9 คำทำนายอวสานโลก ที่จบลงด้วยความหน้าแหก

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีคำทำนายเกี่ยวกับอวสานโลกมากมายนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งแน่นอนว่าทุกคำทำนายล้วนไม่เคยเกิดขึ้นจริง เพราะถ้ามันเกิดขึ้นจริง เราคงไม่ได้มานั่งอ่านบทความนี้แล้ว วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมคำทำนายอวสานโลกที่โด่งดังตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ลองมาดูกันว่า จะมีคำทำนายอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

 

1. โลกจะถึงจุดจบหลังจากพระจันทร์สีเลือดครั้งที่ 4

failed-apocalypse-predictions-01

 

ในปลายเดือนกันยายน 2015 จอห์น ฮากี ผู้นำชุมชนคริสเตียนในอิสราเอลอ้างว่า การเกิดชุดของจันทรุปราคา 4 ครั้ง เป็นสัญลักษณ์ที่พระเจ้าจะชำระล้างโลก โดยเขากล่าวว่า “การมาของพระจันทร์สีเลือดทั้ง 4 ครั้ง บ่งชี้ว่า โลกจะเกิดการสั่นสะเทือนระหว่าง เมษายน 2014 ถึง ตุลาคม 2015”

TO GO WITH AFP STORY BY JOSEPH KRAUSS US

 

คำพยากรณ์นี้ถูกอ้างมาจากบทหนึ่งของคัมภีร์ไบเบิล “ฉันจะแสดงความอัศจรรย์ในสวรรค์และโลก เลือด ไฟ และไอควัน ดวงอาทิตย์จะมืดมิด และพระจันทร์จะกลายเป็นสีเลือด ก่อนที่จะมาถึงวันพิพากษาของพระผู้เป็นเจ้า” แต่สุดท้ายหลังจากดวงจันทร์สีเลือดครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้่นเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2015 ทุกอย่างก็เป็นปกติสุข ซึ่งฮากีแถว่า จุดจบจะมาหลังจากนี้สักวันหนึ่งในอนาคต

 

2. สิ้นสุดปฏิทินมายา 2012

failed-apocalypse-predictions-04

 

ถือเป็นประเด็นที่ร้อนแรงมาก จนถึงขนาดนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของฮอลลีวู้ด โดยที่มาของคำทำนายโลกแตกนี้เกิดจากการเชื่อว่า ปฏิทินของชาวมายาจะสิ้นสุดลงในวันที่ 21 ธันวาคม 2012 ซึ่งนั่นอาจเป็นวันสุดท้ายที่โลกนี้จะมีอยู่

failed-apocalypse-predictions-03

 

หลายคนเชื่อว่าศาสตร์ของชาวมายา กำหนดให้โลกถูกสร้างขึ้นเมื่อ 5,125 ปีก่อน แต่มีการนับระบบวันเวลาที่แตกต่างจากยุคปัจจุบัน ซึ่งปฏิทินของพวกเขาจะมาสิ้นสุดลงในวันที่ 21 ธันวาคม 2012 รวมกับการจับโยงทฤษฎีนู่นนี่นั่นอีกมากมาย ทำให้หลายคนเชื่อว่า นี่คือจุดจบของโลก แต่ก็อย่างที่เห็นว่า พวกเราผ่านวันนั้นมาได้ชิลๆ และแท้ที่จริงแล้วปฏิทินมายา อาจไม่ได้หมายถึงจุดสิ้นสุด แต่เป็นการนับวงรอบใหม่ต่างหาก ไม่ต่างจากเรานับวันขึ้นศตวรรษใหม่

 

3. แม่ไก่พยากรณ์

failed-apocalypse-predictions-05

 

ในปี 1806 แม่ไก่ตัวหนึ่งในเมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ ได้วางไข่โดยมีตัวหนังสือเขียนหวัดๆ ว่า “พระคริสต์กำลังมา” จนทำให้เกิดความตื่นตระหนกขึ้นในหมู่ชาวบ้านและท่องเที่ยวมากมายที่ตั้งใจเดินทางมาชมแม่ไก่ตัวนี้

failed-apocalypse-predictions-06

 

แน่นอนว่าโลกไม่ได้ถึงจุดจบในปี 1806 ส่วนเจ้าของแม่ไก่ แมรี เบทแมน ซึ่งปกติแล้วเธอมีฉายาว่า ‘แม่มดแห่งยอร์คเชียร์’ ก็ถูกจับได้ว่า แท้จริงแล้ว เธอแอบใช้หมึกที่มีฤทธิ์ดักกร่อนเขียนเอาไว้บนไข่ไก่ และสุดท้ายเธอก็ถูกตัดสินให้โดนแขวนคอ

 

4. คำทำนายของรัสปูติน

failed-apocalypse-predictions-07

 

กริกอรี รัสปูติน บุรุษผู้หลายคนเชื่อว่ามีพลังวิเศษ ได้เคยทำนายเอาไว้ว่า ในปี 2001 จะเกิดการฆ่าตัวตายหมู่เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีการเกิดใหม่ ในอีกทางหนึ่งก็คือ พวกเขาจะฆ่าตัวตายเพื่อจะได้พบกับชีวิตใหม่ที่ดีกว่า โดยการฆ่าตัวตายนี้จะแพร่ระบาดไปยังอเมริกา นอกจากนั้นจะเกิดพายุขนาดใหญ่ อากาศเปลี่ยน และพระเจ้าจะปรากฏขึ้น

failed-apocalypse-predictions-08

 

จะเกิดการฆ่าฟันครั้งใหญ่ และจะมาถึงจุดสิ้นสุดของโลกในวันที่ 23 สิงหาคม 2013 ด้วยไฟบรรลัยกัลป์ ซึ่งจริงๆ แล้วรัสปูตินเคยทำนายเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ของโลกไว้มากมายได้อย่างแม่นยำ แต่โชคดีที่เขาทำนายจุดจบของโลกพลาดไป

 

5. คำเตือนของมนุษย์ต่างดาว

alien-treaty-03

 

ในปี 1954 โดโรธี มาร์ติน แม่บ้านจากชิคาโกอ้างว่า เธอได้รับข้อความจากมนุษย์ต่างดาวตนหนึ่งนามว่า ซานานดา ซึ่งเขาบอกเธอว่ามนุษย์บนโลกเกือบทั้งหมดจะถูกกวาดล้างโดยน้ำท่วมใหญ่ในวันที่ 21 ธันวาคม วิธีที่จะรอดคือต้องสร้างแท่นบูชาพิเศษบนยอดเขาแห่งหนึ่ง ที่สามารถให้ยานของเขาลงจอดมารับผู้รอดชีวิตได้

Dorothy Martin

 

กลุ่มผู้ที่เชื่อเธอก็ยอมทิ้งทุกอย่าง ไม่ว่าจะโรงเรียน งาน คู่ครอง เพื่อมารอจานบินมารับ และแน่นอนว่าไม่มีจานบินหรือวันสิ้นโลกใดๆ เกิดขึ้น โดโรธี ถูกคุมคามและถูกจับ ก่อนที่ต่อมา เธอจะตั้งสมาคมซานานดา และเริ่มสะกดจิตหมู่ผู้คนต่อไป จนกระทั่งเธอเสียชีวิตในปี 1992 แต่สมาคมก็ยังมีอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้

 

6. สายรุ้งสีดำ

failed-apocalypse-predictions-10

 

เจรอน คริสเวลล์ คิง หรือ The Amazing Criswell คือนักแสดงที่มีชื่อเสียงในการทำนายของเขาตามรายการโชว์ต่างๆ ซึ่งเขามักใช้ภาพลักษณ์ที่ดูดี คำพูดที่ฉะฉาน แต่คำทำนายส่วนมากของเขาล้วนเป็นการคาดเดา และน้อยมากที่จะพบว่ามันแม่นยำตามที่เขากล่าวไว้

failed-apocalypse-predictions-11

 

ในปี 1968 คริสเวลล์ได้เริ่มทำนายเกี่ยวกับวันสิ้นโลกที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 18 สิงหาคม 1999 โดยวันดังกล่าวจะเกิดเหตุการณ์ ‘รุ้งสีดำ’ ที่เข้าปกคลุมโลก ซึ่งมันมีพลังงานลึกลับบางอย่างที่ดึงดูดออกซิเจนของเราไปเรื่อยๆ เพียงไม่กี่ชั่วโมง ทุกคนก็จะอ่อนแอลงและจากไปอย่างสงบ และโลกก็จะเหลือแต่ความเงียบงัน ซึ่งแน่นอนว่า มันเป็นอีกครั้งที่เขามั่วนั่นเอง

7. ใช้เงินล้านประกาศวันสิ้นโลก

failed-apocalypse-predictions-12

 

ฮาโรลด์ แคมปิง ได้ใช้สื่อวิทยุและป้ายบิลบอร์ดกว่า 5,000 ป้าย ประกาศว่าโลกกำลังจะถึงจุดจบในวันที่ 21 พฤษภาคม 2011 ซึ่งเขาใช้เงินหลายล้านเหรียญ ซึ่งบางส่วนมาจากผู้ติดตามเขา เพื่อบอกทุกคนล่วงหน้าก่อนวันดังกล่าว 5 เดือน เพื่อเตรียมตัวต้อนรับวันพิพากษาโลก

failed-apocalypse-predictions-13

 

และเมื่อเหตุการณ์โลกแตกไม่ได้เกิดขึ้น เขาถูกกดดันให้ขอโทษทุกคนสำหรับความงมงายนี้ แต่ฮาโรลด์ยังไม่ยอมรับ และประกาศบนเว็บไซต์ส่วนตัวของเขาว่า เขายังมีหลักฐานที่บ่งบอกว่าโลกจะถึงจุดจบในเร็ววันนี้อยู่ แต่ยังไม่ได้ระบุว่าเป็นวันไหน แต่เขาก็รู้สึกแย่มากที่คำทำนายไม่เป็นจริง จนเขาและภรรยาต้องหนีออกจากบ้านตัวเองเพื่อหลบหนีผู้คนไปอยู่ตามโรงแรมแทน

 

8. คำทำนายของอาชญากร

failed-apocalypse-predictions-14

 

ชาร์ลส แมนสัน อาชญากรชื่อดังเชื่อว่าจะเกิดสงครามเชื้อชาติขึ้นในปลายทศวรรษที่ 60 ผู้นำศาสนาของชนผิวดำจะลุกขึ้นสู้ และเริ่มฆ่าคนขาวที่อาศัยอยู่ในอเมริกา มันคือการล้างแค้นของเผ่าพันธุ์ ซึ่งทฤษฎีของเขาถูกวงเดอะบีตเทิลส์ มาแต่งเป็นเพลง “Helter Skelter” อีกด้วย

failed-apocalypse-predictions-15

 

และด้วยแนวคิดนี้ ทำให้เขาเข้าสู่โลกแห่งอาชญากร ที่ต้องการเร่งรัดสงครามให้เกิดเร็วขึ้น และเมื่อนั้นเอง เขาและพรรคพวกจะมีชีวิตรอดโดยการซ่อนตัวอยู่ใต้ทะเลทราย โดยเขาเชื่อว่า ‘หลุมลึกไร้ก้น’ ที่ถูกล่าวในหนังสือ Revelation มีอยู่จริงใต้อุทยานแห่งชาติเดธ วัลเลย์ จนกระทั่งสงครามสิ้นสุด เขาจะกลับขึ้นมาครองโลกอีกครั้ง

 

9. Y2K

failed-apocalypse-predictions-16

 

ปรากฏการณ์ที่ใครหลายๆ คนคงเคยหลอนกันมาแล้วในช่วงรอยต่อระหว่างปี 1999 และปี 2000 ซึ่งทฤษฎี Y2K เชื่อว่าคอมพิวเตอร์ทั้งหมดจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเอกสารและการบันทึกข้อมูล สืบเนื่องมาจากการบันทึกปีคริสต์ศักราชจำนวนสี่หลัก ย่อเหลือเพียงสองหลักท้าย และเมื่อเปลี่ยนผ่านจากปี 99 กลายมาเป็นปี 00 ทุกอย่างจะกลับมาเป็นปี 1900 ไม่ใช่ 2000

failed-apocalypse-predictions-17

 

เหตุการณ์นี้สร้างความตื่นตัวในอุตสาหรกรรมทุกประเภทที่ใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจ การธนาคาร การแพทย์ การทหาร และผลจากการรวนของคอมพิวเตอร์ อาจส่งผลให้ระบบสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า โทรศัพท์ อาจหยุดทำงานได้ แต่สุดท้าย ฝันร้ายนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริงแต่อย่างใด

 

สามารถติดตามเรื่องน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : oddee | เรียบเรียงโดย เพชรมายา