8 ปริศนาเกมนักสืบของเด็ก ที่ผู้ใหญ่หลายคนยังไขปริศนาไม่ได้

เชื่อว่ามีหลายๆ คนชื่นชอบเกมนักสืบที่เคยเล่นในหนังสือกันมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งวันนี้เองเพชรมายาก็มีเกมนักสืบของเด็กๆ ที่ไม่ยากมาก มาให้ผู้ใหญ่ทุกคนได้ลองมาไขปริศนากัน แต่ขอบอกว่าบางข้อก็ไม่ได้หมูๆ  มาลองลับสมองกันดู แล้วมาคอมเมนท์กันด้วยว่าแต่ละคนสามารถไขปริศนาเหล่านี้ได้ทั้งหมดกี่ข้อ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย

1. คดีฆาตกรรมไฮโซ

จอร์จ สมิธ ไฮโซผู้มั่งคั่งถูกฆาตกรรมเมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ภายในบ้านของนายสมิธในเวลานั้นมีคนอื่นๆ อีก 5 คนอาศัยอยู่ ได้แก่ นางสมิธผู้เป็นภรรยา, พ่อครัวส่วนตัวของเขา, พ่อบ้าน, แม่บ้าน และ คนสวน เมื่อนักสืบสตีเวนส์มาถึง เขาถามทุกคนว่ากำลังทำอะไรอยู่ตอนที่เกิดเหตุ และคำตอบของแต่ละคนก็มีดังนี้

นางสมิธ กำลังอ่านหนังสืออยู่ใกล้กับเตาผิง

พ่อครัว กำลังทำอาหารเช้า

พ่อบ้าน กำลังแนะนำคนงานในห้องนั่งเล่น

แม่บ้าน กำลังล้างจานในห้องครัว

คนสวน กำลังรดน้ำต้นไม้อยู่ที่บ้านเรือนกระจก

หลังจากที่ทุกคนบอกสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ นักสืบสตีเวนส์ก็สามารถจับพิรุธได้โดยทันที ใครที่กำลังโกหก และทำไมนักสืบสตีเวนส์ถึงรู้ ?

2. คดีฆาตกรรมภรรยา

นักสืบสตีเวนส์กำลังพูดคุยกับคุณหมออยู่ในห้องรอตรวจ ทันใดนั้นเองจู่ๆ ก็มีชายคนหนึ่งวิ่งเข้ามาหาเขาและตะโกนว่า “คุณนักสืบ มีคนยิงภรรยาผม!”

นักสืบสตีเวนส์เริ่มสอบถามรายละเอียดกับชายผู้นั้นที่อ้างว่าตนเองชื่อ คลาร์ก และเขาก็เล่าให้ฟังหมดทุกสิ่ง คลาร์กเล่าว่า

“ผมอยู่ที่ทำงานตอนที่แม่บ้านโทรศัพท์มาบอกผมว่าเกิดเหตุร้ายขึ้นกับภรรยาของผม และตอนนี้เธอก็กำลังอยู่ในห้องฉุกเฉิน หลังจากนั้นผมก็รีบวางสายและรีบมาโรงพยาบาลทันที”

หลังจากนายคลาร์กพูดจบ นักสืบก็จับเขาทันทีเนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยพยายามฆ่าภรรยาตนเอง ทำไมนับสืบสตีเวนส์ถึงทำเช่นนั้น ?

3. คดีฆาตกรรมพ่อตัวเอง

มหาเศรษฐีผู้หนึ่งถูกยิงเข้าที่กลางหน้าผากภายในบ้านพักของเขา เมื่อนักสืบสตีเวนส์มาถึง เขาพบเพียงลูกชายของมหาเศรษฐี 3 คน ได้แก่ แจ็ค, จอห์น และ เจมส์ ที่กำลังอยู่ในบ้านพอดี

แจ็คกล่าวว่า คืนที่เกิดเหตุ จอห์นกับพ่อและตัวเขาเองได้กลับมาถึงบ้าน ทุกคนเดินเข้ามายังห้องนั่งเล่นโดยมีพ่อเดินนำเข้ามาก่อน ตามด้วยจอห์นและตัวเขาเอง (แจ็ค) และเมื่อพ่อเดินมาถึงที่บันได เจมส์ก็เดินตามเข้ามาในห้องนั่งเล่นและก็ยิงพ่อทันทีโดยที่ไม่มีใครรู้ตัวมาก่อน

จอห์นยืนยันว่า สิ่งที่แจ็คพูดนั้นถูกต้องทุกอย่าง

ส่วนเจมส์กล่าวว่า เขาไปหาเพื่อนๆ ตอนคืนเกิดเหตุ และเมื่อเขากลับมาถึงบ้าน ก็พบว่าพ่อถูกยิงไปเสียแล้ว

นับสืบสตีเวนส์เข้าใจเรื่องราวทั้งหมดแล้วในตอนนี้ และเขาก็คือว่าใครคือฆาตกร นักสืบสตีเวนส์รู้ได้อย่างไร ?

4. คดีนักโทษแหกคุก

นักสืบสตีเวนส์ได้รับรายงานว่ามีนักโทษแหกคุกคนหนึ่งที่ฉลาดรอบคอบหลบหนีมาที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง หลังจากค้นหาจนทั่วก็พบว่ามีบ้านที่น่าสงสัยเหลืออยู่ทั้งหมด 3 หลัง และตอนนี้เขาต้องรู้ให้ได้ว่าจริงๆ นักโทษหลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านหลังไหนกันแน่ โดยที่ไม่ให้นักโทษรู้ตัวและหนีไปเสียก่อน ดังนั้นนักสืบสตีเวนส์จึงใช้โดรนเพื่อเก็บภาพถ่ายของบ้านทั้ง 3 หลัง และผลก็ออกมาตามภาพที่เห็น

หลังจากที่นักสืบสตีเวนส์ดูภาพแล้วก็คิดได้ทันทีว่านักโทษหลบหนีอยู่ในบ้านหลังไหน นักสืบสตีเวนส์รู้ได้อย่างไร แล้วนักโทษแหกคุกหลบอยู่ที่บ้านหลังไหนกันแน่ ?

5. คดีฆาตกรรมภรรยาบนยอดเขา

นายและนางไคลด์ ได้บินไปท่องเที่ยวในฝรั่งเศสเพื่อไปปีนภูเขาแห่งหนึ่ง แต่ 2 วันต่อมา นายไคลด์กลับมาที่บ้านเพียงลำพังพร้อมกับความโศกเศร้า เขาไปแจ้งตำรวจว่าภรรยาพลัดตกยอดเขาจนถึงแก่ความตาย

วันรุ่งขึ้นนักสืบสตีเวนส์ไปหานายไคลด์เพื่อจับกุมเขา เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรมภรรยาตนเอง เขายอมรับสารภาพอย่างหมดเปลือก และถามนักสืบว่ารู้ได้อย่างไรว่าเขาเป็นฆาตกร

นักสืบสตีเวนส์กล่าวว่า เขาแค่เพียงโทรไปถามบริษัท่องเที่ยวที่ทำเรื่องการเดินทางให้นายไคลด์และถามข้อมูลบางอย่างเท่านั้นเอง

สรุปแล้วนักสืบสตีเวนส์ทราบข้อมูลอะไรจากบริษัทท่องเที่ยวกันแน่ ?

6. คดีฆาตกรรมเพื่อนร่วมห้อง

แมรีและเบน อาศัยอยู่กับเพื่อนๆ 4 คน วันหนึ่ง เบนกลับมาที่บ้านและพบว่าแมรีเสียชีวิตอยู่บนโซฟา เขาจึงเรียกตำรวจทันที

นักสืบสตีเวนส์เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเขาก็พบว่า แมรีเพิ่งเสียชีวิตไปได้ไม่นาน เขาจึงเริ่มสอบปากคำเพื่อนๆ อีก 4 คนทันที

มีอา อยู่ในห้องครัวและกล่าวว่า เธอกลับมาบ้าน 2 ชั่วโมงที่แล้ว และก็อยู่แต่ห้องครัวตลอด

จอห์น กำลังอ่านหนังสืออยู่ในสวน เขาบอกว่าเขาไม่ได้ไปไหนเลยทั้งวัน

เจนนิเฟอร์ กล่าวว่าเธอกำลังว่ายน้ำอยู่ในสระน้ำมา 2 ชั่วโมงเช่นกัน

เจน กำลังวาดรูปอยู่ในห้องของเธอ

นักสืบสตีเวนส์สอบปากคำทุกคนเสร็จก็ให้ทุกคนแสดงมือของตัวเองออกมาให้เขาดู และนั่นก็ทำให้เขารู้ทันทีว่าใครคือผู้ต้องสงสัยที่จะเป็นฆาตกรตัวจริง สรุปแล้วนักสืบสตีเวนส์รู้ได้อย่างไร ?

7. คดีนักสืบสตีเวนส์

เช้าวันหนึ่ง นักสืบสตีเวนส์มีปากเสียงกับภรรยาของเขา แล้วก็ออกจากบ้านไปทั้งๆ ที่ไม่ได้เอามือถือและกุญแจติดตัวไปด้วย เย็นวันนั้นเอง เมื่อเขาเดินทางกลับมาถึงบ้านก็พบภรรยาของเขาที่กำลังหวาดกลัว ตำรวจที่เป็นเพื่อนร่วมงานของเขา และผู้ร้ายที่นอนอยู่บนพื้นห้อง ภรรยาของนักสืบสตีเวนส์ จึงเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้เขาฟัง

“ฉันกำลังนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่น ตอนที่ได้ยินเสียงออดที่ประตู ฉันคิดว่าเป็นคุณก็เลยเปิดประตูออกไป แต่ปรากฏว่าเป็นคนร้าย เขาผลักฉันและฉันก็แทงเขาด้วยมีด”

เมื่อได้ยินดังนั้น นักสืบสตีเวนส์ก็บอกให้เพื่อนตำรวจของเขาจับภรรยาของเขาทันที เพราะเธอมีแผนที่จะฆาตกรรมเขา ทำไมนักสืบสตีเวนส์ถึงรู้ว่าเธอกำลังวางแผนฆ่าเขา ?

8. คดีฆาตกรรมอำพราง

ชายคนหนึ่งบอกตำรวจว่า เขากลับบ้านมาจากที่ทำงานและก็พบศพภรรยาของเขานอนเสียชีวิตอยู่กลางห้องนั่งเล่น เขาบอกกับตำรวจว่า เธอน่าจะพบปืนในโต๊ะทำงานของเขาและเอามายิงตัวเองตาย

ตำรวจไม่คิดเช่นนั้น และรู้ได้ทันทีว่าชายผู้นี้โกหก แล้วตำรวจรู้ได้อย่างไรว่าเขาโกหก ?

เฉลย

1. ผู้ต้องสงสัยมี 2 คน คนแรกคือพ่อครัว ที่บอกว่าตัวเองกำลังทำอาหารเช้า ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเป็นตอนเย็น และพ่อบ้านที่กำลังบอกว่าคุยงานกับคนงาน แต่ไม่มีคนงานอื่นในบ้านอีกแล้ว

2. คลาร์กยังไม่รู้ว่าภรรยาโดนยิง เขาได้ยินจากแม่บ้านว่ามีเหตุร้ายเกิดขึ้นเท่านั้น แล้วเขารู้ได้อย่างไรว่าภรรยาถูกยิง

3. จอห์นและแจ็คโกหกและทั้งคู่คือฆาตกร ถ้าเจมส์เป็นคนฆ่าพ่อของเขาตามสถานการณ์ที่ทั้งคู่เล่า กระสุนจะต้องถูกยิงมาจากด้านหลัง เนื่องจากเจมส์เข้าห้องนั่งเล่นมาทีหลัง และยิงพ่อที่กำลังก้าวขึ้นบันไดโดยไม่รู้ตัว

4. นักโทษหลบอยู่ในบ้านหลัง A เนื่องจากรถที่จอดอยู่หันหน้าออกไปยังถนน และพร้อมขับหนีออกไปได้ทันที

5. นักสืบสตีเวนส์ตามบริษัทท่องเที่ยวเรื่องการจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวภูเขา และพบว่านายไคลด์จองตั๋วเครื่องบินไป 2 ที่ แต่จองตั๋วกลับแค่ที่เดียวเท่านั้น

6. เจนนิเฟอร์โกหก เพราะหากเธออยู่ในสระว่ายน้ำนานถึง 2 ชั่วโมง นิ้วมือของเธอจะต้องมีรอยย่นบ้างแล้ว

7. ภรรยาของนักสืบเดินไปที่ประตูพร้อมๆ กับมีด ทั้งๆ ที่เธอคิดว่าคนที่มากดออดเป็นสามีของเธอ

8. จากภาพจะเห็นได้ว่า เขามีซองใส่ปืนเปล่าคาดอยู่ที่เอว นั่นหมายความว่าเขากำลังเอาปืนติดตัวไปกับเขาด้วย และไม่ได้กลับมาจากที่ทำงานแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชมายา