8 ปริศนาสำหรับอัจฉริยะหัวดี ที่ทดสอบตรรกะคุณว่าดีแค่ไหน

นักวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า การฝึกเล่นไขปริศนาประเภทต่างๆ ถือเป็นการช่วยพัฒนาสมองในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาทดสอบปริศนาท้าประลองสมองเหล่านี้ มาดูกันว่าคุณจะสามารถตอบมันได้สักกี่ข้อ เมื่อลองคิดครบทุกข้อแล้ว เฉลยอยู่ด้านล่างนะครับ

1. ยมทูตกับเทียนไข

มีชายแก่คนหนึ่งอาศัยอย่กับลูกสาวทั้ง 3 คนในหมู่บ้านแแห่งหนึ่ง วันหนึ่งชายแก่เกิดล้มป่วยหนักจนยมทูตเตรียมมารอบรับเอาวิญญาณของเขาไป เมื่อลูกสาวคนโตเห็นดังนั้น จึงได้อ้อนวอนกับยมทูตขอให้พ่อของเธออยู่ต่อไปอีก 2 ปี ยมทูตเห็นแก่ความกตัญญูของเธอจึงตอบตตกลง

2 ปีผ่านไป ยมทูตกลับมาอีกครั้ง ลูกสาวคนที่สองเห็นดังนั้นจึงได้กราบอ้อนวอนยมทูตอีก จนยมทูตใจอ่อนต่อชีวิตให้พ่อของพวกเธอไปอีก 1 ปี

1 ปีต่อมา ยมทูตกลับมาอีก ซึ่งตอนนี้เป็นคิวของลูกสาวคนสุดท้อง แต่ครั้งนี้เธอไม่ได้มาอ้อนวอนเฉยๆ แต่เธอจุดเทียนไขมาด้วยเล่มหนึ่ง และขอยมทูตว่า ให้พ่อของเธออยู่ต่อจนกว่าเทียนเล่มนี้ละลายจนหมดและดับลงได้หรือไม่ ยมทูตเห็นว่าคงไม่นานจึงตอบตกลงไป แต่แล้วด้วยวิธีของลูกสาวคนสุดท้อง จึงทำให้ยมทูตไม่เคยกลับมาอีกเลย

คำถามคือ เธอทำได้อย่างไร ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?

2. บันไดปริศนา

พอลยืนอยู่บนบันไดที่สูงถึง 25 เมตร เขาเผลอลื่นตกจากบันไดจนตกลงมาที่พื้น แต่เขาไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เลย

คำถามคือ ทำไมพอลถึงไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เลย ?

3. ปริศนาน้ำ 2 ถัง

คุณมีถังน้ำอยู่ 2 ใบ ใบแรกบรรจุน้ำที่มีอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ส่วนใบที่ 2 บรรจุน้ำที่มีอุณหภูมมิ 25 องศาฟาเรนไฮต์ เมื่อคุณทิ้งเหรียญลงไปในถังน้ำทั้ง 2 ใบในระดับความสูงเท่าๆ กัน มันตกกระทบผิวน้ำพร้อมกัน

คำถามคือ เหรียญจากถังไหนจะตกถึงพื้นถังก่อน ?

4. พ่มไม้เวทมนตร์

ในสนามแห่งหนึ่ง มีพุ่มไม้เวทมนตร์ที่จะเพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุกๆ วัน ถ้าวันที่หนึ่ง มีพุ่มไม้เพียง 1 พุ่ม วันที่ 2 มีพุ่มไม้เพียง 2 พุ่ม แล้ววันที่ 10 จะมีพุ่มไม้ปกคลุมทั่วทั้งสนาม

คำถามคือ จะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ ที่พุ่มไม้จะปกคลุมเพียงแค่ครึ่งสนาม ?

5. ที่ไหนในห้อง

มีคนอยู่ทั้งหมด 10 คนในห้องหนึ่ง โดยแต่ละคนจะสามารถเห็นกันได้หมด รวมถึงห้องทั้งหมดด้วย คุณต้องการวางแอปเปิ้ลไว้ในที่ๆ หนึ่ง เพื่อให้ทุกคนสามารถเห็นได้ ยกเว้นเพียงแค่คนเดียวที่มองไม่เห็น

คำถามคือ คุณจะต้องวางแอปเปิ้ลไว้ตรงไหนของห้อง ?

6. รถยนต์ปริศนา

มีรถยนต์ 2 คัน คันสีน้ำเงินวิ่งด้วยความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมง ส่วนคันสีแดงวิ่งด้วยความเร็ว 40 ไมล์ต่อชั่วโมง ทั้งคู่เริ่มออกตัวพร้อมๆ กัน และวิ่งไปทางตรงอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตาม รถทั้ง 2 คันก็จะวิ่งไปสวนกันที่จุดใดจุดหนึ่งอยู่ดี

คำถามคือ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

7. คำสาปจากต้นแอปเปิ้ล

วันหนึ่ง เพื่อนสาว 2 คน แอน และ แมรี่ ตัดสินใจเดินเข้าป่า ทันใดนั้นฝนก็ตกอย่างหนัก เด็กสาว 2 คนเห็นบ้านร้างหลังหนึ่งจึงตัดสินใจเข้าไปหลบฝนที่นั่น เมื่อฝนหยุด ทั้งคู่ตัวแห้งแล้วแต่ก็หิวมาก ดังนั้นพวกเธอจึงตัดสินใจแยกกันไปหาผลไม้ในป่ากิน

แอนพบกับต้นแอปเปิ้ลต้นหนึ่ง แต่เมื่อเธอกินแอปเปิ้ลไป ก็ก็กลายเป็นต้นไม้ทันที ครึ่งชั่วโมงต่อมา แมรี่มาถึงจุดที่แอนกลายเป็นต้นไม้ แล้วจู่ๆ ก็มีเสียงกระซิบในหูเธอว่า “เพื่อนของเธอกลายเป็นต้นไม้ เธอต้องหาเพื่อนให้เจอเพื่อปลดคำสาปนี้ เธอมีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ถ้าเธอทำพลาด เพื่อนของเธอจะกลายเป็นต้นไม้ไปตลอดกาล”

คำถามคือ รอบตัวแมรี่มีต้นไม้อยู่เต็มไปหมด แล้วแมรี่จะรู้ได้อย่างไร ว่าต้นไม้ต้นไหนคือเพื่อนของเธอ ?

8. ชายคนไหนในภาพนี้ ที่ต้องแบกรับน้ำหนักมากที่สุด ?

 ### เฉลย ###

1. หลังจากยมทูตกลับไป ลูกสาวคนสุดท้องเป่าเทียนให้ดับลง และเทียนมันก็ไม่เคยละลายจนหมดอีกเลย

2. ถึงแม้บันไดจะสูงถึง 25 เมตร แต่พอลยืนอยู่บนบันไดขั้นล่างสุด

3. คำตอบคือ เหรียญในถังใบแรกที่มีน้ำอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เพราะน้ำที่มีอุณหภูมิ 25 องศาฟาเรนไฮต์ จะกลายเป็นน้ำแข็ง เนื่องจาก 25 องศาฟาเรนไฮต์ จะเท่ากับ -3.88 องศาเซลเซียส

4. พุ่มไม้เพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุกๆ วัน ดังนั้นในวันที่ 9 พุ่มไม้จะมีเพียงครึ่งเดียวของวันที่ 9 คำตอบก็คือ 9 วันนั่นเอง

5. วางแอปเปิ้ลไว้บนหัวของใครสักคนในห้อง

6. รถทั้ง 2 คัน ไม่ได้วิ่งไปในทิศทางเดียวกัน แต่ทั้ง 2 คันวิ่งสวนกัน

7. ฝนเพิ่งหยุดตกไปเพียงครึ่งชั่วโมง ต้นไม้ในป่าทุกต้นจะต้องเปียก แต่มีเพียงต้นเดียวเท่านั้นที่แห้งแล้ว นั่นก็คือ แอน เพื่อนของเธอนั่นเอง

8. ชายที่อยู่ริม จะแบกน้ำหนักเพียง 25% แต่ชายคนที่อยู่ตรงกลาง จะแบกรับน้ำหนักมากกว่า 25% แน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา