ปริศนาเหล่านี้ ที่คนหัวดีจะสามารถตอบถูกได้ครบทั้งหมด

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในเกมไขปริศนาต่างๆ ล่ะก็ วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาทดสอบกับปริศนาทั้ง 8 ข้อต่อไปนี้ ที่มีทั้งยากและง่ายปะปนกันไป ว่าแต่คุณจะสามารถไขปริศนาได้ทั้งหมด 8 ข้อหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย (เฉลยด้านล่างครับ)

1. รหัสลับสำหรับเข้าผับ

แมตต์ ต้องการผ่านเข้าผับส่วนตัวแห่งหนึ่งซึ่งเปิดรับเฉพาะคนที่มีรหัสผ่านเท่านั้น แต่แมตต์ดันไม่รู้รหัสผ่าน ดังนั้นเขาจึงต้องคอยแอบฟังบทสนทนาของผู้คุมผับและลูกค้าแต่ละคนที่เดินผ่านเข้าร้าน

ลูกค้าสาวคนหนึ่งเดินมาที่ประตูผับ ผู้คุมผับบอกว่า “สิบสอง” ลูกค้าสาวตอบว่า “หก” จากนั้นก็เดินหายเข้าไปในผับ

ส่วนลูกค้าคนถัดมาเป็นชายหนุ่ม ผู้คุมผับบอกว่า “หก” เขาตอบสวนทันทีว่า “สอง” และเขาก็เข้าผับไปได้เช่นกัน

แมตต์คิดว่าเขารู้คำตอบของรหัสผ่านเหล่านี้แล้ว ดังนั้นเขาจึงเดินไปหาผู้คุมผับที่พูดกับเขาว่า “สิบ” แมตต์ตอบกลับไปว่า “ห้า” และนั่นทำให้เขาถูกไล่ออกไปจากหน้าร้านทันที คำถามคือคุณทราบหรือไม่ว่ารหัสผ่านของร้านนี้คืออะไรกันแน่ ?

2. หัวขโมย ?

ชายคนหนึ่งเดินเข้ามายังสถานีตำรวจและบอกว่าเขาถูกปล้น ตำรวจจึงขอให้เขาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง ซึ่งเขาได้เล่าว่า

“ผมกำลังเดินทางไปธนาคาร ตอนนั้นผมมีเงินติดตัวอยู่ 100,000 เหรียญในกระเป๋าเอกสาร แต่แล้วจู่ๆ ก็มีชายแปลกหน้าสวมหน้ากาก ใส่ถุงมือและเสื้อผ้าสีดำตรงเข้ามาทำร้ายผม จากนั้นก็หยิบกระเป๋าเอกสารวิ่งหนีไป”

ตำรวจสังเกตเห็นรอยแผลบนใบหน้าของชายดังกล่าวและถามเขาว่า รอยแผลนี้เกิดจากการถูกทำร้ายหรือไม่ เขาตอบว่า “ใช่ครับ ผู้ร้ายสวมแหวนสีเงินที่มือข้างซ้าย และนั่นทำให้ตำรวจทราบได้ทันทีว่าเขาโกหก ว่าแต่คุณทราบหรือไม่ว่าตำรวจทราบได้อย่างไร ?

3. แจ็ค สิงโต แกะ และกองฟาง

แจ็คมีสิงโตตัวหนึ่ง แกะตัวหนึ่ง และกองฟางห่อหนึ่ง เขาต้องการที่จะข้ามแม่น้ำไปแต่ว่ามีเรือเพียงแค่ลำเดียวเท่านั้น ซึ่งเรือลำนี้สามารถขนของไปได้ทีละอย่างเท่านั้น นอกจากนั้นเขายังต้องแน่ใจว่า สิงโตจะไม่ไปกินแกะ และแกะจะไม่ไปกินหญ้าอีกด้วย

สรุปแล้วแจ็คจะข้ามไปอีกฝั่งของแม่น้ำได้อย่างไร โดยที่สามารถพาทั้งสิงโต แกะ และกองฟางไปได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด

4. หลบหนีจากคุก

จอห์น กลายเป็นแพะหลังถูกกล่าวหาว่าทำการฆาตกรรมภรรยาของตนเอง เขาถูกจับไปขังในคุกแห่งหนึ่งก่อนที่จะถูกประหารชีวิตในอีก 3 วันข้างหน้า ดังนั้นเขาจึงมีเวลาเพียง 2 วันในการแหกคุกนี้ให้ได้

คุกแห่งนี้ถูกล้อมด้วยกำแพงที่สูง และมีเพียงหน้าต่างบานเดียวที่ไม่มีลูกกรงกั้น แต่มันก็อยู่สูงเกินกว่าที่เขาจะปีนขึ้นไปได้

ผู้คุมคนหนึ่งทราบดีว่าจอห์นเป็นผู้บริสุทธิ์แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ นอกจากการหาพลั่วให้เขามา 1 อัน จอห์นลองคิดหาวิธีที่จะขุดอุโมงค์เพื่อหลบหนี แต่การทำอย่างนั้นต้องใช้เวลานานนับสัปดาห์ ซึ่งไม่ช่วยให้เรารอดจากการประหารชีวิตแน่ๆ

แต่ในที่สุด เพียงแค่สองวันผ่านไป จอห์นก็สามารถหลบหนีออกจากคุกแห่งนี้ได้สำเร็จ คุณทราบหรือไม่ว่าจอห์นใช้วิธีไหนในการหลบหนีออกจากคุกแห่งนี้

5. ทางไหนปลอดภัยที่สุด

วันหนึ่งทอมเดินเข้าป่า ระหว่างทาง ทอมเจอกระท่อมหลังหนึ่ง เขาจึงตัดสินใจเดินเข้าไปข้างใน ทันใดนั้นเองประตูกระท่อมก็ปิดลง ตอนนี้ทอมมองเห็นประตูอยู่ 4 บานที่สามารถใช้เป็นทางออกได้ เพียงแต่ข้างหลังประตูเหล่านั้นกลับมีปัญหาที่ทำให้เขาไม่กล้าเปิดมันออกไป

ประตูบานแรก พาเขาเข้าไปสู่ตู้ปลาขนาดใหญ่ที่มีฉลามที่กำลังหิวโซว่ายอยู่

ประตูบานที่สอง เต็มไปด้วยแก๊สพิษตลบอบอวนอยู่ในห้อง

ประตูบานที่สาม มีบ่อน้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ และดูเหมือนจะมีอะไรสยองขวัญซ่อนอยู่

ประตูบานที่สี่ มีเจ้าของกระท่อมที่เป็นนักฆ่าโรคจิต ที่มีประวัติฆ่าคนมามากกว่า 100 คน จนมีหลายคนสงสัยว่าเขาคือ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์

6. ไพ่

อดัมได้รับไพ่จำนวน 52 ใบจากเพื่อนของเขา เขารู้เพียงแค่ว่ามีไพ่ที่หงายหน้าขึ้นเพียง 13 ใบ ส่วนที่เหลือคว่ำหน้าลงทั้งหมด ซึ่งไพ่ทั้งหงายและคว่ำจะปะปนกันอยู่ในสำรับนี้

อดัมถูกปิดตาและไม่สามารถเห็นไพ่ทั้งหมดได้ เขาได้รับโจทย์ว่า จะต้องแบ่งไพ่ออกเป็น 2 กอง เพื่อให้ได้มีไพ่ที่หงายหน้าอยู่ในแต่ละกองมีจำนวนเท่ากัน (เช่น แยกไพ่สองกอง จำนวนไม่ต้องเท่ากัน แต่จำเป็นต้องมีไพ่หงายหน้าทั้ง 2 กองเท่ากัน)

สรุปแล้ว อดัมจะทำได้อย่างไร ?

7. วัตถุไหนไม่เข้าพวก

หนึ่งในวัตถุต่อไปนี้ ไม่เข้าพวก คุณทราบหรือไม่ว่าคือวัตถุไหน ?

8. ซื้อตั๋ว 2 ใบ

ชายแก่หูหนวกเป็นใบ้คนหนึ่งเดินเข้ามายังบูธจำหน่ายตั๋วรถไฟใต้ดิน ตั๋วใบละ 50 เซนต์ ชายแก่ให้เงินไปทั้งหมด 1 เหรียญ และพนักงานก็ให้ตั๋วมา 2 ใบ โดยไม่ต้องถามชายแก่ว่าเขาต้องการตั๋วกี่ใบกันแน่

สรุปแล้วพนักงานรู้ได้อย่างไรว่าชายแก่ต้องการซื้อตั๋ว 2 ใบ ?

### เฉลย ###

1. รหัสผ่านของร้านคือจำนวนพยัญชนะและสระทั้งหมดของตัวเลขที่ผู้คุมกล่าว เช่น สิบสอง คำตอบก็คือ หก เนื่องจากมีพยัญชนะและสระรวมกันได้ 6 ตัว ส่วนถ้าผู้คุมผับบอกว่า “สิบ” แมตต์จะต้องตอบว่า “สาม” ถึงจะผ่านเข้าผับได้

2. ผู้เคราะห์ร้ายแจ้งว่า ผู้ร้ายสวมถุงมือสีดำ ซึ่งขัดแย้งกับที่เขาบอกว่าเห็นผู้ร้ายสวมแหวน

3. อันดับแรกพาแกะข้ามไปก่อน กลับมาเอากองฟางข้ามไป แล้วเอาแกะกลับมาไว้ที่เดิม พาสิงโตข้ามไปอยู่กับกองฟางที่อีกฝั่ง จากนั้นก็กลับมารับแกะเป็นตัวสุดท้าย

4. จอห์นใช้พลั่วขุดพื้นดินขึ้นมาเป็นเนินที่สูงพอที่เขาจะปีนออกมาทางหน้าต่างได้

5. คุณควรเลือกประตูที่สี่ เพราะถ้ามีคนสงสัยว่าเขาคือ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ฆาตกรคนนี้ก็ควรมีอายุมากกว่า 100 ปีเข้าไปแล้ว เพราะแจ็คเดอะริปเปอร์ ก่อคดีฆาตกรรมโด่งดังหลายคดีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1888

6. อดัมเพียงแค่หยิบไพ่ 13 ใบบนสุดในกองออกมา จากนั้นก็กลับด้านทั้งหมด เพียงแค่นี้ อดัมก็ได้ไพ่ 2 กองที่มีจำนวนไพ่หงายหน้าเท่ากันแล้ว

ตัวอย่างเช่น ถ้าอดัมหยิบไพ่ 13 ใบบนสุดมา แล้วพบว่ามีไพ่หงายหน้าอยู่ถึง 9 ใบ แสดงว่าไพ่หงายหน้าในกองที่เหลือ จะมีเพียง 4 ใบ และเมื่ออดัมพลิกไพ่ที่หยิบมาทั้ง 13 ใบ ไพ่ของเขาจะมีไพ่หงายเหลือเพียง 4 ใบ ซึ่งเท่ากับในกองที่เหลือพอดี

7. วัตถุแรกไม่เข้าพวก เพราะมันเป็นวัตถุเดียวที่มีบางอย่างซ้ำกับวัตถุอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น รูปทรง สี เส้นขอบ หรือขนาด ส่วนวัตถุอื่นๆ แตกต่างดังนี้

วัตถุอันที่สองคือวงกลม ซึ่งแตกต่างกับวัตถุอื่นๆ

วัตถุอันที่สามไม่มีเส้นขอบ ซึ่งแตกต่างกับวัตถุอื่นๆ

วัตถุอันที่สี่มีสีน้ำเงิน ซึ่งแตกต่างจากวัตถุอื่นๆ

วัตถุอันที่ห้ามีขนาดที่เล็กกว่า ซึ่งแตกต่างจากวัตถุอื่นๆ

8. ชายแก่ให้เหรียญ 25 เซนต์ไป 4 เหรียญ ทำให้พนักงานรู้ว่าเขาต้องการตั๋ว 2 ใบ เพราะถ้าเขาต้องการตั๋วเพียงแค่ใบเดียว ก็ให้เหรียญ 25 เซนต์เพียงแค่ 2 เหรียญก็ได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา