9 ความจริงเกี่ยวกับสัตว์โลก ที่ไม่มีใครสอนคุณในโรงเรียนมาก่อน

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์พยายามตามหาสิ่งมีชีวิตที่อยู่นอกโลก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เราเองก็ยังไม่สามารถค้นหาสิ่งมีชีวิตบนโลกได้ครบทุกสายพันธุ์ด้วยซ้ำไป ในทุกๆ วัน มีการเกิดพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และในบางครั้งพวกมันก็มีความจริงที่น่าสนใจไม่แพ้การศึกษาหาสิ่งมีชีวิตในอวกาศอีกด้วย วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปชมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับสัตว์โลก ที่เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยได้เรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้มาก่อน

1. เหยี่ยวนกเขาสามารถจุดไฟบนหญ้าเพื่อไล่หนูให้ออกจากรูได้

รู้หรือไม่ว่า นกบางชนิดอาจเป็นต้นเหตุของไฟป่าได้ ในออสเตรเลีย นักสัตววิทยาได้ทำการเฝ้าสังเกตเหยี่ยวนกเขา (Sparrow Hawk) และนกล่าเหยื่อชนิดอื่นๆ ถือกิ่งไม้ที่ติดไฟมาและปล่อยมันลงในหญ้าแห้งจนเกิดไฟไหม้ เพื่อบังคับให้เหยื่อของพวกมันจำพวกมันหนีออกมาจากรูนั่นเอง

2. กบไม้สามารถถูกแช่แข็งได้

มีสัตว์หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตในทะเลหรือแมลงที่สามารถอดทนต่อสภาวะแช่แข็งได้ระดับหนึ่ง แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถทำได้มากกว่านั้น อย่างเช่นเจ้า กบไม้ (Wood Frog) ในช่วงฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิหนาวจัด พวกมันสามารถอยู่รอดได้นานหลายสัปดาห์จากการถูกแช่แข็งที่มากถึง 2 ใน 3 ของร่างกาย นอกจากนั้น กบไม้สามารถหยุดหายใจและการเต้นของหัวใจนานได้หลายวันจนถึงเป็นสัปดาห์

3. ปลาปักเป้าที่สร้างประติมากรรมบนผืนทราย

ร่องรอยบนผืนทรายขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 7 ฟุตนี้เคยเป็นปริศนาให้กับนักวิทยาศาสตร์มานาน จนกระทั่งมันถูกพบว่า จริงๆ แล้วนี่คือผลงานของปลาปักเป้าเพศผู้ เพื่อดึงดูดความสนใจของตัวเมีย นอกจากนั้นพวกมันยังตกแต่งสันทรายรอบๆ วงกลมด้วยเปลือกหอยและชิ้นส่วนประการัง และยังพบสาเหตุที่วงกลมออกมาเป็นรูปแบบเช่นนี้ เพราะตัวผู้นั้นจะทำการกวนน้ำให้ขุ่นรอบๆ วงกลมนั้น และรอให้ทรายหยาบตกตะกอนลงไปก่อน จากนั้นมันจะพัดเอาทรายละเอียดเข้าไปไว้ตรงกลางของวงกลม เพื่อสร้างเป็นรังของมันอีกด้วย

4. ลายของม้าลายไม่ได้มีไว้พรางตัว

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมม้าลายถึงมีลายขาวดำแตกต่างจากม้าพันธุ์อื่นๆ มากนัก นักวิทยาศาสตร์พบว่า แถบสีดำขาวที่พาดอยู่บนตัวของม้าลาย ไม่ได้มีไว้เพื่อพรางตัวหรือดึงดูดเพศตรงข้ามเหมือนกับลวดลายของสัตว์อื่นๆ แต่มันเป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับแมลงดูดเลือด (Tsetse fly) และพวกเหลือบ รอยแถบบนตัวของม้าลายจะช่วยให้ไม่ดึงดูดแมลงเหล่านี้ เพราะการสะท้อนของแสงบนผิวของพวกมัน ซึ่งทำให้พวกแมลงดูดเลือดมักจะหลีกเลี่ยงสัตว์ที่มีผิวหนังเป็นลายแถบแบบนี้

5. ทำไมปลาทองถึงอาศัยอยู่ภายใต้น้ำที่เย็นจัด

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ร่างกายของปลาทองและปลาในสายพันธุ์ใกล้เคียงกันสามารถกรดแลคติกให้กลายเป็นแอลกอฮอล์เพื่อช่วยให้อยู่รอดได้ในอุณหภูมิน้ำที่เย็นจัด หรือแม้แต่ทะเลสาบที่ถูกปกคลุมได้ด้วยน้ำแข็งได้ ซึ่งถ้าเทียบกับปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายมนุษย์ล่ะก็ ปลาทองอาจถูกจับเนื่องจากมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฏหมายกำหนดอีกด้วย และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พวกมัน ‘เมา’ ได้เช่นกัน

6. ฉลามบาสกิงจะไม่กัดคุณ

ฉลามบาสกิง หรือมีชื่อไทยเก๋ๆ ว่า ฉลามอาบแดด ถือเป็นปลาฉลามที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากฉลามวาฬ ซึ่งอาจมีความยาวได้ถึง 10 เมตร แต่ถึงมันจะตัวใหญ่และมีปากที่กว้างจนสามารถกลืนคุณได้ทั้งตัว แต่มันถูกจัดเป็นว่าเป็นฉลามที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะมันมักจะกินแต่แพลงก์ตอนเท่านั้น

7. มังกรโคโมโดเป็นสัตว์อ่อนแอ

แม้ว่ามันจะเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนี้ โดยสามารถพบได้แค่เกาะโคโมโดและหมู่เกาะใกล้เคียงเท่านั้น แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือมันเป็นสัตว์ที่อ่อนแอมากกว่าที่คุณคิด เวลาวิ่งล่าเหยื่อมันสามารถวิ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าหากมันจับเหยื่อไม่ได้ มันจะต้องหยุดนิ่งเพื่อชาร์จพลังสำหรับการวิ่งครั้งใหม่ และถึงแม้มันจะมีฟันที่แหลมคม แต่แรงกัดของมันยังรุนแรงสู้แมวบ้านที่เราเลี้ยงกันไม่ได้เลย สิ่งที่เป็นอันตรายของมันที่สุดก็คือ “น้ำลาย” ที่มีพิษรุนแรงและฆ่าเหยื่อให้ตายได้ภายใน 3 วัน ซึ่งมันจะค่อยๆ ติดตามเหยื่อไปจนกว่าจะตายแล้วค่อยกินนั่นเอง

8. ราชาของปลาแฮร์ริง มีขนาดยาวกว่าที่คุณคิด

ถ้าพูดถึงปลาแฮร์ริง หลายคนอาจคิดไปถึงปลาที่มีขนาดเล็กจำพวกเดียวกับปลาซาร์ดีน แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือปลาที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาของปลาแฮร์ริง” ก็คือปลาออร์ (Oar Fish) ที่มีความยาวสูงสุดได้ตั้งแต่ 9-11 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม ซึ่งปลาชนิดนี้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งในรูปภาพด้านบนคือปลาออร์ที่ถูกพบในเกาะซานตาคาตาลินา ที่มีความยาว 5.5 เมตรเท่านั้น

9. โคอาลามีลายนิ้วมือเกือบเหมือนมนุษย์

นักวิจัยชาวออสเตรเลียพบว่า โคอาลา เป็นสัตว์ที่มีหลายนิ้วมือคล้ายกับมนุษย์มากที่สุด โดยคุณจะเห็นได้จากลายพิมพ์นิ้วมือด้านบน ซึ่งภาพซ้ายเป็นลายนิ้วมือของโคอาลา ส่วนภาพขวาเป็นลายนิ้วมือของมนุษย์ และคุณยังเห็นภาพเปรียบเทียบจากการส่องลายนิ้วมือผ่านกล้องจุลทรรศน์อีกด้วย ว่ามันมีลักษณะคล้ายกันมากจริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา