มี 2 ร้านคั่นระหว่างร้านของเล่นกับร้านสัก ในเมื่อร้านของเล่นไม่ใช่ร้านที่ 1 ก็ต้องเป็นร้านที่ 4 (เพราะมีร้าน 2-3 คั่น) ส่วนร้านสักก็คือร้านที่ 1

– ส่วนร้านที่เหลือคือร้านสัตว์เลี้ยงคือ ร้านที่ 5

มาถึงตอนนี้เราจะได้ตำแหน่ง ร้านสัก ร้านขนมปัง ร้านเสริมสวย ร้านของเล่น ร้านสัตว์เลี้ยง และร้านตัดเสื้อผ้า

– จากคำใบ้ “มีร้านหนึ่งตั้งอยู่ระหว่างร้านสักกับร้านที่ต้องซ่อมหลังคา” เมื่อร้านสักอยู่ร้านแรก ร้านที่ 3 จึงเป็นร้านที่ต้องซ่อมหลังคา ซึ่งก็คือ “ร้านเสริมสวย” นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา