8 พิธีกรรมความเชื่อสยอง ที่เคยเกิดขึ้นในวันฮัลโลวีน

ถึงแม้วันฮัลโลวีนจะเป็นวันที่มีความเกี่ยวข้องกับภูติผีปีศาจ แต่สำหรับในยุคปัจจุบันแล้ว นี่คือเทศกาลที่เหล่าบรรดาผู้คน โดยเฉพาะชาวตะวันตกจะมาเฉลิมฉลอง ปาร์ตี้ แฟนซี กันอย่างสุดเหวี่ยง รวมไปการตกแต่งบ้านเรือนให้มีสีสัน และกิจกรรมของเด็กๆ อย่าง Trick or Treat ที่จะชวนกันแต่งตัวแฟนซี ไปขอขนมตามบ้านต่างๆ หากนึกภาพของวันฮัลโลวีนแล้ว ยังไงก็มีแต่ความสนุกสนานแน่นอน

 

แต่สำหรับในอดีตที่ผ่านมา วันฮัลโลวีนไม่ใช่เทศกาลรื่นเริงแบบนี้ แต่มันถูกเรียกว่าเทศกาล Samhain ซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาของชาวเซลติก ที่มาพร้อมกับความสยองอย่างคาดไม่ถึง ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมกัน

 

1. พิธีกรรมสังเวยราชา

halloween-ritual-01

ในบริเวณที่ราบลุ่มในไอร์แลนด์ ศพหลายศพถูกพบในสภาพที่เก็บรักษาเอาไว้อย่างดี มีการพอกผิวหนังให้ศพอยู่ในสภาพสมบูรณ์

 

นักโบราณคดีเชื่อว่า มันเป็นศพของบรรดาชนชั้นปกครองหรือแม้แต่กษัตริย์ ที่ถูกสังเวยชีวิตในเทศกาล Samhain ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าปีไหนผู้คนต้องเจอกับภัยพิบัติอย่างโรคระบาดหรือปัญหาอดอยาก กษัตริย์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

 

2. ปลุกวิญญาณคนตาย

halloween-ritual-02

 

ความเชื่อของวัน Samhain คือช่วงเวลาที่ประตูโลกวิญญาณจะเปิดออก และหลายๆ คนจะพยายามพาพวกเขากลับมา บางแห่งจะมีการนำอาหารมาวางไว้หน้าประตูนอกบ้าน เพื่อให้กับวิญญาณคนตาย รวมไปถึงการเปิดประตูรับวิญญาณให้เข้ามาพักในบ้านได้ด้วย

 

ส่วนบางตำนานของชาวไอริชเชื่อว่า เมื่อประตูโลกวิญญาณเปิดออก ปีศาจ ‘ไอลีน’ จะปรากฏตัวขึ้นเพื่อเผาผลาญบ้านเมือง

 

3. วิญญาณพยากรณ์

halloween-ritual-03

 

ในช่วงเทศกาล Samhain ผู้คนจะเรียกวิญญาณออกมาเพื่อทำนายอนาคตว่าพวกเขาจะโชคดีหรือโชคร้าย พวกเขาจะมีวิธีเชิญวิญญาณด้วยการกระทำแปลกๆ ส่วนถ้าใครคิดจะแอบฟังจะต้องมีวิธีป้องกันไม่ให้วิญญาณเข้าทำร้ายโดยการอมน้ำให้เต็มปาก และถือถุงเกลือเอาไว้ในมือทั้งสองข้าง

 

4. การลักพาตัวของนางฟ้า

halloween-ritual-04

 

ไม่ใช่มีแต่ภูติผีปีศาจ เพราะวันนี้ นางฟ้าจะออกมาจากที่พำนักของพวกเธอมาเตร็ดเตร่ยังโลกมนุษย์ พวกเธอไม่ใช่นางฟ้าใจดีแต่กลับเป็นปีศาจที่น่ากลัว เพราะเธอเป็นสมุนของราชาแห่งความตายที่จะขี่เมฆฝนพร้อมมากับกองทัพปีศาจสุนัข เพื่อมาตามล่าหาวิญญาณดวงใหม่

 

ซึ่งช่วงวันเทศกาลนี้เอง ผู้คนจะอยู่ห่างจากพวกเนินนางฟ้า (Fairy Fort) ที่เป็นบ้านของพวกเธอ เพราะเกรงว่าจะถูกลากไปลงนรกนั่นเอง

 

5. สัตว์ประหลาดแห่งถ้ำแมว

halloween-ritual-05

 

สถานที่ๆ หลอนกว่าเนินนางฟ้าก็คือถ้ำ Oweynagat หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าถ้ำแมว โดยตามตำนานเล่าว่า หลังจากที่ราชินีองค์หนึ่งสิ้นพระชนม์ บรรดาสาวใช้ของเธอถูกบังคับให้เข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำแคบๆ แห่งนี้ ตั้งแต่นั้น ถ้ำนี้ก็กลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงความน่ากลัว

halloween-ritual-06

 

โดยในยุคกลาง มีบันทึกที่อ้างว่าเป็นสัตว์มากมายประหลาดคลานออกมาจากถ้ำ รวมไปถึงการพบวิญญาณหญิงสาวที่จะออกมาปรากฏตัวออกมาจากถ้ำในช่วงวันฮัลโลวีน และจะพาสัตว์ที่มีสภาพดีที่สุด 9 ตัว จากแต่ละฝูงกลับไปด้วย

 

6. กระโดดข้ามกองไฟ

halloween-ritual-07

 

ในเมืองมูเรย์ของสกอตแลนด์ เด็กๆ ผู้ชายจะเดินไปเคาะประตูต่างๆ เพื่อขอ “ถ่านสำหรับเผาแม่มด” ซึ่งพวกเขาจะนำถ่านเหล่านั้นมาจุดไฟ และให้เด็กคนหนึ่งนอนลงให้ใกล้ที่สุด จากนั้นก็ปล่อยให้ควันปกคลุมตัวจนทั่ว และให้เพื่อนๆ กระโดดข้ามตัวเองไปพร้อมๆ ควัน

Fire ceremony

 

ส่วนในเวลส์ ผู้คนจะกระโดดข้ามกองไฟ และวิ่งหนีไป โดยจินตนาการว่าสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า “Black Sow” จะไล่จับคนที่วิ่งช้าที่สุด นั่นอาจฟังดูเป็นการละเล่นของเด็กๆ แต่พิธีกรรมที่เก่าแก่กว่านั้น จะมีการจับหนึ่งในนักวิ่งที่ถูกอ้างว่า เป็นตัวชั่วร้ายแห่งปี โยนลงไปบนกองไฟเพื่อเป็นการบูชายัญ

 

7. แต่งเป็นคนตาย

halloween-ritual-11

 

การแต่งกายแฟนซี ถือเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Samhain เช่นกัน แต่การแต่งกายของพวกเขาคือการแต่งเป็นคนตายจริงๆ พวกเขาจะวาดหน้า ทาสีดำ นำฟางมาทำเป็นเสื้อผ้าเพราะเชื่อว่าพวกเขาจะกลมกลืนไปกับดวงวิญญาณ แถมบางคนก็จะนำหนังสัตว์สดๆ ที่เพิ่งเชือด มาตกแต่งร่างกายอีกด้วย นี่ยังไม่รวมเครื่องประดับที่เป็นกระโหลก กระดูกต่างๆ ที่ทำให้ชวนสยองแบบสุดๆ

 

8. บูชายัญเด็ก

halloween-ritual-08

 

ในตำนานของชาวไอริช พูดถึงความต้องการของเทพเจ้า Cromm Crauch ในช่วงเทศกาล Samhain โดยตำนานบทหนึ่งกล่าวว่า ผู้คนจะต้องยก สิ่งที่พวกเขาเป็นเจ้าของ 2 ใน 3 ส่วน ให้กับเทพเจ้า โดยเริ่มตั้งแต่ฤดูหนาว นั่นรวมถึง ข้าวโพด นม และลูกๆ ของพวกเขา โดยพวกเขาจะฆ่าลูกคนโตที่โชคร้าย และเทเลือดของพวกเขาลงไปรอบๆ รูปปั้นเทพอีกด้วย

halloween-ritual-09

 

ที่มา : listverse | เรียบเรียงโดย เพชรมายา